Tình trạng người lang thang xin ăn vẫn tiếp diễn
Các Website khác - 17/10/2005
Mặc dù chính quyền các cấp có nhiều cố gắng, nhưng tình trạng người lang thang xin ăn vẫn diễn ra, nhất là ở các thành phố, đô thị.
Ông Phạm An Huynh (HÐND tỉnh Bình Ðịnh): Hiện nay, trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Ðịnh), có quá nhiều người ăn xin, đủ mọi thành phần, già có, trẻ có, chèo kéo xin tiền. Mặc dù thành phố đã tổ chức nhiều đợt gom góp người ăn xin, song đâu lại vào đó. Ðiều này gây nên sự nhếch nhác cho một đô thị đang "chuyển mình" và xác định du lịch là một ngành quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh.

Ông Ðỗ Văn Thông (TP Hồ Chí Minh): Khách du lịch trong nước và ngoài nước đến TP Hồ Chí Minh ngày càng nhiều. Khách du lịch đến TP Hồ Chí Minh rất thích đi tham quan khu chợ Bến Thành, nhà trưng bày tội ác chiến tranh, nhà thờ Ðức Bà, hội trường Thống Nhất, chùa Vĩnh Nghiêm, đi dạo trên các đường phố Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Hàm Nghi, Ðồng Khởi... Tôi đã chứng kiến nhiều trẻ em ăn xin cũng tập trung ở các con đường nói trên đeo bám khách để chìa tay ăn xin. Cảnh tượng này trông không đẹp mắt chút nào. Chúng đeo bám và xin cho bằng được mới thôi, làm nhiều du khách rất khó chịu. Ðiều đáng trách hơn là có trẻ còn đeo bám móc túi hành khách, cướp chạy... Số trẻ ăn xin này phần lớn ở các tỉnh khác đổ vào thành phố. Ðề nghị các cơ quan chức năng, nhất là công an, chính quyền, phối hợp các đoàn thể có biện pháp hữu hiệu sớm dẹp các tụ điểm này.

Bạn đọc Văn Sơn (Ðà Nẵng): Thực hiện chương trình thành phố "5 không" (không có người mù chữ, không có hộ đói, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy và không có giết người cướp của), năm 2003 Ðà Nẵng đã hoàn thành hai mục tiêu: Không có người mù chữ, không có hộ đói và đến nay đã thực hiện thành công mục tiêu "Không có người lang thang xin ăn". Cách làm chủ yếu của Ðà Nẵng giải quyết vấn đề lang thang xin ăn: Các cơ quan, đơn vị liên quan lồng ghép các chương trình xóa đói, giảm nghèo, dạy nghề và tạo việc làm, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Ngành lao động - thương binh và xã hội triển khai kịp thời các chính sách về bảo trợ xã hội, dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho những người có nguy cơ dẫn đến lang thang xin ăn... Một biện pháp nữa là dọc các trục đường chính của thành phố có treo pa-nô thông báo số điện thoại của Ban chỉ đạo chương trình "Không có người lang thang xin ăn", để những ai phát hiện người lang thang xin ăn đều có thể báo ngay cho Ban chỉ đạo cử nhân viên đến đưa về các trung tâm xã hội. Người báo tin sẽ nhận được mức thưởng từ 200 đến 300 nghìn đồng. Thực tế đã có hàng trăm cuộc điện thoại báo về Ban chỉ đạo và những người lang thang xin ăn đã được kịp thời đưa về các trung tâm bảo trợ xã hội. Ðể giải quyết tận gốc tình trạng lang thang xin ăn, thành phố cho gần 30,5 nghìn hộ nghèo và hộ thuộc diện di dời, giải tỏa được vay 152,48 tỷ đồng vốn xóa đói giảm nghèo, vận động xây dựng và sửa chữa gần 3.200 nhà tình thương. Thành phố đã giảm được gần 10 nghìn hộ nghèo. Ngoài ra, Sở LÐ-TB và XH kêu gọi các tổ chức nhân đạo từ thiện đầu tư 27 dự án với tổng kinh phí hơn 8,4 tỷ đồng chăm sóc các đối tượng xã hội... Ðó là những cách làm tốt để giải quyết tận gốc tình trạng người lang thang xin ăn, các địa phương khác có thể tham khảo.