Chấn chỉnh việc buôn bán, giết mổ gia cầm
Các Website khác - 23/02/2006

Hôm nay, tại cuộc họp về phòng chống cúm gia cầm, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm yêu cầu các tỉnh thành chấn chỉnh công tác giết mổ, buôn bán gia cầm; không bán gia cầm sống trong nội thành, nội thị. Địa phương cần tập trung xây dựng khu giết mổ hiện đại, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Sau hơn 2 tháng kể từ khi có ổ dịch cuối cùng vào cuối năm 2005, toàn quốc đã không phát sinh thêm ổ dịch mới và từ ngày 6/1 đến nay không có thêm gia cầm tiêu hủy tự nguyện. Tuy nhiên, Phó thủ tướng nhấn mạnh, để ngăn chặn nguy cơ tái phát dịch, các địa phương cần quyết liệt thực hiện các biện pháp như tiêm văcxin, tiêu độc vệ sinh môi trường. Trong tháng 3, toàn quốc sẽ phát động đợt tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Phó thủ tướng yêu cầu ngành thú y phối hợp với các địa phương khẩn trương tiêm phòng văcxin tại những vùng nguy cơ cao, cần hoàn thành công việc này trong tháng 4. Việc khôi phục chăn nuôi gia cầm phải vững chắc, đảm bảo an toàn sinh học.

Theo kế hoạch tiêm phòng văcxin cúm gia cầm năm 2006 vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt, cuối tháng 2, Nam Định và Tiền Giang sẽ tiêm cho đàn gia cầm, kế đó là 40 tỉnh, thành phố. Nhưng chỉ có 33 tỉnh tiêm đại trà cho gia cầm, còn lại tập trung ở khu vực nguy cơ cao như biên giới, quanh thành phố, thị xã, trại chăn nuôi tập trung, nơi có ổ dịch trong năm 2005.

Theo Cục Thú y, Việt Nam còn 190 liều văcxin, đủ đáp ứng nhu cầu tiêm cho đàn gia cầm trong đợt 1 (tháng 2-4). Văcxin cho đợt tiêm phòng thứ 2 (tháng 8-9) sẽ phải nhập ngoại. "Tuy nhiên, do rút kinh nghiệm từ đợt tiêm phòng năm 2005, sắp tới chỉ nhập một loại văcxin H5N1 tiêm cho cả gà và vịt, nên Cục Thú y rất chủ động. Sẽ khó có tình trạng gia cầm chờ văcxin như trước", một lãnh đạo của Cục Thú y, khẳng định.

Như Trang

Theo dòng sự kiện:
Mới có 12 điểm được bán gia cầm tại Hà Nội (14/01)
Thống nhất nội dung nhãn mác trên sản phẩm gia cầm (13/01)
Ngành y tế vừa ăn Tết vừa phòng dịch (12/01)
5 lời khuyên khi ăn thịt gà (12/01)
Hà Nội tổ chức 48 điểm bán gia cầm phục vụ Tết (12/01)
Xem tiếp»