Cần khai thác đúng chức năng Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô
Các Website khác - 17/10/2005
Khuôn viên đẹp của Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô đang trở nên xô bồ, thể hiện trong quy hoạch và hình thức của các khu vực dịch vụ. Ngay phía sau cung văn hóa là một số loại quán, nhà hàng, tầng trên là "Ðại tửu lầu" với nhà bếp được che chắn lộn xộn, khói bay nghi ngút, hòa quyện trong mùi thức ăn ngào ngạt, làm lấn át không gian cần có của khu vực dành cho các lớp học nghệ thuật gần đó.
Ðược xây dựng và khánh thành cách đây vừa tròn 20 năm với sự giúp đỡ của Liên Xô (trước đây), Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô có vị trí trung tâm vào loại đẹp nhất thành phố Hà Nội. Ðã có một thời gian dài, trong những ngày đầu, nơi đây thật sự là địa điểm sinh hoạt văn hóa sôi động của công nhân và người lao động thủ đô với nhiều hình thức hoạt động phong phú.

Tuy nhiên, những năm gần đây, trong cơ chế thị trường, hoạt động của cung văn hóa có phần dần dần xa rời những chức năng chủ yếu của một trung tâm văn hóa. Lãnh đạo cung văn hóa chưa tranh thủ được nhiều sự trợ giúp của ngành văn hóa - thông tin Hà Nội trong hoạt động chuyên môn và phong trào mà dồn sức quan tâm kinh doanh dịch vụ. Mặc dù với cơ chế hạch toán lấy thu bù chi thì việc tìm kiếm các nguồn thu là rất cần thiết nhưng không phải vì thế mà xao nhãng, ít quan tâm phát triển, mở rộng hoạt động văn hóa, nghệ thuật của quần chúng, một trong những nhiệm vụ quan trọng của cung văn hóa trong việc xây dựng phong trào văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người lao động.

Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ của cung văn hóa là khá lớn (mỗi năm đạt từ 13 đến 15 tỷ đồng) nhưng kinh phí đầu tư trở lại chưa được dành một khoản thích đáng nhằm xây dựng các câu lạc bộ, giúp đỡ những cơ sở văn hóa trong hệ thống công đoàn, nâng cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật các phòng chuyên môn, phòng tập luyện, sáng tác, hỗ trợ học phí cho các lớp nghệ thuật dành cho người lao động. Thậm chí một số phòng dùng tập luyện chuyên môn còn được sử dụng cho các hoạt động dịch vụ hoặc được những đơn vị khác thuê lại.

Cung văn hóa có phòng nghệ thuật chuyên mở các lớp nghiệp vụ: nhiếp ảnh, hội họa, ngoại ngữ, ca nhạc, v.v dành cho công nhân và người lao động nhưng học phí còn quá cao so với mức lương của họ. Cán bộ, giáo viên phòng nghệ thuật của cung văn hóa đã làm việc hết mình trong nhiều năm qua, mở rộng được mối quan hệ với các ngành, các giới, văn nghệ sĩ các địa phương để tạo dựng phong trào, nâng cao chất lượng chuyên môn cho học viên ở nhiều tỉnh, thành phố, đơn vị, trong khi đó, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động chuyên môn của phòng lại không được đầu tư tương xứng và ngày càng xuống cấp.

Cũng vì nặng về kinh doanh, khuôn viên đẹp của Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô đang trở nên xô bồ, thể hiện trong quy hoạch và hình thức của các khu vực dịch vụ. Ngay phía sau cung văn hóa là một số quán bán rau sạch, "quán cóc", nhà hàng, tầng trên là "Ðại tửu lầu" với nhà bếp được che chắn lộn xộn, khói bay nghi ngút, hòa quyện trong đủ thứ mùi thức ăn ngào ngạt, làm lấn át không gian cần có của khu vực dành cho các lớp học nghệ thuật gần đó. Một "túp lều" lớn bằng sắt và tôn được dựng ngay chính giữa phần sân sau rộng hàng trăm mét vuông để cho thuê giữ xe.

Phía bên đường Trần Bình Trọng là dãy nhà chủ yếu là hàng ăn, giải khát, lắp đặt bằng tôn, bằng gỗ, bằng kính, nhô ra, thụt vào với dãy hàng rào sắt đã gỉ và vỉa hè trở thành nơi "xả" của khách với môi trường khá mất vệ sinh. Có thể nói, từ chỗ là một trung tâm hoạt động văn hóa được xây dựng hiện đại, không gian kiến trúc phần lớn phía sau cung văn hóa đang từng bước có sự biến đổi với những "mẩu chắp vá" không thể chấp nhận được như đã nêu trên.

Sự lộn xộn trong quy hoạch, xa rời chức năng và nhiệm vụ hoạt động chính của một cung văn hóa có lẽ xuất phát từ sự lãnh đạo quản lý bị buông lỏng, không quy được về một mối và thống nhất trong hành động, bởi từ một năm nay, Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô không có giám đốc, chỉ có ba phó giám đốc chia nhau trách nhiệm. Dư luận và cán bộ, công nhân viên của cung văn hóa đang mong chờ các cấp lãnh đạo và Liên đoàn Lao động TP Hà Nội bổ nhiệm giám đốc mới, tăng cường công tác quản lý, lập lại trật tự trong quy hoạch, nâng cấp cơ sở vật chất, kinh doanh dịch vụ phù hợp, mang tính văn hóa và đẩy mạnh những hoạt động chuyên môn theo đúng chức năng của một trung tâm văn hóa dành cho công nhân, viên chức và người lao động.

THIÊN ANH