Những gia đình ‘không’ ma túy ở Tà Tổng
Báo Tiếng chuông - 11/01/2017
Ở xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu là một trong những xã được biết đến với số người nghiện và trồng cây thuốc phiện nhiều nhất tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn xã có không ít hộ gia đình mà nhiều thế hệ không có ai liên quan đến ma túy do nhận thức được hậu quả ma túy để lại, điều này đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn.

 

Nhiều gia đình ở xã Tà Tổng chọn trồng cây lúa, cây ngô để kiếm sống. Ảnh minh họa

 

Một gia đình 4 thế hệ với gần 40 người cả con, cháu và chắt tất cả đều không có liên quan đến ma túy đó là gia đình ông Vàng Xuân Páo đã 65 tuổi nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Tâm sự với chúng tôi, ông Vàng Xuân Páo khiêm tốn tự nhận là mình không có khả năng ăn nói nhưng cái mà để mọi người tin tưởng đó là những công việc thực tế hàng ngày.

"Thấy tác hại của cây thuốc phiện quá lớn cho nên là đã không cho trồng nữa thì tôi đã tuyên truyền trong nhà cho bà con nhân dân rằng bỏ cây thuốc phiện đi, ta làm các cây khác." Ông Vàng Xuân Páo chia sẻ.

Nói là làm và ông đã tiên phong trong việc nhắc nhở con, cháu trong gia đình không được liên quan đến ma túy. Cách làm này đã được ông áp dụng thành công trong gia đình và một số những hộ gia đình trong dòng họ. Ngoài ra, ông còn được bà con dân bản biết đến như một người tiên phong trong việc xóa bỏ cây thuốc phiện tại bản vùng cao này.

"Thuốc phiện thì 1 ly, 1 tí nếu mà công an bắt được thì cũng sẽ bị tù mấy năm. Sẽ gây khó khăn cho gia đình, vì vậy tốt nhất là bỏ cây thuốc phiện đi..." Anh Vàng Tùng Của nói.

Trong khi nhiều hộ gia đình lén lút trồng cây thuốc phiện thì gia đình ông Páo lại chọn cây lúa, cây ngô để thay thế cây thuốc phiện. Ông Páo cho rằng chỉ có thay đổi giống cây trồng mới, tránh xa cây thuốc phiện thì đời sống của bà con mới được nâng lên, mới tránh xa được cái đói, cái nghèo.

Việc phá bỏ cây thuốc phiện bắt đầu từ ý tưởng của những con người luôn muốn đồng bào no cái bụng, yên cái lòng như ông Páo. Sau những thành công trong gia đình, dòng họ, ông Páo lại tiếp tục cùng chính quyền địa phương tuyên truyền về tác hại của thuốc phiện để giúp xã Tà Tổng rút ngắn hành trình thoát khỏi ma túy trước khi xóa được đói nghèo.