Bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ việc mua bán 'bóng cười'
Báo Tiếng chuông - 15/02/2017
Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để sớm có đề xuất giải pháp quản lý mua bán, sử dụng "bóng cười".

 

Việc mua bán, sử dụng "bóng cười" đang có biểu hiện diễn ra ngày càng nhiều, công khai. Ảnh minh họa

 

Làm việc với Quận uỷ Ba Đình sáng 14/2, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã giao UBND TP.Hà Nội, Sở Y tế, Công an Thành phố có đề xuất sớm để giải quyết đối với việc mua bán, sử dụng “bóng cười”.

“Trong khi đang nghiên cứu, có thể tạm dừng lại không kinh doanh nữa, bởi chưa tính được ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào đến sức khỏe con người, sức khỏe các thanh thiếu niên”, Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng bày tỏ sự đồng tình với các giải pháp Thiếu tướng Định, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội đề xuất.

“Ít nhất phải có hạn chế như không được kinh doanh ở gần các trường học, kinh doanh phải có giấy phép, hay phải số lượng hạn chứ. Bây giờ chưa cấm, các cơ quan cứ ngồi nhìn nhau, còn bên ngoài chỗ nào cũng mua được. Không thể để tình trạng như này”, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết.

Theo Thiếu tướng Bạch Thành Định, "bóng cười" là một loại chất được ngành y tế nhập về, có tác dụng trong việc gây mê. Tại Pháp, nó được quản lý chặt chẽ, có sự hạn chế khi bán ra ngoài. Còn ở Việt Nam, dễ dàng mua bán ở bên ngoài, người mua dùng để gây ảo giác. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định xử phạt cụ thể, tương tự như việc mua bán sử dụng shisha.

Về công tác giữ gìn an ninh trật tự, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đánh giá cao những kết quả trong công tác phối hợp để triệt phá, làm trong sạch nhiều địa bàn, tụ điểm ma tuý của Công an quân Ba Đình; đồng thời, cho rằng lực lượng công an cần quyết liệt hơn nữa.

“Trong thời gian qua, tuy tội phạm về hình sự trên địa bàn thành phố giảm nhưng tội phạm về ma tuý lại tăng. Do đó, lực lượng chức năng cần tập trung quyết liệt hơn nữa để tuyên chiến với loại tội phạm này”, Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

 

"Bóng cười" (tên tiếng Anh là Funky ball hay Hippy Crack) thực chất là quả bóng bay được bơm khí nitrous oxide (N2O). N2O là chất không màu, không mùi, có vị ngọt nhẹ, được dùng phổ biến trong y học, nhất là trong nha khoa, có tác dụng giảm đau, sử dụng để gây tê khi phẫu thuật.

Từ năm 2013, "bóng cười" bắt đầu nở rộ ở Việt Nam. Khi hít một lượng nhỏ N2O, khí đi sâu vào trong phổi, dần dần thấm vào máu rồi đi lên não, tác động đến hệ thần kinh. Các phản ứng của bộ não sẽ khiến cho người hít khí cười ngặt nghẽo cả tiếng đồng hồ không dứt.

Các chuyên gia cảnh báo, mặc dù N20 được sử dụng trong lĩnh vực y tế nhưng việc sử dụng vào mục đích giải trí hoặc lạm dụng chất này có thể làm giảm lượng oxy trong não, dẫn đến mất tri giác, thậm chí gây tổn hại cho não bộ và bộ phận trong cơ thể. Việc tiếp xúc với N2O gây suy giảm nhất thời chức năng thần kinh, khả năng nghe nhìn. Việc thường xuyên sử dụng một lượng đáng kể N20 có thể dẫn đến tổn hại thần kinh. Lạm dụng N2O có thể gây thiếu oxy dẫn đến giảm huyết áp, ngất, thậm chí bị đột quỵ.

Đại tá Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng thường trực phòng, chống tội phạm và ma tuý, Bộ Công An