Cả nước sôi nổi kỷ niệm 118 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các Website khác - 19/05/2008
(CAO) Kỷ niệm 118 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào lúc 19 giờ 30 ngày 17-5-2008, tại làng Sen-Kim Liên-Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ hội Làng Sen năm 2008. Sau lễ rước ảnh Bác từ  quê ngoại làng Hoàng Trù về quê nội làng Sen, đại diện UBND tỉnh đánh trống khai hội, sau đó là biểu diễn các chương trình văn nghệ đặc sắc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam (Ảnh: Nhân Dân)
Trước đó, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Hội đồng Ðội Trung ương Ðội TNTP Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Nghệ An đã tổ chức diễn đàn "Thiếu nhi Việt Nam - Vâng lời Bác dạy". Hơn 200 đội viên, thiếu niên đến từ thành phố Vinh, Hà Nội... tham gia diễn đàn. Tại diễn đàn các em được trao đổi các nội dung như: Làm thế nào để thực hiện tốt "5 điều Bác Hồ dạy", kinh nghiệm thực hiện phong trào "Nghìn việc tốt", "Hoa điểm mười", "Tuần học kiểu mẫu", "Giúp bạn cùng tiến"... 

* Ngày 16-5-2008, Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã tổ chức Hội thi chung kết toàn tỉnh "Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Ban Giám khảo đã chọn được 9/37 thí sinh xuất sắc nhất vào dự Hội thi chung kết vào tối 16-5-2008.

* Còn tại Đà Nẵng, ngày 16-5-2008, Thành uỷ TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thi "Hồ Chí Minh - đẹp nhất tên Người" với sự tham gia của 19 đơn vị trực thuộc. Nét mới của hội thi lần này ngoài việc kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các đơn vị còn kể về những cá nhân, đơn vị tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

* Cũng trong ngày 16-5-2008, NXB Kim Đồng đã tổ chức lễ dâng hương, dâng sách và trao nhuận bút tập Nhật ký trong tù cho Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây, những tập sách mới và hay nhất về Bác do NXB Kim Đồng xuất bản sẽ được dâng lên Người, trong đó có tiểu thuyết Cha và con của nhà văn - Thiếu tướng Hồ Phương, tập ký Thư ký Bác Hồ kể chuyện gồm 3 tập. Được biết, Tủ sách Bác Hồ kính yêu đã được NXB Kim Đồng gây dựng trong nhiều năm qua. Tủ sách tôn vinh tấm gương đạo đức ngời sáng, nhân cách văn hóa lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tủ sách "Theo gương Bác" chuyên về chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Nhà xuất bản Kim Ðồng, Tập đoàn FPT xây dựng sẽ được lập trong thư viện các trường từ tiểu học đến THPT trên toàn quốc. Các tủ sách này sẽ được trao tặng hoàn toàn miễn phí cho các trường. Đợt đầu  của chương trình được triển khai tại Hà Nội. 100 trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TP Hà Nội đã nhận sách với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng. Mỗi tủ sách có hàng chục cuốn sách viết về Bác Hồ với nhiều thể loại: tiểu thuyết, thơ, hồi ký... Tủ sách phù hợp  đối tượng học sinh, giúp các em tự tìm hiểu và cảm nhận, tôn vinh tấm gương đạo đức, tấm lòng cao cả vì dân vì nước, nhân cách văn hóa lớn của Người. Trong tủ sách này có cả tập hồi ký "Thư ký Bác Hồ kể chuyện" của đồng chí Vũ Kỳ, lần đầu được NXB Kim Ðồng gửi tới bạn đọc. Ngoài ra, còn có nhiều tác phẩm giới thiệu về những tấm gương thế hệ trẻ nổi bật đi theo con đường cách mạng mà Ðảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

* Tại TPHCM, Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm "Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh học tập và làm theo lời Bác", giới thiệu 100 cuốn nhật ký "Làm theo lời Bác" của các đoàn viên và cơ sở đoàn đã thu hút sự chú ý của đông đảo người xem. Nhật ký ghi lại những lời dạy cụ thể của Bác cùng những việc đã làm, chưa làm được của bản thân, đã có hàng nghìn cuốn nhật ký của đoàn viên và cơ sở đoàn thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Tại nhiều trường đại học, nhật ký "Làm theo lời Bác" được sinh viên thiết kế công phu, có nhiều câu chuyện chân thực, cảm động. 

Triển lãm đồng thời giới thiệu 50 ảnh tư liệu, bút tích, tài liệu  giới thiệu tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; hơn 50 bức tranh cổ động về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của các họa sĩ chuyên và không chuyên trên toàn quốc được tuyển chọn qua cuộc thi sáng tác tranh cổ động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" cùng 100 bức ảnh thể hiện sinh hoạt của cơ sở đoàn các cấp toàn thành phố để triển khai và thực hiện cuộc vận động.

* Kỷ niệm 118 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, Cục Văn hóa cơ sở tổ chức triển lãm tranh cổ động tuyên truyền "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Triển lãm trưng bày 86 tác phẩm  được lựa chọn từ 800 tác phẩm của 325 tác giả trong  cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được phát động tại ba khu vực trong cả nước: Hải Phòng, Nghệ An, Bình Dương. Kết quả cuộc thi: 86 tranh được lựa chọn triển lãm trong đó có ba giải A; 6 giải B; 12 giải khuyến khích và ba giải phong trào cho ba đơn vị có nhiều tác giả đã có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự cuộc thi.  Triển lãm đến ngày 20-5-2008.

* Kỷ niệm 118 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm Bác Hồ sống và làm việc tại Nhà sàn trong Phủ Chủ tịch, ngày 19-5 Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức tọa đàm khoa học "50 năm Nhà sàn Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch". Tham dự có nhiều nhà khoa học và đại diện Cục Di sản, Tổng cục Hậu cần, các bảo tàng, các địa phương có nhà sàn và nhân chứng đã tham gia xây dựng Nhà sàn Bác Hồ.

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là di sản lịch sử, văn hóa quý giá của quốc gia. Nơi đây Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người.

Ngay sau khi Bác qua đời, Ðảng và Nhà nước đã quyết định gìn giữ, bảo quản nguyên vẹn và vĩnh viễn nơi ở và làm việc của Người, phục vụ khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, học tập về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong Khu di tích có nhà sàn, ao cá, vườn cây, Phủ Chủ tịch và các nhà làm việc khác. Nhà sàn được xây dựng và khánh thành đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 68 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (5-1958), là nơi Người đã ở và làm việc trong 11 năm. Ðến nay đã có 50 triệu lượt khách đến thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch, trong đó có gần năm triệu lượt khách quốc tế.

Trong buổi tọa đàm, các đại biểu có nhiều ý kiến chung quanh di tích lịch sử đặc biệt quan trọng này: Giá trị nửa thế kỷ một di sản lịch sử, văn hóa; công tác xây dựng hồ sơ khoa học cho tài liệu, hiện vật khu di tích Nhà sàn; công tác bảo quản di tích Nhà sàn Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch; Nhà sàn Bác Hồ nơi tỏa sáng một nhân cách lớn; cảm tưởng của khách quốc tế khi đến thăm Nhà sàn Bác Hồ; Về người thiết kế Nhà sàn Bác Hồ...

* Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Phú Thọ vừa phối hợp tổ chức Hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ, chủ đề "Bác Hồ - Người là tất cả", với sự tham gia của các đội tiêu biểu được lựa chọn từ các hội thi cơ sở của 13 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Nội dung thi bao gồm các phần: lời ca dâng Bác, chúng em kể chuyện Bác Hồ, theo bước chân Người và vòng tay bè bạn, được các đội chuẩn bị công phu đã đem đến hội thi những câu chuyện cảm động, cuốn hút người nghe. Hội thi là dịp để thiếu nhi Phú Thọ tưởng nhớ Bác kính yêu, kính dâng lên Người những thành tích trong phong trào thi đua thực hiện Năm điều Bác Hồ dạy. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội thi huyện Cẩm Khê.
PĐ (tổng hợp)