Cán bộ thú y bắn người để... ra oai
Các Website khác - 24/08/2005

Sự việc diễn ra đã hơn một tuần, nhưng người dân ở ấp Thới Bình, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền vẫn còn phẫn nộ và bất bình về hành động của ông Nguyễn Ngọc Cường - cán bộ thú y huyện Phong Điền đã chĩa súng bắn bị thương ông La Văn Út - 65 tuổi, thương binh hạng 1/4 (mù hai mắt)...

Soạn: AM 526941 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Út mù và viên đạn
gây thương tích cho ông

Trình bày về sự việc đã xảy ra, bà Lê Thị Thu Hồng - vợ ông Út vẫn chưa hết vẻ hoảng loạn.

Bà kể: Ngày 15/8, có đoàn cán bộ thú y huyện và xã tới lập biên bản vi phạm hành chính trong công tác thú y vì gia đình bà mới nuôi 200 con vịt khoảng 15 ngày tuổi. Sau khi lập biên bản, đoàn có yêu cầu bà vào 8h sáng 16/8 lên UBND xã Giai Xuân giải quyết. Do bản thân bị bệnh phải đi bác sĩ, chồng bị mù, con cái đi làm hết nên sáng ngày 16/8 không có ai lên xã theo yêu cầu của đoàn.

Thế là khoảng 11h cùng ngày, đoàn thú y huyện cùng lực lượng của xã khoảng 12 - 13 người vào nhà bà yêu cầu thiêu huỷ toàn bộ đàn vịt, nhưng không hề đưa ra văn bản nào của cơ quan thẩm quyền liên quan đến quyết định xử lý hay cưỡng chế. Bà cố năn nỉ vì đàn vịt này bà mua từ khoản vốn vay xoá đói giảm nghèo của Hội Phụ nữ. Đoàn cán bộ thú y không chấp nhận, bà đặt yêu cầu là thiêu huỷ đàn vịt của bà thì phải tiêu huỷ tất cả số vịt trong xã, như thế mới công bằng. Ông cán bộ thú y tên Cường không đồng ý và ra lệnh cho những người đi cùng xông vào bắt vịt để thiêu huỷ.

Lúc đó chồng bà từ trong nhà đi ra, một tay chống gậy, một tay cầm cây mác và nói: "Vịt của tôi có 200 con, ai bắt huỷ thì tôi đâm". Liền lúc đó, ông cán bộ tên Cường rút súng ra và thách thức: "Ông bước tới là tui bắn". Chồng bà tiếp tục bước tới thì bị ông Cường chĩa thẳng súng vào bụng và bóp cò. Viên đạn đã xuyên qua hai lớp quần đi thẳng vào bụng sát với bàng quang của ông Út. Thấy máu tuôn ra, người nhà hốt hoảng tức tốc đưa ông Út vào Bệnh viện 30/4 để cấp cứu.

Ông Khu Văn Tài, chủ nhà máy lúa gần nhà ông Út bức xúc nói: Ông Út bị mù hai mắt, lại già yếu (có tiền sử tai biến mạch máu não), đi còn phải chống gậy thì đâu có thể làm gì được. Vậy mà ông Cường lại nhẫn tâm cầm súng bắn vào một đối tượng hoàn toàn không có khả năng phản kháng cũng như phòng vệ.

Nói về hành vi của ông Cường, ông Nguyễn Văn Mun - Trưởng Công an huyện Phong Điền - cho biết: Trong sự việc này, anh Cường đã không thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về việc sử dụng công cụ hỗ trợ: Sử dụng trong trường hợp không cần thiết và không đúng đối tượng... Mặt khác, việc cưỡng chế bắt buộc người dân tiêu huỷ đàn vịt như vậy là chưa đúng quy định, chưa thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục xử lý vi phạm hành chính theo quy định, nhưng lại tiến hành cưỡng chế. Cụ thể là chưa có quyết định xử lý vi phạm hành chính, chưa có quyết định cưỡng chế...

Vi phạm nghiêm trọng các bước tiến hành xử lý đàn gia cầm trong phòng chống dịch, hay hành vi cố ý dùng vũ khí (cho dù đó là súng bắn đạn caosu) gây thương tích người dân sai luật pháp của ông Cường đã rõ. Duy có điều, thái độ coi thường sinh mạng con người đến vô nhân đạo của ông Cường đến nay vẫn còn âm ỉ trong lòng gia đình và người dân tại địa phương. Nhiều người dân có mặt tại hiện trường cho biết, sau khi bắn gục người thương binh mù đó, ông Cường đã thản nhiên bỏ đi mặc cho nạn nhân oằn oại với vết thương và gia đình nạn nhân tự bồng bế người nhà của mình đưa đi cấp cứu.

Ông Khu Văn Tài bức xúc: Đúng ra, sau khi bắn gây thương tích cho ông Út, ông Cường phải có trách nhiệm đưa người bị thương đi bệnh viện hoặc cử cán bộ đưa đi. Đằng này, ông đã lại bỏ mặc cho người nhà nạn nhân tự lo liệu. Và theo bà Hồng - vợ ông Út, cho mãi đến bây giờ, sau 8 ngày sau khi xảy ra sự việc, và cả những ngày ông Út nằm bệnh viện,  ông Cường đã không hề có một lần nào đến thăm hỏi, chăm lo nạn nhân...

Xin nhớ cho rằng, sử dụng súng cố ý bắn người gây thương tích là vi phạm Luật Hình sự.

Hồng Thuỷ (Lao Động)