Bộ đội biên phòng Quảng Nam giúp đồng bào dân tộc tạo dựng cuộc sống mới
Các Website khác - 16/09/2005
Nhiều năm qua, đồn biên phòng 657 (xã La Dêê, Nam Giang, Quảng Nam) đã , giúp người Tà Riêng, Cơ Tu và Ve xây dựng đời sống văn hoá. Nhờ những chiến sĩ áo xanh, người dân đã biết làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Ðồn biên phòng 657 đóng tại xã La Dêê (Nam Giang, Quảng Nam), đảm nhiệm bảo vệ biên giới quốc gia dài 27,5 km và cửa khẩu Nam Giang. Ðịa bàn đơn vị phụ trách một xã gồm 10 thôn, bản, 310 hộ với 1.987 nhân khẩu, thuộc ba dân tộc: Tà Riêng, Cơ Tu và Ve.
Từ thực tế La Dêê là xã biên giới vùng cao, giao thông đi lại khó khăn, khí hậu thời tiết khắc nghiệt, nhân dân có truyền thống cách mạng trong kháng chiến nhưng trình độ dân trí chưa cao, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, năng lực đội ngũ cán bộ thôn, bản, xã nhiều hạn chế, phong tục tập quán lạc hậu tồn tại, lãnh đạo, chỉ huy đồn biên phòng 657 giúp chính quyền địa phương tuyển chọn đội ngũ cán bộ kế cận từ những thanh niên đang học THPT ở các trường dân tộc nội trú (chọn những học sinh có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, ý thức phấn đấu, có tư tưởng vì cộng đồng). Chọn các học sinh đã tốt nghiệp THPT, đề nghị tổ chức chính quyền huyện cử đi học chuyên ngành, sau đó đưa về phục vụ tại địa phương.

Bằng cách làm này, chất lượng hệ thống chính trị của xã La Dêê được nâng cao, hiện 50% số cán bộ thôn, bản, xã tốt nghiệp THPT, 1/3 số cán bộ chủ chốt có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về quản lý nhà nước. Ðội ngũ cán bộ này góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của địa phương, phối hợp chặt chẽ với BÐBP trong xây dựng đời sống kinh tế, phát triển văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng ở khu vực biên giới.

Cốt lõi trong tổ chức phong trào xây dựng thôn, bản văn hóa ở La Dêê là xây dựng các nhà gươl và duy trì các thiết chế văn hóa truyền thống tích cực. Ðến nay, tất cả các thôn, bản đều xây dựng nhà gươl bằng kinh phí của nhân dân đóng góp. Ðây là nơi tụ họp, sinh hoạt của các đoàn thể, quần chúng nhân dân và là nơi vui chơi trong các ngày lễ, Tết, khôi phục nếp sinh hoạt cộng đồng thôn, bản. Ðến nhà gươl, mọi người đều có ý thức sinh hoạt gọn gàng, sạch sẽ, trách nhiệm, nghiêm túc, đoàn kết.

Với kinh phí đầu tư của cấp trên, 8/10 thôn, bản xây dựng trạm thu hình qua vệ tinh. Ðồn biên phòng phân công cán bộ trông coi các trạm, kịp thời sửa chữa khắc phục khi có sự cố. Bà con ở xã La Dêê coi truyền hình là món ăn tinh thần thường xuyên không thể thiếu. Qua xem truyền hình, nhân dân tiếp thụ và nâng cao nhận thức về mọi mặt, biết chăm lo xây dựng khối đoàn kết cộng đồng thôn, bản, không chia rẽ, định kiến giữa các dân tộc, tôn trọng giúp đỡ nhau; không nghe lời kẻ xấu dụ dỗ, đấu tranh ngăn chặn các tệ nạn xã hội; thông báo với cán bộ, với BÐBP những dấu vết người lạ xuất hiện trên biên giới và trong khu vực biên phòng. Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày không rượu chè say sưa, cờ bạc, mê tín, mà xây dựng nếp sống văn minh; biết tiếp thu và áp dụng phương pháp lao động sản xuất khoa học và những tiến bộ của xã hội, biết làm đẹp cho gia đình, cho con cái và bản thân.

Ðồn Biên phòng 657 đề nghị đoàn thanh niên đơn vị thường xuyên tổ chức giao lưu với các chi đoàn thanh niên ở các thôn, bản hướng dẫn thanh niên địa phương có phương pháp, kế hoạch hoạt động phù hợp. Nhân các ngày lễ, Tết, đơn vị tổ chức giao lưu văn nghệ quần chúng, giao hữu bóng chuyền, bóng đá với các chi đoàn trong địa bàn, tạo khí thế phấn khởi, vui tươi trong nhân dân và cán bộ, chiến sĩ. Qua phong trào xây dựng nếp sống văn hóa đã nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về ý thức chấp hành chính sách pháp luật, ý thức vệ sinh, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đã loại bỏ được các tập quán lạc hậu trong việc cưới hỏi, tang lễ và cúng bái để chữa bệnh.

Ðến nay, đồng bào ở xã La Dêê đều biết ăn chín, uống sôi, ở vệ sinh, ngủ mắc màn, ốm đau đến quân y biên phòng và trạm y tế xã để chữa trị; biết chăm sóc sức khỏe gia đình. Ðồn Biên phòng 657 đã mở năm lớp xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và lớp học tình thương cho gần 70 học sinh. Vận động 10 thôn, bản xây dựng phòng học bán kiên cố bằng công sức, vật liệu của nhân dân đóng góp, bảo đảm 100% số con em đồng bào các dân tộc thiểu số trong độ tuổi được đi học. Các chiến sĩ, cán bộ tham gia các lớp học tiếng dân tộc cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị để phục vụ tốt hơn công tác biên phòng.

Trước đây, đồng bào ở xã La Dêê làm ăn theo kiểu tự cung tự cấp, không dám vay vốn để phát triển kinh tế. Đồn biên phòng 657 phối hợp địa phương, giao trách nhiệm cho Ðội vận động quần chúng trực tiếp hướng dẫn những gia đình có điều kiện về nhân lực, vật lực, vay vốn phát triển sản xuất, tăng thu nhập của gia đình. Ðược BÐBP hướng dẫn, những năm qua, 23 gia đình đã vay vốn đầu tư sản xuất có hiệu quả trong nuôi bò, nuôi dê, đào ao nuôi cá, mua máy xay xát. BÐBP vận động hướng dẫn nhân dân khai hoang 20 ha ruộng nước; hỗ trợ vốn cho đồng bào phát triển đàn bò sinh sản (nguồn vốn của UBND tỉnh hỗ trợ được hơn 50 con) kết hợp sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, phong trào xóa đói, giảm nghèo ở xã La Dêê đạt kết quả tốt, không còn hộ đói, có nhiều hộ dư lương thực, thực phẩm để bán. Trình độ dân trí từng bước nâng lên, đời sống kinh tế phát triển, các tệ nạn xã hội đẩy lùi, ở xã La Dêê những năm qua không có nạn nghiện hút, truyền đạo trái phép, trật tự xã hội ổn định, mọi người gắn bó với quê hương, thôn, bản, góp phần củng cố tình cảm gắn bó thân thiện, thắt chặt quan hệ biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

VŨ HIẾU