Xứng danh chiến sĩ - nghệ sĩ
Các Website khác - 24/08/2005
Ngay sau ngày cả nước tổng khởi nghĩa làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám long trời lở đất, mở ra bước ngoặt mới của lịch sử dân tộc Việt Nam, ngày 20-8-1945, Ðoàn nghi lễ 781, tiền thân là "Ban âm nhạc giải phóng quân", "Ðội danh dự bảo vệ Bác Hồ và T.Ư Ðảng" được thành lập.
Cách mạng thành công, trời thu tháng 8 xanh cao vời vợi. Người Hà Nội ai cũng trẻ ra, gặp nhau dù chẳng quen biết vẫn mỉm cười chào thân thiết. Trong doanh trại của Ðoàn nghi lễ 781, các cán bộ, chiến sĩ vừa củng cố xây dựng lực lượng, tự sửa chữa làm mới nhạc cụ, vừa sáng tác phối khí dàn dựng và luyện tập những bài ca cách mạng. Ngày 2-9-1945, Ðoàn nghi lễ 781 phục vụ lễ Tuyên ngôn Ðộc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước công nông đầu tiên trong lịch sử dựng nước và giữ nước, dưới sự lãnh đạo của Ðảng. Quốc ca, quốc hiệu và các bài ca cách mạng của nước Việt Nam mới cất lên giữa Quảng trường Ba Ðình đã thôi thúc hàng triệu trái tim nhân dân cả nước, tin tưởng vào Ðảng và Bác Hồ, một lòng một dạ đi theo cách mạng. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Ðoàn nghi lễ 781 đã được Bác Hồ gửi thư khen.

Bảo vệ cuộc sống độc lập, tự do tuy còn bao gian khó, nhưng hạnh phúc gấp trăm nghìn cảnh đời nô lệ, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ Ðoàn nghi lễ 781 hăng hái cùng quân dân Hà Nội chiến đấu liên tục 60 ngày đêm chống thực dân Pháp xâm lược, bảo vệ T.Ư Ðảng và thủ đô Hà Nội. Với tinh thần "Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh", chiến sĩ Ðinh Văn Ðịnh, ôm bom ba càng thiêu cháy xe tăng địch và anh dũng hy sinh. Hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ của Ðoàn nghi lễ 781 đã lên đường phục vụ các chiến dịch lớn như: Thu Ðông năm 1947, Biên Giới năm 1950 và chiến dịch Ðiện Biên Phủ lịch sử năm 1954. Nhiều người đã dành trọn tuổi xuân cuộc đời cho thắng lợi chung của dân tộc.

Một trong những dấu ấn lịch sử truyền thống còn vang mãi của Ðoàn nghi lễ 781 là "Trận đánh không tiếng súng" góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước. Ngày 20-7-1964, gần 100 cán bộ, nhạc công của Ðoàn nêu cao tinh thần anh dũng, chấp nhận hy sinh, bằng các bài ca cách mạng hùng tráng, chiến đấu trực diện với kẻ thù bên kia sông Bến Hải, phá tan âm mưu "bắc tiến" phản động và quy mô lớn của Mỹ - ngụy. Tiếng nhạc thân thương của Tổ quốc do những anh Bộ đội Cụ Hồ thể hiện đã động viên đồng bào, đồng chí miền nam hướng về miền bắc, tin tưởng sự lãnh đạo của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quyết đấu tranh giành thống nhất đất nước.

Ðế quốc Mỹ cho máy bay leo thang đánh phá ác liệt hậu phương miền bắc, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ của Ðoàn nghi lễ 781 đã vào tuyến lửa Vĩnh Linh, Quảng Bình, các trận địa phòng không, biểu diễn âm nhạc, động viên tinh thần chiến đấu của quân và dân cả nước. Hà Nội bị máy bay Mỹ đánh phá hủy diệt. Ðoàn nghi lễ 781 cùng quân dân thủ đô chiến đấu, đã bắn rơi máy bay địch. Ðoàn cũng đã huấn luyện chi viện gần 100 cán bộ, chiến sĩ cho chiến trường miền nam, có nhiều người đã anh dũng hy sinh trên các mặt trận.

Ðã là người Việt Nam, dù già hay trẻ, gái hay trai, đều tự hào là con cháu Bác Hồ. Mỗi chiến sĩ quân đội đều vinh dự mang danh hiệu cao quý Bộ đội Cụ Hồ. Do làm nhiệm vụ chính trị đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ Ðoàn nghi lễ 781 luôn được gặp Bác Hồ. Mỗi lời nói, việc làm của Bác là những bài học sâu sắc về lập trường tư tưởng, ý chí cách mạng, phẩm chất đạo đức và tình yêu bao la của người với Tổ quốc, với nhân dân. Năm 1969, Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu, người cha già dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, đã vĩnh biệt chúng ta. Với lòng thành kính biết ơn sâu sắc và ý thức chính trị cao, cán bộ, chiến sĩ Ðoàn nghi lễ 781 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh (tháng 9-1969). Túc trực linh cữu, vừa phục vụ lễ viếng, vừa thực hiện lễ đón các đoàn khách quốc tế đến viếng Bác Hồ. Khối lượng công việc nhiều, thời gian dài nhưng không có cán bộ, chiến sĩ nào để xảy ra sai sót nhỏ.

Anh dũng trong chiến đấu, xuất sắc trong phục vụ nghi lễ, vững vàng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, những chiến sĩ - nghệ sĩ của Ðoàn nghi lễ 781 đã tích cực tham gia tuyên truyền, biểu diễn phục vụ đời sống âm nhạc cách mạng cho nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân. Giữ vững đường lối văn hóa, nghệ thuật của Ðảng, kiên quyết đấu tranh với những quan điểm tư tưởng sai trái.

Trong sự nghiệp đổi mới do Ðảng khởi xướng và lãnh đạo, Ðoàn nghi lễ 781 là đơn vị duy nhất trong toàn quân, toàn quốc được giao nhiệm vụ phục vụ nghi lễ của Ðảng, Nhà nước và quân đội trong đón nguyên thủ các quốc gia và các đoàn quân sự thăm hữu nghị Việt Nam; phục vụ các nghi lễ trọng đại của đất nước và phục vụ tang lễ theo nghi thức Nhà nước và quân đội. Góp phần giữ vững uy tín quốc gia trên trường quốc tế và thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách đối ngoại rộng mở của Ðảng, Nhà nước, đồng thời thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ðền ơn đáp nghĩa" của dân tộc, Ðoàn nghi lễ 781 thực hiện phương châm "Nghiêm trang trọng thị khi đón khách, tận tình chu đáo trong lễ tang", vừa là lực lượng thực hiện nhiệm vụ nghi lễ, vừa là lực lượng cận vệ trung thành. Nâng cao nghiệp vụ nghi lễ ngang bằng các nước trên thế giới, Ðoàn nghi lễ 781 đã thực hiện lễ đón hàng trăm đoàn khách quốc tế, phục vụ có chất lượng cao các hội nghị quốc tế quan trọng được tổ chức tại Hà Nội; thực hiện gần 200 lần nghi lễ cấp nhà nước, phục vụ lễ kỷ niệm và diễu duyệt binh, các kỳ Ðại hội của Ðảng, kỳ họp của Quốc hội và gần 2.000 lần lễ đón danh hiệu cao quý của cơ quan T.Ư và quân đội, đồng thời thực hiện phục vụ tang lễ các cấp.

Dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ của Ðoàn đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với ý thức chính trị, trách nhiệm cao. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo định hướng của Ðảng trong thời kỳ mới, Ðoàn nghi lễ 781 là một trong những đơn vị nghệ thuật trong toàn quân, toàn quốc đi đầu trong tuyên truyền phổ biến nền âm nhạc cách mạng đến với nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trong quân đội; dàn dựng hơn 100 tác phẩm và bài ca cách mạng, phục vụ hơn 900 buổi hòa nhạc, biểu diễn nghệ thuật cho nhân dân và đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Ðoàn biên soạn hàng nghìn giáo khoa cho hơn 20 loại nhạc cụ, đưa vào huấn luyện, nâng cao trình độ của nhạc công; đã đào tạo, bổ sung cho đội quân nhạc các đơn vị trong toàn quân hơn 300 nhạc công với chất lượng tốt. Sáu cán bộ lãnh đạo, chỉ huy của Ðoàn đã được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, Nhà giáo Ưu tú.

Qúa trình xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Ðoàn nghi lễ 781 đã xây dựng nên truyền thống vẻ vang "Trung thành vô hạn, đoàn kết một lòng, năng động sáng tạo, chính quy mẫu mực, vì Tổ quốc, vì nhân dân phục vụ". Lập thành tích đặc biệt xuất sắc trong gần 20 năm đổi mới, Ðoàn nghi lễ 781 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng. Tô đẹp truyền thống các thế hệ đi trước, các cán bộ, nhạc công, chiến sĩ Ðoàn nghi lễ 781 hôm nay, thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy "Trống năng rèn, kèn năng thổi", đoàn kết một lòng, xây dựng đơn vị chính quy, mẫu mực, là điểm sáng văn hóa trên địa bàn đóng quân và trong lực lượng vũ trang Quân khu Thủ đô.

DUY PHỤC