Đảm bảo vé tàu xe cho người dân trong dịp Tết 2017
Sức khỏe & Đời sống - 09/01/2017
Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2017, trước nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết, để giảm áp lực cho người dân về vé tàu xe, máy bay, ngành giao thông đang vào cao điểm phục vụ.

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2017, trước nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết, để giảm áp lực cho người dân về vé tàu xe, máy bay, ngành giao thông đang vào cao điểm phục vụ. Năm nay, các đơn vị hàng không, đường sắt, thậm chí cả xe khách đã có chương trình mở bán vé sớm, với nhiều mức vé khác nhau, giúp hành khách dễ lựa chọn, đảm bảo cho người dân về quê ăn Tết.

Đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong và sau Tết

Theo bà Phùng Thị Lý Hà, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, hiện đường sắt vẫn còn hàng chục nghìn chỗ ngồi trên các chuyến tàu Tết (lịch chạy tàu Tết Đinh Dậu được tính từ ngày 13/1 hết 18/2/2017). Về giá vé, bà Hà cho biết, năm nay giá vé trong dịp Tết được điều chỉnh linh hoạt tùy theo thời điểm đi tàu và cung chặng nhằm giãn lượng khách tập trung vào các ngày cao điểm. Bên cạnh đó, với hình thức bán vé tàu điện tử, tất cả vé tàu Tết đều đưa công khai lên mạng, thanh toán trực tuyến, thanh toán tại ga, các điểm giao dịch của ngân hàng, bưu điện hoặc mua tại các điểm bán vé...

Còn ở phía Nam, ông Lê Quốc Trung, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, từ ngày 10/11/2016, công ty đã mở bán toàn bộ số chỗ còn lại với số lượng là 17.500 vé. So với năm trước, giá vé tàu Thống Nhất chiều Sài Gòn - Hà Nội tăng 9,5%, còn hướng ngược lại giảm giá 15%. Về chất lượng phục vụ, công ty đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp một số toa xe chất lượng cao để phục vụ hành khách. Phối hợp với lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến, đồng thời tăng cường công tác an toàn vệ sinh trên tàu, ngoài ra, công ty vẫn giữ nguyên giá một suất ăn trên tàu 30.000 đồng.

 

Đảm bảo vé tàu xe cho người dân trong dịp Tết 2017

Các công ty quản lý bến xe đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán.

 

Tuy nhiên, để tránh tình trạng bị lừa đảo như mọi năm, lãnh đạo ngành đường sắt khuyến cáo không nên mua vé qua “cò” và các trang mạng không chính thống, người dân nên vào các trang của ngành đường sắt để đặt mua vé như: vr.com.vn (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam); saigonrailway.com.vn (Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn); vantaiduongsathanoi.vn (Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội).

Đối với hàng không, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho biết, lưu lượng hành khách dịp Tết năm nay sẽ không tăng nhiều so với năm trước, bởi vì cùng với hàng không, ngành đường sắt ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của hành khách. Điều này giúp giảm tải cho lĩnh vực đường bộ, tàu xe dịp Tết sẽ bớt căng thẳng hơn. Đến nay cả ba hãng: Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đều đã công bố mở bán vé máy bay Tết Đinh Dậu 2017.

Ổn định giá vé

Với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài 7 ngày, nhu cầu đi lại của hành khách thường tăng cao đột biến. Dự kiến, lượng khách qua bến xe trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 30 - 50% so với ngày thường. Về vấn đề này, lãnh đạo Công ty cổ phần Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, tại bến Giáp Bát lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm Tết sẽ tăng 130-180% so với ngày thường, nên lượt xe dự kiến là 1.230 lượt xe/ngày. Hiện các phương tiện vận tải tại bến đang hoạt động bình quân với khoảng hơn 60% hệ số trọng tải phương tiện. Do đó, lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Trao đổi với PV báo Sức khỏe&Đời sống, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết: Sở sẽ tiếp tục duy trì thực hiện đồng bộ 6 nhóm giải pháp đã mang lại hiệu quả trong thời gian qua. Chủ động xây dựng các phương án phân luồng, tổ chức giao thông hạn chế các loại xe khách chạy xuyên tâm thành phố; xử lý nghiêm các xe vòng vo, đón trả khách không đúng quy định...

Sau khi thực hiện di chuyển Bến xe Mỹ Đình về hoạt động tại Bến Nước Ngầm, đến nay cơ bản các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã về hoạt động ổn định. Để phục vụ hành khách trong dịp Tết, Sở GTVT đã chỉ đạo các bến xe tăng cường tuyên truyền, vận động tư tưởng cho cán bộ công chức nâng cao chất lượng dịch vụ. Đối với các bến xe tăng số lượng xe đến thì phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, chính quyền địa phương và các đơn vị bến xe tổ chức phân luồng từ xa, hạn chế tối đa các phương tiện ùn ứ tại các cửa ra, vào bến xe. Tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp cố tình tái diễn vi phạm. Liên quan đến việc ổn định giá vé, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị quản lý bến xe ký cam kết với các nhà xe không thu tiền cao hơn giá vé đã đăng ký, không chở quá số ghế quy định.