Quảng Ninh: Sẽ thành lập Ban chỉ đạo chống than lậu
Các Website khác - 19/05/2008

TP - Chiều qua, trao đổi với PV, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tỉnh sẽ thành lập Ban chỉ đạo chống than lậu với sự tham gia của các ngành nội chính trong tỉnh và một số cơ quan chức năng như Bộ đội Biên phòng, Hải quan...

Tàu chở than lậu đang bị giữ tại Hải đội 2 BĐBP, Quảng Ninh

Liên quan cuộc chiến chống than lậu, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố thêm 2 đối tượng về tội buôn lậu là Nguyễn Trọng Thủy (SN 1975, trú tại TX Móng Cái - QN) và Nguyễn Văn Thơ (SN 1975). Thủy là đối tượng đã làm giấy tờ và trực tiếp áp tải hàng cho 2 tàu BN 5099, HĐ 1385 chở than lậu.

Còn Thơ cũng là đối tượng trực tiếp làm giả giấy tờ, đồng thời là chủ khối lượng than trên tàu BN 0359. Đây là các tàu nằm trong số hơn 100 tàu than bị bắt giữ ngày 8 và 9/4 vừa qua.

Như vậy, tính đến nay, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố 11 đối tượng, trong đó bắt tạm giam 9 đối tượng (2 đối tượng còn lại đang bỏ trốn).

Một trong hai đối tượng này là Vũ Thị Túc (em gái ruột của ông Vũ Trọng Tiệp - Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh). Theo một nguồn tin, gia đình ông Tiệp đang tìm cách liên lạc để vận động Túc ra đầu thú.

Liên quan vụ hơn 366.000 tấn than không rõ nguồn gốc của Cty TNHH Hải Đăng (Tiền phong đã đăng các ngày 13/5 và 15/5), một lãnh đạo thị xã Cẩm Phả khẳng định hai nguồn than mà Cty này giải trình từ tận thu xít thải ở bãi phía Nam Cty Than Đèo Nai và khai thác vườn rừng ở phường Quang Hanh là không có.

Theo lịch trình, hôm nay (19/5), các cơ quan chức năng TX Cẩm Phả sẽ mời Giám đốc Cty TNHH Hải Đăng đối chất, giải trình nguồn gốc của hơn 366.000 tấn than trên. Nếu Cty này không chứng minh được nguồn gốc lượng than khổng lồ trên thì cơ quan chức năng sẽ tịch thu toàn bộ, đồng thời xử lý theo pháp luật các đối tượng liên quan.

Chiều qua, trao đổi với PV, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tỉnh sẽ thành lập Ban chỉ đạo chống than lậu với sự tham gia của các ngành nội chính trong tỉnh và một số cơ quan chức năng như Bộ đội Biên phòng, Hải quan... Ban chỉ đạo này sẽ rà soát lại các quy định về kinh doanh, khai thác, vận chuyển, xuất khẩu than; qua đó kiến nghị, điều chỉnh, bãi bỏ các quy định không còn phù hợp với việc khai thác, xuất khẩu than trong tình hình hiện nay.

Một vấn đề lớn được người dân quan tâm là, do các cơ quan chức năng đang tập trung làm rõ các hành vi vi phạm trong khai thác, chế biến, sản xuất và tiêu thụ than nên nhiều hoạt động liên quan lĩnh vực này gần như bị tê liệt.

Trước chiến dịch truy quét nạn than lậu, tỉnh Quảng Ninh đã cấp phép thành lập nhiều doanh nghiệp khai thác, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ than. Trên cơ sở giấy phép, các doanh nghiệp đã mua sắm hàng loạt máy móc, thiết bị; trong đó có lượng lớn làm thuê theo các hợp đồng đã ký với ngành than.

Vì thế, hiện hàng trăm tàu vận tải, hàng nghìn máy xúc, ôtô... trị giá hàng nghìn tỷ đồng (trong đó, rất nhiều phương tiện hình thành từ vốn vay ngân hàng) đang dầm mưa dãi nắng, gây lãng phí không nhỏ.

Ngoài ra, theo thống kê sơ bộ, chỉ riêng tại TX Cẩm Phả đã có trên 1,5 vạn người tham gia đào bới, bốc xúc, nhặt mót than này thành  ra thất nghiệp. Nếu số người này không có công ăn việc làm thì sẽ trở thành vấn đề xã hội nhức nhối cho toàn xã hội. Vì thế, người dân mong muốn tỉnh Quảng Ninh sớm xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm, đồng thời quan tâm đến các doanh nghiệp chân chính và người dân.

Nhóm PVĐT