Bi kịch bỗng dưng thành tỷ phú
Các Website khác - 21/11/2008
 
Trước đây họ là những người dân lao động nghèo khổ, chân lấm tay bùn, quanh năm suốt tháng chỉ biết chăm chỉ, chí thú làm ăn. Nhưng kể từ khi cầm trong tay số tiền hàng tỷ đồng nhờ nằm trong diện giải tỏa quy hoạch hoặc trúng số độc đắc, họ bắt đầu chi xài vô tội vạ, bắt đầu tập tành làm… sang. Và nó để lại những hậu quả hết sức đau lòng.

Bỗng nhiên thành... tỷ phú

Cũng như bao gia đình nông dân khác, cuộc sống trước đây của vợ chồng anh chị Nguyễn Văn H và Trần Thị B quê ở xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang - chỉ biết đến cây lúa, suốt ngày chăm chỉ quần quật với ruộng đồng, chí thú làm ăn. Nhưng kể từ ngày trúng 4 tờ vé số độc đắc, gia đình anh bắt đầu đổi đời, tập tành làm... sang.

Từ khi có tiền rủng rỉnh trong túi, hai vợ chồng bắt đầu từ giã cuộc sống cùng cực trước đây. Không màng đến ruộng vườn, chỉ có biết đi chơi suốt ngày này qua tháng nọ. Chị vợ thì bắt đầu se sua, trưng diện son phấn lòe loẹt, vòng, vàng đeo đỏ tay. Còn chồng thì suốt ngày rượu chè, chơi toàn là rượu, bia thuộc hạng “nặng”, mồi nhậu phải “bén” mới chịu. Họ hết đi du lịch tắm biển Nha Trang, Vũng Tàu... rồi chuyển sang đi chơi trên núi, trên đèo.

Giờ đây chị B mỗi ngày phải nấu xôi để bán kiếm tiền.
Nhưng vẫn không thể nào bỏ được “thói quen” chơi số.


Trước đây hễ được biết ruộng, vườn, nhà cửa nằm trong diện phải giải tỏa thì ai nấy cũng đều rầu rĩ, lo đến sốt vó. Lo vì đất của ông bà để lại từ xưa tới giờ, lo vì khi giải tỏa biết làm ăn ra sao. Nhưng bây giờ thì đã khác, do đất có giá, nhiều người còn mong sớm giải tỏa trắng để lên thành thị, ra phố lớn để được chơi bời cho... thỏa thích. Những người bỗng nhiên thành tỷ phú được ví von gọi vui là “Việt kiều... đất”.

Từ khi biết chắc là nhà mình nằm trong diện quy hoạch, phải giải tỏa để xây dựng khu dân cư Cái Sơn, Hàng Bàng, anh Tr nhà ở khu vực Lợi Nguyên B, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, suốt ngày thấp thỏm để mong sớm nhận được tiền giải tỏa. Cộng hết ruộng, vườn anh có khoảng 1 ha, nhưng do lại nằm trẹo đường lộ cái, trước năn nỉ hoài bán giá rẻ cũng không ai thèm mua.

Sau khi được đền bù, cầm trong tay số tiền gần cả tỷ đồng, kể từ đó anh tự thay đổi bước ngoặt cuộc đời mình. Từ một anh làm cu ly hồ, suốt ngày dầm nắng chỉ kiếm số tiền chưa quá 40.000 đồng/ngày, nay đối với anh chi xài bạc triệu mỗi ngày là “chuyện thường ở huyện”. Có tiền rủng rỉnh anh bắt đầu “sanh tật” chơi đá gà, cá độ bóng đá, đánh số đề một cách vô tư lự.

Còn gia đình anh Tùng ở khu vực Phú Thứ, quận Cái Răng, từ khi nhà bị giải tỏa làm khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ, có tiền trong tay cả nhà cùng nhau “đổi đời”. Vợ đi đường vợ, chồng đi đường chồng, mạnh ai nấy tiêu xài. Vợ thì suốt ngày cứ ngồi xòe quạt (đánh bài tứ sắc) từ sáng tới tối không biết chán là gì. Anh chồng cũng chẳng phải tay vừa, đá gà mỗi độ từ 5-7 chai (5-7 triệu đồng), còn khi nào có kèo “thơm” hay độ gà nào ưng ý thì “bấm” (ăn thua lớn) từ 1-2 lon (10-20 triệu đồng). Ngày nào hễ “có sống” (ăn độ) là lập tức trực chỉ ở những quán có “em út tươi mát” để thư giãn cho... giãn gân, giãn cốt.

Khu vực Đầu Sấu từ khi Nhà nước giải tỏa hai bên đường để làm lộ, mỗi nhà đều phải thụt vô hàng chục mét. Do nằm ngay mặt tiền quốc lộ, lại đất thổ cư nên tiền đền bù ở đây khá cao. Mỗi nhà “ẵm” vài tỷ bạc là chuyện nhỏ. Một số gia đình bắt đầu sắm sửa cho con em để khỏi thua thiệt bạn bè. Xe phải là xe tay gas “thứ dữ”, điện thoại phải là những chiếc hiệu “nó- kìa” (Nokia) xịn, chính hãng.

Ở Đầu Sấu chơi “nể’ nhất phải kể đến M, một cậu ấm choai choai mới lớn. “Không chơi thì thôi, chơi là phải chơi tới bến” - M ra giọng ta đây, tuyên bố hùng hồn như thế. đối với M những quán nhậu lốc cốc, len ken, mọc lên đầy rẫy hiện nay chỉ là những quán xoàng, không thèm ngó ngàng tới. Vũ trường là nơi theo M mới “xứng tầm” với mình. Để chứng tỏ là cậu ấm thứ thiệt, mỗi tuần M đều rủ một số bạn bè chí cốt lên vũ trường để chơi cho biết mùi... đời.

Theo M, đã vào vũ trường mà kêu bia thì quá xoàng, chấp nhận vô đây thì phải “chơi tới chỉ”. Để chứng tỏ lấy “le” với mọi người mình là dân chơi “hạng nặng”, M gọi rượu rất sành điệu, đúng phong cách của dân chơi nào là: cho một “con” X.O;  “con” Hennessy hay là cho chai “ông già chống gậy” Johnnie Walker. Cứ thế tuần nào M cũng lên vũ trường ít nhất 2 lần, chơi cho tới tận nữa đêm về sáng mới mò về nhà. Còn chuyện học hành bây giờ đối với M chỉ là chuyện nhỏ.

Anh H năm giờ sáng đã phải tranh thủ đẩy xe qua chợ Cái Răng bán xôi. Để còn kịp về đi làm hồ, kiếm tiền đóng tiền góp mỗi ngày.

Cũng tại khu vực Đầu Sấu, còn có “quý tử” L mọi người chỉ cần nghe qua cũng phải “nể”. Số là gia đình từ trước tới nay đã khá giả, nay lại bị giải tỏa phần đất phía trước nhà nên ẵm thêm một số tiền lớn. Do được nuông chiều từ nhỏ nên sau khi biết cha, mẹ có được số tiền lớn, cậu quý tử này nhất định đòi sắm xe ô tô cho bằng được. Bằng không thì cậu dọa tự tử, không chịu học hành nữa...

Nhanh chóng nát cửa nhà

Người dân ở thị trấn Mang Thít (Vĩnh Long) hầu như ai nấy đều biết chuyện “trời trả báu” đối với vợ chồng ông T.S.H và bà T.H.T. Cách đây khoảng 6 năm, ông T.S.H trúng được 5 tờ vé số độc đắc. Vào thời điểm này, đây quả là số tiền rất lớn. Những người thân quen, gia đình cứ ngỡ người anh cả trong gia đình sẽ cho chút tiền sắm sửa đồ đạc trong nhà.

Khu đô thị mới nam sông Cần Thơ từ khi quy hoạch
đã giúp rất nhiều hộ “thoát nghèo”.
 
 Trúng số không bao lâu, ông H cùng với 2 đứa cháu ngoại về quê ở xã Chánh Hội thăm người mẹ ruột của mình. Bà mẹ già gần 80 tuổi sống cùng cô con gái và mấy đứa cháu ngoại trong căn nhà lá, ọp ẹp, nền đất, trống trước trống sau. Mặc dù trúng đến 5 tờ vé số độc đắc nhưng ông H “ky bo” chỉ đưa cho người mẹ già số tiền vừa đủ để... ăn trầu.
 
Kể từ ngày đó, người mẹ ngày càng bệnh nặng hơn. Những lần sau, ông H cũng có cho ít tiền sửa chữa lại căn nhà người mẹ ruột nhưng không đáng là bao, vẫn còn trống trước hụt sau... Đến lúc này, mọi chuyện “trời trả báu” đã rành rành trước mắt: Đứa con gái lớn của ông H đang có việc làm “ngon lành” trong ngành công an phải bỏ nghề. Còn nói về đứa con trai duy nhất của ông H lại càng thê thảm hơn, sau khi có vợ con, có những lời qua tiếng lại, đã treo cổ tự tử.

Từ khi có tiền trúng số trong tay, anh Tùng (Mang Thít, Vĩnh Long) cùng mẹ và người chị thôi bán vé số, lấy tiền mua một miếng đất nhỏ cất nhà để ở. Còn dư lại bao nhiêu cả ba mẹ con mạnh ai nấy tiêu xài, sắm sửa. Do tiêu xài quá phung phí, chỉ trong một thời gian ngắn toàn bộ số tiền trúng số mấy trăm triệu đồng chẳng còn. Cả ba mẹ con lại rỗi nghề, tiêu xài sang đã quen nên họ bắt đầu cầm cố ngôi nhà, tiếp tục cuộc sống giàu sang.

Từ cầm cố không có tiền đóng lãi, họ đành phải bán đứt đoạn ngôi nhà vừa mới xây. Tưởng đâu lấy tiền chí thú làm ăn, cả ba mẹ con lại “nuôi mộng” làm giàu. Chuyển sang chơi số đề để mau ăn thua, càng chơi càng thua, nợ nần chồng chất. Không còn con đường nào khác, người chị phải buộc làm “gái” để kiếm tiều tiêu xài. Còn anh và người mẹ già lại quay lại nghề bán vé số, để hòng mong được đổi đời lần hai.

Trường hợp của anh Trương Văn M ở ấp Sơn Đông, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) cũng khá đặc biệt. Anh M không phải trúng số như ông H mà khá lên nhờ giải toả. Năm 2003, Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long giải toả hàng chục ha đất ở ấp Sơn Đông, xã Thanh Đức để làm tuyến công nghiệp Cổ Chiên. Gia đình anh M vốn là người ở đậu và đông con, chuyên nghề làm thuê. Trong số hàng chục người buồn rầu vì chuyện giải toả mất đất phải đi nơi khác sống, đằng này anh M rất phấn khởi vì tự nhiện có được gần trăm triệu đồng tiền giải toả nhà. Niềm vui lớn hơn là không hiểu vì lý do gì mà ban quản lý khu công nghiệp lại “ưu ái” cho anh M được 2 nền trong cụm tuyến dân cư Cổ Chiên.

 Do cuộc sống gia đình chuyên làm thuê bằng nghề khuân vác ở làng nghề gốm mỹ nghệ nên anh M không ở trên cụm tuyến dân cư được. Anh M đã mua một miếng đất bên sông Cái Sơn Lớn để làm cuộc mưu sinh cho cả gia đình. Gia đình đành phải “sang” 2 lô đất trên tuyến dân cư Cổ Chiên về xây nhà và mua sắm xe gắn máy...

Tuy nhiên, sang không được bao lâu, do xưa nay chưa có số tiền lớn và không biết cách sử dụng nên đã nhanh chóng tiêu tan trong phút chốc. Bây giờ, cuộc sống của gia đình anh đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Hiện gia đình anh M cũng đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Hoàng Mai
Theo Giadinh.net