Cảnh báo gì từ cơn sốt giá cả?
Các Website khác - 22/05/2006
Cảnh báo gì từ cơn sốt giá cả?

Đến hạ tuần tháng 5.2006, có thể nói giá USD, giá vàng, giá xăng và nhiều loại hàng hóa khác... đã tạo ra sự oặn thắt trong người tiêu dùng. Trong khi đó, nhu cầu mua vàng tại Chi nhánh SJC Cần Thơ lại tăng gấp 3 - 4 lần so với trước, cung- cầu mất cân đối, giá vàng càng có cơ hội leo cao hơn nữa.

Giá vàng tăng, giá USD tăng, nhiều chuyên gia trấn an: Vàng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản được định giá bằng vàng. Chỉ lo là USD vì nó chi phối nhiều đến hàng hóa, nguyên vật liệu có nguồn gốc nhập khẩu phải thanh toán bằng USD.

"Việc tăng giá USD trên thị trường tự do hoàn toàn mang yếu tố đầu cơ. Không nên cho cơn bão "giá vàng, giá dầu" lan sang tỉ giá USD. Cần đề phòng sự tăng giá mang tính tự phát, đổ lỗi do giá xăng dầu, đô la đang tăng - ông Trương Văn Phước, Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước nói.

Dù có sự trấn an nhưng rõ ràng ảnh hưởng của giá cả đã làm " nhũn" ý chí của những cư dân nông thôn khi "giá nông phẩm" được xem là thuốc giảm đau không đủ liều để nông dân đứng dậy. Thậm chí những biến cố mới cứ xuất hiện. Hiện nay, dịch bệnh LMLM lại lan rộng. Mùa trái chín, giá trái cây thất thường; giá lúa gạo chỉ dao động trong khoảng vài trăm đồng một ký trong khi con số thống kê từ thời điểm 12.1998 tới 12.2005 cho thấy giá lương thực tăng 17,1% trong khi giá nhiều loại hàng tiêu dùng tăng tới 29,1%. Đến ngày 21.5, tuy giá vàng đã giảm xuống còn 1.350.000 đồng/chỉ nhưng so với giá vàng thế giới vẫn còn cao hơn.

Các chuyên gia cảnh báo: Với đà này thì dòng người từ nông thôn kéo ra thành thị sẽ tăng lên trong nay mai. Người ta làm điều tra 5 nhóm có thu nhập bình quân nhân khẩu từ thấp lên cao, (mỗi nhóm chiếm 20%) thì nhóm 1 (nghèo nhất) ở thành thị vẫn gấp 1,81 lần ở nông thôn, nhóm 5 (giàu nhất) ở thành thị gấp 2,24 lần ở nông thôn và nhóm 5 ở thành thị gấp 14,6 lần nhóm 1 ở nông thôn.

Nếu chia tổng số hộ làm 10 nhóm (mỗi nhóm chiếm 10%) có thu nhập bình quân nhân khẩu từ thấp lên cao, thì nhóm 10 (giàu nhất) ở thành thị gấp tới 24,8 lần nhóm 1 (nghèo nhất) ở nông thôn. Nhà ở càng có nhiều cách biệt: Tỷ lệ hộ có nhà ở kiên cố ở thành thị cao hơn ở nông thôn (38,7% so với 14,7%), còn tỷ lệ hộ có nhà tạm thì ở nông thôn cao hơn ở thành thị (24,3% so với 8,9%)...

Nếu không tin điều này, có thể hỏi những người từ làng quê ra thành học và tìm việc làm xem câu trả lời thế nào. Nếu chịu khó hỏi han, lục tìm trong những người bán vé số vỉa hè, sẽ thấy người rời bỏ làng quê ra thành cũng không phải ít!

Gia Khiêm