Bảo vệ hiện vật...
Các Website khác - 03/03/2006
Bảo vệ hiện vật...

Để hiện vật vào tủ kính. Ấy là việc làm đương nhiên tại phần lớn các bảo tàng (BT). Nhưng với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (PN NB) khi tổ chức triển lãm (TL) "Búpbê truyền thống Nhật Bản" (diễn ra từ 3 - 20.3 tại 202 Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM) lại là việc "chẳng đặng đừng". Giữa tháng 10 năm 2005, tại Hà Nội, Hội Truyền thống búpbê Nhật Bản, BT Phụ nữ VN tổ chức TL giới thiệu 400 con búpbê Nhật Bản. Theo ý tưởng của phía Nhật Bản, TL được tổ chức ngoài trời, búpbê đặt ngay trên bàn, ghế, để tạo sự giao cảm với người xem.

Sau đó, do trong ba ngày diễn ra TL, ba con búpbê bị đánh cắp nên BT PN VN đành quyết định không kéo dài thời gian TL nữa. TL tại TPHCM giới thiệu 173 con búpbê trong bộ sưu tập mà Hội Búpbê truyền thống NB lựa tặng cho BT PN VN. Rút kinh nghiệm, BT PN NB đành đặt những con búpbê vào tủ kính trong một phòng trưng bày diện tích khá chật hẹp. Quả thật, những con búpbê bị "đóng hộp" trong tủ kính trông không được hay cho lắm! Theo bà Hồ Việt Đoàn - Giám đốc BT PN NB, với kinh phí hoạt động như hiện nay, thì cả ở BT PN VN, lẫn BT PN NB đều chưa nghĩ tới việc lắp hệ thống camera theo dõi bảo vệ các hiện vật.

Được biết, gần đây, một số BT ở nước ta đã có chủ trương ngoài những khu vực trưng bày hiện vật theo cách truyền thống, đã dành ra những khu trưng bày mở, cho phép người xem, nhất là trẻ em được chạm vào, xem xét các hiện vật, như vậy sẽ tạo mối giao lưu, kích thích sự học hỏi tìm hiểu. Đó là một chủ trương hay! Nhưng từ câu chuyện xảy ra với những con búpbê Nhật Bản, thì có lẽ, các BT ở ta cũng nên đặt, xem lại vấn đề an ninh cho hiện vật. Thuỳ Ân