Hà Nội xuất hiện xe buýt rởm
Các Website khác - 02/03/2006
Từ đầu năm đến nay, Hà Nội xuất hiện tình trạng xe mầu "đỏ, vàng" như xe buýt đón khách tại các nhà chờ. Tuyến bị loại buýt rởm "hớt" khách nhiều nhất là các tuyến buýt kế cận từ Hà Nội đi Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên...
Nhận diện xe buýt rởm

Xe buýt rởm thường xuất hiện tại khu vực gầm cầu Long Biên và trên đường Nguyễn Văn Cừ. Theo một số hành khách đã từng đi xe buýt giả thì để phân biệt xe buýt thật với xe buýt giả rất khó vì xe giả cũng có cùng mầu sơn, số hiệu tuyến, chỉ đến khi bước lên xe mới giật mình biết đâu là xe khách, xe "chợ". Khi đã trót bước chân lên buýt rởm, hành khách phải đối mặt với nhiều phiền toái, khách "ngồi" chung với hàng hóa, vệ sinh xe kém và đỗ vô tội vạ, bất cứ chỗ nào có khách vẫy là dừng. Thậm chí, nhiều xe "chợ" này còn có tệ móc túi, cờ bạc...

Bác Nguyễn Đình Lập, ở Mỹ Hào, Hưng Yên phàn nàn: "Như một số lần trước, tôi nghĩ, chỉ mất 10.000 đồng đi xe buýt là có thể lên Hà Nội thăm người thân mà không phải nhờ con cháu đèo như trước. Đi rồi mới biết, lẽ ra xe buýt phải vào trong thành phố nhưng không hiểu sao chỉ đến Gia Lâm là xua khách xuống hết, nhất quyết không đi thẳng vào nội thành. Thấy lạ vì xe buýt này dừng vô tội vạ chứ không nhất thiết phải đỗ đúng điểm đón, trả khách, tôi hỏi một số người mới biết đó là xe chợ".

Xe buýt rởm thường hoạt động chủ yếu tại khu vực gầm cầu Long Biên và đường Nguyễn Văn Cừ. Nếu quan sát kỹ xe buýt giả có thể nhận thấy mặc dù có mầu sơn giống xe buýt thật nhưng thường không có logo của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và không có số hiệu tuyến.

"Thường là xe lao vào điểm đỗ trên kính thấy đề Hà Nội - Hưng Yên là khách đi xe cứ thế ào lên nên chẳng kịp quan sát để biết xe thật hay xe giả" - chị Trần Ngọc Quỳnh, một hành khách thường đi tuyến là Nội - Hưng Yên bức xúc.

Có thể nói việc xe buýt giả hoạt động công khai để đón khách thì người đi xe buýt là thiệt thòi nhất vì không được hưởng những dịch vụ, tiện nghi như trên xe buýt thật.

Mập mờ buýt rởm - buýt thật

Sau một thời gian ngắn, khi sáu tuyến buýt kế cận đi vào hoạt động đã tạo thói quen cho người dân Hà Nội đi các tỉnh và ngược lại được thuận tiện và thu hút được hành khách. Vì vậy, xe buýt rởm ăn theo cũng xuất hiện.

Một doanh nghiệp vận tải cho biết, xe buýt kế cận đã hút gần hết khách của các tuyến xe khách cố định tuyến ngắn dưới 100 km gồm các tuyến từ Hà Nội đi Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Phủ Lý. Vì vậy các đơn vị vận tải muốn tồn tại được thì phải chuyển sang hoạt động đường dài hoặc... liều giả làm xe buýt để hoạt động.

Trước việc xe buýt giả hoạt động, lực lượng Thanh tra GTCC (Sở GTCC Hà Nội) đã tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến có nhiều xe buýt giả hoạt động và sau một thời gian ngắn đã bắt được bảy xe vi phạm. Ông Đặng Tiến Nam - Đội trưởng Đội Thanh tra GTCC Long Biên cho biết, tất cả các xe trên đều xuất phát từ Bến xe Gia Lâm và đều có mầu sơn xe giống với xe buýt.

Cũng theo ông Nam thì trong số các xe vi phạm có các xe của doanh nghiệp vận tải Phượng Hoàng, Bắc Hà là những đơn vị có xe tham gia chạy tuyến buýt kế cận Hà Nội đi Hưng Yên và Bắc Giang. Các xe trên là xe chạy tuyến cố định, xuất phát từ bến Gia Lâm nhưng sơn mầu giống với xe buýt để trà trộn vào các điểm đỗ xe buýt để đón khách. Chính sự nhập nhằng này đã gây ảnh hưởng không nhỏ cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Tuy nhiên, lực lượng Thanh tra GTCC khi phát hiện vi phạm chỉ có thể áp dụng mức phạt cao nhất là 600.000 đồng với lỗi đỗ, dừng đón trả khách sai quy định rồi thả cho đi, chứ không thể giữ xe của họ. Điều này đã không có tác dụng răn đe, dẫn đến việc các lái xe chấp hành nộp phạt để rồi tiếp tục vi phạm.

Ông Trần Đình Phong - Trưởng ca điều hành Bến xe Gia Lâm, cho biết, tất cả các xe vi phạm trên, khi ở trong bến đều chấp hành tốt các quy định của bến và khi ra ngoài họ mới vi phạm. Việc các xe trên sơn mầu giống xe buýt nhưng nếu họ đăng ký chạy tuyến cố định thì bến vẫn cho họ vào hoạt động vì họ không hề vi phạm các quy định của Nhà nước.

Để bảo đảm quyền lợi chính đáng của hành khách, xây dựng văn minh vận tải và an toàn giao thông, ngành chức năng cầm sớm có biện pháp ngăn chặn tình trạng này.

Theo An ninh thủ đô