Hội nghị cấp cao lần thứ hai giữa ASEAN và LHQ
Các Website khác - 14/09/2005

Niu Yoóc (TTXVN) - Ngày 13/9, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Niu Yoóc đã diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN-LHQ lần thứ 2 dưới sự chủ trì của Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Malaixia A. Ahmad Badawi và Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan.

Tham dự hội nghị có các vị đứng đầu Nhà nước, Chính phủ và đại diện 10 nước ASEAN, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 59 Jean Ping, các nhà lãnh đạo các tổ chức chuyên môn của LHQ như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chương trình phát triển LHQ (UNDP), Hội nghị LHQ về buôn bán và phát triển (UNCTAD), Chương trình hỗn hợp của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS).

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN đã đánh giá cao sự ủng hộ của LHQ đối với các mục tiêu của ASEAN xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh dựa trên 3 trụ cột là cộng đồng an ninh, cộng đồng kinh tế và cộng đồng văn hóa -xã hội ASEAN với hy vọng một cộng đồng ASEAN vững mạnh sẽ đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển, hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á và thế giới.

LHQ hoan nghênh quyết định của ASEAN xây dựng Hiến chương ASEAN tiến tới xây dựng Cộng đồng ASEAN và hoan nghênh mong muốn của ASEAN trở thành quan sát viên của LHQ.

Hội nghị cấp cao ASEAN-LHQ lần thứ nhất, được tổ chức ở Băng Cốc (Thái Lan) hồi tháng 2/2000, đã phát động đối thoại cấp cao giữa hai bên./.