Học sinh tố bị quấy rối tình dục lên Bí thư Thăng
Zing News - 04/02/2017
"Em không ngại nói ra điều này vì mong muốn các cô chú lãnh đạo sẽ dành sự quan tâm, bảo vệ chúng em. Đặc biệt là học sinh nữ", một học sinh lớp 7 nói tại buổi gặp gỡ Bí thư Thăng.

Tại buổi gặp gỡ giữa học sinh với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng lãnh đạo TP.HCM dịp đầu xuân Đinh Dậu do Thành đoàn TP.HCM tổ chức sáng 4/2, nhiều học sinh chia sẻ rất nhiều câu chuyện "nóng" hiện nay.

Em B.N.Q.M, học sinh trường THCS Trần Quốc Toản (quận 9), phản ánh lên các lãnh đạo thành phố về vấn đề quấy rối tình dục, đặc biệt ở những nơi công cộng.

Q.M. nói: "Hiện tại trên các diễn đàn, mạng xã hội có rất nhiều câu chuyện về nạn nhân bị quấy rối tình dục. Trong lớp em cũng có bạn bị quấy rối tình dục, gây ra tâm lý sợ hãi, hoảng loạn và phải nghỉ học để ổn định tâm lý".

Hoc sinh to bi quay roi tinh duc len Bi thu Thang hinh anh 1
Ông Lê Đông Phong, Giám đốc công an TP.HCM, trò chuyện với học sinh trong buổi gặp sáng 4/2. Ảnh: Phước Tuần

Cùng vấn đề này, nhiều học sinh kiến nghị các vị lãnh đạo cho nhà trường mở những lớp dạy kỹ năng, võ thuật tự vệ để các em có thể an tâm khi đến trường. Q.M. cho biết chính em cũng từng là nạn nhân của nạn quấy rối tình dục, nhưng Q.M. may mắn được ba mẹ trò chuyện, hỗ trợ tâm lý nên vượt qua được.

"Em không ngại nói ra điều này vì mong muốn các cô chú lãnh đạo sẽ dành sự quan tâm, bảo vệ chúng em. Đặc biệt là các bạn học sinh nữ, để chúng em có thể đối phó được khi xảy ra chuyện không hay và nhất là có thể tự bảo vệ mình", Q.M. nói.

Bên cạnh đó, tình trạng bạo lực học đường vẫn diễn ra và gây tâm lý sợ hãi, khiến học sinh cảm thấy mỗi ngày đến trường không còn là một ngày vui.

Hoc sinh to bi quay roi tinh duc len Bi thu Thang hinh anh 2
Bí thư Đinh La Thăng cùng lãnh đạo TP.HCM chụp ảnh kỷ niệm với học sinh xuất sắc trong buổi gặp sáng 4/2. Ảnh: Phước Tuần.

Trả lời về vấn nạn quấy rối tình dục, ông Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, chia sẻ: "Xâm hại tình dục là một trong những hành vi của quấy rối tình dục, chúng tôi đã có báo cáo với các lãnh đạo thành phố. Đặc biệt, sở giáo dục đã ký liên tịch cùng công an thành phố để hỗ trợ kỹ năng phòng vệ cho học sinh, tránh bạo lực học đường và quấy rối tình dục".

Ông Phong thông tin thêm lực lượng của Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an TP.HCM, cũng đã đến một số trường để chỉ dạy học sinh kỹ năng tự vệ cơ bản. Thời gian tới, Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo cả hệ thống công an chứ không chỉ Phòng Cảnh sát Hình sự, cùng phối hợp các cơ sở giáo dục, tham gia hỗ trợ học sinh.

Cũng tại buổi làm việc, nhiều em học sinh nêu ra vấn đề giáo dục giới tính trong học đường. Khi nhà trường chưa có chương trình dạy và phụ huynh còn né tránh nói với các em, thì việc "tự tìm hiểu" trở thành vấn đề phức tạp, có thể nảy sinh những hậu quả khó lường.

Hoc sinh to bi quay roi tinh duc len Bi thu Thang hinh anh 3
Em Trương Nhã Thy (học sinh trường THCS Đồng Khởi) hát tặng lãnh đạo TP và các bạn. Ảnh: Phước Tuần

Em Phan Lê Ánh Dương, học sinh trường THCS Nguyễn An Khương (Hóc Môn), phát biểu: "Chúng em mong không chỉ có lớp giáo dục tâm lý cho học sinh, mà cần có những chương trình giáo dục tâm lý cho phụ huynh, để bố mẹ không ngần ngại chia sẻ với con. Với lứa tuổi của chúng em, bố mẹ vẫn là những người thân cận nhất để chỉ dạy về vấn đề giới tính".

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, khẳng định chương trình giáo dục giới tính đã chính thức được đưa vào chương trình học của các em chứ không phải không có.

"Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa cho phép nhưng thành phố đã làm hợp đồng với các chuyên viên tâm lý, tiến hành mở rộng mạng lưới, cố gắng mỗi trường có 2-3 giáo viên tâm lý để giúp các em hiểu hơn về vấn đề giới tính ở lứa tuổi dậy thì", ông Sơn chia sẻ.