Hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Venezuela
Các Website khác - 20/11/2008

Đêm qua (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Quốc gia Simón Bolívar và đến thăm Toà thị chính Thủ đô Caracas.

Tại Đài tưởng niệm Quốc gia Simón Bolívar cũng như trước cửa Toà thị chính Thủ đô Caracas, đông đảo nhân dân Venezuela chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong màu áo đỏ, cầm cờ đỏ, hô vang khẩu hiệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm”, “Việt Nam anh hùng”, biến nơi đây trở thành cuộc mit tinh bày tỏ tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Việt Nam.

Lễ viếng Đài tưởng niệm Quốc gia Simón Bolívar của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được Đài truyền hình quốc gia Venezuela tường thuật trực tiếp. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trân trọng đặt vòng hoa là hình Quốc kỳ Việt Nam trước Lăng người Anh hùng Simón Bolívar. Trong suốt buổi lễ, 3 lần Quốc thiều Việt Nam được cử trọng thể.

Simón Bolívar sinh năm 1783, mất năm 1830, người lãnh đạo các phong trào giành độc lập ở Nam Mỹ đầu thế kỷ 19. Ông được được mệnh danh là Người anh hùng Giải phóng Mỹ La Tinh. Những cuộc chiến đấu do ông lãnh đạo đã lật đổ sự thống trị của Tây Ban Nha, giành độc lập cho sáu quốc gia ngày nay là: Venezuela, Colombia, Panama, Ecuado, Peru và Bolivia.


Phát biểu sau khi đặt hoa, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ ngưỡng mộ về sự nghiệp đấu tranh của Simón Bolívar vì độc lập, tự do của Venezuela, vì lý tưởng đoàn kết các dân tộc Mỹ Latinh trong một đại gia đình rộng lớn. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Việt Nam và Venezuela có sự tương đồng về lịch sử, về ý chí của hai dân tộc qua câu nói nổi tiếng của Simón Bolívar là "Ngọn cờ của chúng tôi là độc lập tự do" và của Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Không có gì quý hơn độc lập tự do". Chủ tịch nước tin tưởng với tinh thần và ý chí cách mạng đó, nhân dân hai nước sẽ ngày càng thắt chặt tình đoàn kết, xây dựng đất nước phồn vinh, đóng góp cho hoà bình, phát triển trên toàn thế giới.

Tại Toà thị chính Thủ đô Caracas, Thị trưởng Joan Bareto trao tặng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bằng chứng nhận “Công dân danh dự” và Chiếc chìa khoá thành phố. Thị trưởng Bareto nêu rõ: đây là biểu hiện của tình cảm hữu nghị gắn bó của nhân dân Thủ đô Caracas nói riêng và nhân dân Venezuela nói chung với cá nhân Chủ tịch nước và nhân dân Việt Nam anh hùng. Ngài Thị trưởng bày tỏ ngưỡng mộ đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đọc lại bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Mỹ Johnson năm 1967, ôn lại chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến thắng Mùa Xuân 1975 của nhân dân ta. Thị trưởng Bareto nói:  “Khi các đồng chí đang chiến đấu anh dũng chống đế quốc Mỹ thì ở đây chúng tôi cũng làm những điều tương tự. Cuộc đấu tranh của các đồng chí đã dạy cho người ta biết một dân tộc nhỏ bé có thể làm những điều hết sức lớn lao, một dân tộc rất nhỏ bé nhưng đã muốn giành độc lập tự do nhất định sẽ giành được độc lập tự do như các đồng chí. Việt Nam là tấm gương cho cuộc đấu tranh quả cảm của một dân tộc”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ xúc động và vinh dự được công nhận là công dân danh dự của Thủ đô Caracas. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn nhân dân Venezuela nói chung và nhân dân Caracas nói riêng về tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ nhiệt thành dành cho Việt Nam từ trước tới nay. Đặc biệt, người Việt Nam nào cũng biết cách đây hơn 40 năm, các chiến sỹ du kích Caracas đã dũng cảm bắt giữ một Trung tá Mỹ để đòi tự do cho người Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi. Chủ tịch nước mong trên cơ sở mối quan hệ đoàn kết và hợp tác anh em toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela, Thủ đô Caracas và Thủ đô Hà Nội cũng như các địa phương khác của hai nước tăng cường hợp tác vì sự phát triển của đôi bên, đồng thời đóng góp vào quan hệ anh em giữa hai nước.

Cũng trong đêm qua (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela. Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ và cán bộ nhân viên sứ quán làm tốt cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với bạn trong việc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Venezuela có nhiềm tiềm năng mở rộng hợp tác kinh tế. Trong quá trình hợp tác cần giữ lòng tin của bạn đối với Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Bạn sẵn sàng chào đón, kể cả với mình và nước thứ ba nào đó ngang nhau thì bạn cũng chọn Việt Nam. Điều này nói lên tình cảm, sự ưu ái, quan tâm, ủng hộ. Họ yêu mến Việt Nam qua phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Việt Nam giờ như một ánh hào quang, thần tượng đối với những người tiến bộ. Cho nên phải giữ hình ảnh này”.

Theo chương trình, sáng nay (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội và phát biểu trứoc Quốc hội Venezuela; tiếp Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Venezuela và Lãnh đạo Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela./.
                                                                                                              Theo Hanoimoi.com.vn