Bệnh viện Hà Tĩnh "tuyên án treo" trên cuộc đời bệnh nhân
Các Website khác - 26/12/2005

(VietNamNet) - Một sản phụ suốt 4 tháng nay phải chịu "án" nhiễm HIV vì một kết quả xét nghiệm nhầm nhưng thông tin lại bị tiết lộ ra ngoài.

Khi bệnh viện tuyên "án treo"

Soạn: AM 659421 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Kết quả xét nghiệm dương tính.

Từ Hà Tĩnh, bà Phan Thị Phương gửi đến toà soạn VietNamNet lá đơn thống thiết "Cháu tôi vừa ra đời đã không được bú sữa mẹ. Con tôi là một sản phụ mới sinh bị bao đau khổ, dằn vặt, khinh bỉ của xã hội mà đáng ra không phải chịu thế".

Nguyên nhân của sự việc: do sự nhầm lẫn của bệnh viện (BV) Hà Tĩnh khi xét nghiệm nhầm mẫu máu chị Nguyễn Thị Thanh (con gái bà Phương) bị nhiễm HIV. Nghiêm trọng hơn, thông tin xét nghiệm này bị tiết lộ ra ngoài.

Tiếp chúng tôi, bà Phương vẫn chưa hết bàng hoàng. Bà bức xúc: "Tôi không hiểu được lương tâm người thầy thuốc của họ để đâu mà lại tiết lộ một thông tin như vậy ra ngoài. Thậm chí, đã 3 tháng trôi qua từ ngày Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An đã khẳng định con tôi không nhiễm HIV, BV Hà Tĩnh vẫn không thèm quan tâm, giải thích, cải chính thông tin như đã hứa".

Soạn: AM 659425 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Bà Phương và hai vỉ thuốc ngủ chị Thanh giấu dưới gối.

Ngày 19/8/2005, chị Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1976) được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để xin làm thủ tục mổ sinh do mang thai đã 42 tuần, quá thời gian chuyển dạ đã 15 ngày. Buổi chiều cùng ngày, chị Thanh được nữ hộ sinh khoa Sản đưa đi lấy máu để xét nghiệm đến 3 lần (trong đó 1 lần bị y tá làm đổ ra ngoài)!

Kết quả, kỹ thuật viên của Khoa xét nghiệm thông báo với bà Phan Thị Phương: "Con bà bị nhiễm HIV!" Ngay sau đó, phía bệnh viện yêu cầu mẫu máu của anh Sâm (chồng sản phụ) để xét nghiệm HIV nhưng cho kết quả âm tính. Từ những kết quả xét nghiệm này, nữ hộ sinh khoa sản bảo với sản phụ "cứ nằm chờ, chưa mổ được vì máu cô có vấn đề". Khi sản phụ liên tục hỏi nguyên nhân thì được trả lời: "Cứ về hỏi chồng em thì biết".

Đêm 19/8, gia đình xin phép đưa chị Thanh về nhà. Sáng hôm sau (20/8/2005), chị Thanh ra Khoa sản nằm chờ đến 9 giờ, hộ lý mới đến yêu cầu lấy mẫu máu của sản phụ để… xét nghiệm tiếp!

11h30', kỹ thuật viên xét nghiệm mới bảo với bà Phương: "Về xem lại con chị có "quan hệ" với ai ngoài chồng không". Đồng thời, bà Phương được kỹ thuật viên cho biết: "Rõ ràng có HIV" và đưa cho xem giấy xét nghiệm ghi: máu (+).

Soạn: AM 659429 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Lá đơn và hai vỉ thuốc ngủ.

"Lúc tôi cầm giấy xét nghiệm xuống gặp bác sỹ H. Anh H. xem giấy xong chỉ cười và giữ luôn tờ giấy đó", bà Phương thuật lại. Lúc này cả gia đình sản phụ nhốn nháo, không thể tin vào kết quả xét nghiệm, đồng thời đặc biệt lo lắng cho chị Thanh và cháu bé đang nằm trong bụng mẹ.

Đến 14h cùng ngày, mẹ sản phụ gặp Bác sĩ khoa sản đề nghị được mổ. Sau khi ra khỏi phòng mổ, chị Thanh được bố trí cho nằm ở phòng cách ly số 7. Tại đây, hộ lý bảo bà Phương chuẩn bị 10 bao bóng to và cho mượn 01 thùng nhựa để đựng rác, và dặn: không được bỏ rác ra ngoài khỏi lây nhiễm đến người khác. Việc cách ly hai mẹ con sản phụ được tiến hành, không cho cháu bé được bú sữa mẹ.

"Sáng thứ 6 (19/8) chúng tôi đưa con vào viện, đến sáng thứ 2 tuần sau thì cả thị xã đã đồn thổi chuyện con tôi bị nhiễm HIV. Tôi không tin được vào tai mình nữa. Không hiểu từ đâu mà thông tin bị tiết lộ nhanh như vậy", bà Phương băn khoăn với chúng tôi.

Suốt 8 ngày sau đó, 2 mẹ con chị Thanh phải nằm trong phòng cách ly, người nhà đến thăm chỉ biết đứng ngoài nhìn vào rồi... khóc. Sản phụ liên tục đòi quyên sinh vì "nhục nhã quá". 3 ngày sau khi con gái sinh, khi bà Phương vào phòng cách ly lấy đồ, phát hiện được 2 vỉ thuốc ngủ mà sản phụ không hiểu bằng cách nào đã giấu sẵn dưới gối.

Đến ngày 29/8, gia đình sản phụ xin xuất viện. Gia đình bà Phương dành hẳn một căn phòng cách ly để nuôi con và cháu. Căn phòng này đến nay vẫn đang được giữ nguyên hiện trạng như một bằng chứng về những tháng ngày khủng khiếp mà bà Phương gọi là "nhà có tang mặc dù con, cháu tôi vẫn sống".

Chết đi sống lại

Hơn một tháng sau ngày nhận hung tin, đến ngày 26/9/2005, mẹ con chị Thanh được gia đình đưa ra Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An để xét nghiệm lại. Kết quả thật bất ngờ: chị Thanh hoàn toàn chưa có kháng thể HIV trong máu(!).

Soạn: AM 659431 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Kết quả xét nghiệm âm tính, chị Thanh như chết đi sống lại.

Chờ đợi thêm 1 tháng nữa, ngày 21/10/2005, trong lần xét nghiệm tiếp theo, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An ký, đóng dấu đỏ vào phiếu kết quả xét nghiệm số 1167/VSV/YTDP, khẳng định: "Kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện tại chưa có kháng thể HIV trong máu qua ba thử nghiệm...".

Soạn: AM 659439 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Mẹ con sản phụ.

Anh Sâm (chồng chị Thanh) khi trả lời chúng tôi về sự việc này thì mắt lại đỏ hoe. Người bố trẻ đón tiếng khóc chào đời của đứa con thứ 2 bằng một cái dập đầu thẳng vào tường bệnh viện. "Tai hoạ" giáng xuống gia đình nhỏ của anh quá bất ngờ, cũng quá bất thường. Anh chỉ "đòi" phía bệnh viện phải có một câu rõ ràng về việc đã "đẩy" gia đình anh vào hoàn cảnh trớ trêu.

Soạn: AM 659435 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chồng chị Thanh chưa hết bàng hoàng khi nói chuyện với phóng viên VietNamNet.

Điều 24, Chương I của Pháp lệnh phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) quy định:
"Cán bộ xét nghiệm và cơ sở xét nghiệm của ngành y tế có trách nhiệm giữ bí mật tên, tuổi, địa chỉ của người đến xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV/AIDS…. Nghiêm cấm việc đưa tin công khai về tên, tuổi, địa chỉ, hình ảnh của người bị nhiễm HIV/AIDS, trừ trường hợp được sự đồng ý của người đó".

Đến ngày 20/12/2005 (4 tháng sau) gia đình sản phụ Nguyễn Thị Thanh vẫn chưa hề nhận được bất cứ một thông tin phản hồi chính thức nào từ phía BV Hà Tĩnh về sự việc nghiêm trọng này. "Gia đình tôi giờ đây chẳng còn ai dám đến gần, ra đường chẳng dám ngẩng mặt nhìn ai", bà Phương cho biết.

Chiều ngày 21/12/2005, khi VietNamNet đặt vấn đề "tiết lộ thông tin không được phép" này lên bàn làm việc của BS Nhiêm (GĐ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh), ông Nhiêm chỉ trả lời: "Chúng tôi đã thành lập Đoàn kiểm tra về việc này: Ai tiết lộ, lộ từ khâu nào. Trong sự việc này có 2 đơn vị liên quan: BV Hà Tĩnh và Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh, nên phải kiểm tra kỹ. Đồng thời chúng tôi cũng đã báo cáo HĐND tỉnh toàn bộ nội dung sự việc".

Ông Nhiêm không tiết lộ nội dung bản báo cáo, nhưng cho biết đoàn kiểm tra đã được thành lập sau ngày 5/12/2005 (ngày 5/12 được ông GĐ Nhiêm giải thích là ngày nhận được thông báo kết quả xét nghiệm chính thức từ Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh về trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh).

Việc tiết lộ thông tin không đúng về chị Nguyễn Thị Thanh bị nhiễm HIV là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định về lĩnh vực này. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm lần 1 (việc kết luận bệnh nhân nhiễm HIV phải qua 3 lần xét nghiệm-NV) chưa chính xác, nghĩa là sản phụ bị kết luận oan, những người liên quan (y, bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm) phải có trách nhiệm phải giữ kín thông tin, chỉ được phép tiết lộ cho các cơ quan và người nhà bệnh nhân theo quy định của pháp luật.

Không chỉ vậy, tài liệu điều tra của VietNamNet cho thấy: BS Nhiêm đã biết, hơn nữa biết rất rõ chị Thanh không bị nhiễm virus HIV từ 3 tháng trước. Đồng thời ông GĐ này cũng biết rất rõ thông tin bị lộ từ đơn vị nào (!). Điều này hoàn toàn ngược lại với nội dung "đang phải kiểm tra, làm rõ" mà ông GĐ BV Hà Tĩnh trả lời VietNamNet chiều 21/12 vừa qua.

  • Hà Trường

Kỳ tới: "Đá bóng" trách nhiệm, bỏ mặc bệnh nhân