Cháy nhà gỗ ở HN: Phường chỉ có nhiệm vụ báo cáo?
Các Website khác - 29/12/2005

(VietNamNet) - Sau vụ cháy 11 căn nhà gỗ, Chủ tịch UBND phường Chương Dương cho biết: phường chỉ có trách nhiệm báo cáo sự việc; quyết định số phận các ngôi nhà đã cháy (nhưng không được phép xây) lại thuộc thẩm quyền của Thành phố.

Nỗi lo của nhà chưa cháy

Soạn: AM 662833 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Anh Dũng: "Sợ nhất là cháy".
Ngay sau vụ cháy 11 nhà gỗ ở Tập thể nhà 4A, Ngân hàng TƯ (phố Hàm Tử Quan, quận Hoàn Kiếm), người dân cả khu tập thể dồn tới, tần ngần đứng trước xác nhà, mặt buồn rười rượi. Trong đám đông, những người sống trong những ngôi nhà gỗ còn lại có vẻ bồn chồn hơn cả.

Họ lo đến ngày lửa lại quét vào nhà, họ lại mất chốn dung thân như các hộ trong dãy nhà 4A. Những hộ này không mất nhiều tài sản (ngọn lửa mới chỉ kịp thiêu chủ yếu là đồ dùng gia đình như ti vi, tủ lạnh... và duy nhất một chiếc xe đạp), nhưng lại đang phải đi ở nhờ, chờ quyết định cho xây lại nhà của chính quyền địa phương.

T
rao đổi với PV VietNamNet, anh Dũng (nhà 13 khu tập thể Đại học Quân Y, cạnh khu nhà gỗ) cho biết: "Giông bão thì khu nhà tôi ở cũng không sập được vì nhà nọ dựa vào nhà kia; nhưng sợ nhất là cháy. Dãy nhà gỗ 2 tầng vẫn còn dùng những mớ dây điện sản xuất cách đây 20 năm.

Trong khi đó, người dân ở đây hầu như chưa có kiến thức về phòng cháy chữa cháy (các khu tập thể khác đã được tập huấn về PCCC; người dân cũng đóng góp tiền để tự trang bị phương tiện PCCC).

Vẻ mặt thất thần, một cư dân bị cháy nhà, chị Mai Thanh Huyền, cho biết : "Nhà tôi có 2 con nhỏ, ngay đêm xảy ra sự việc đã được cơ quan và chính quyền địa phương bố trí tạm trú tại nhà khách Học viện Ngân Hàng. Cả gia sản nhà tôi bị lửa cướp trắng.

Không biết sắp tới gia đình tôi sẽ xoay sở ra làm sao, Tết thì sắp đến".

Nguyện vọng của các hộ dân trong khu nhà gỗ phường và Thành phố lên phương án nhất quán về số phận của khu nhà gỗ số 4A để giải toả tâm trạng lo âu thường nhật của người dân sống trong đó và cả khu vực lân cận".

Anh Dũng đề nghị, trước mắt cơ quan chức năng cần cải tạo lại mạng lưới điện sinh hoạt các căn nhà gỗ còn lại, theo cách "chính quyền và nhân dân cùng làm".

Vụ cháy hôm 27/12 không phải là vụ cháy nhà gỗ đầu tiên trên địa bàn phường Chương Dương. Ngày 20/10/1994 nhà 2 và 4 tập thể Giao thông cũng đã cháy. Tại phường này, còn 16/17 nhà gỗ đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào.

Phường báo cáo là xong?

Trả lời phỏng vấn PV VietNamNet chiều 28/12, ông Trần Duy Hồng - Chủ tịch UBND phường Chương Dương cho biết: Sau khi xảy ra cháy nhà 4A, Đảng và chính quyền phường đã mời bà con lên trụ sở phường động viên tinh thần, hỗ trợ 500.000đồng/hộ gia đình bị thiệt hại.

Soạn: AM 662837 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Hồng : "Chúng tôi cơ bản chỉ báo cáo cấp trên...".

Hội phụ nữ phường hỗ trợ 200.000đồng/hộ. UBND quận và quỹ Vì người nghèo quận hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ bị cháy nhà. Cấp uỷ và đoàn thể nhân dân khu phố cũng quyên góp ủng hộ 3 triệu đồng.

Về số phận ngôi nhà gỗ đã cháy rụi cả tầng 2, ông Trần Duy Hồng cho biết: “Chúng tôi hết sức lo lắng vì nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, và đã từng xảy ra cháy. Chúng tôi đã báo cáo với thành phố. Chủ trương của thành phố trong đợt này là có 6 nhà di chuyển được xây mới, 11 nhà được đảo ngói, thay tôn sửa chữa, trong đó có nhà 4A.

Trong phạm vi trách nhiệm của phường, chúng tôi chỉ báo cáo cấp trên, còn xử lý ra sao, thực hiện thời điểm nào, do ngành chức năng thành phố quyết định. Chúng tôi chỉ quan tâm nhắc nhở bà con phòng chống hoả hoạn, lũ lụt. Không phải chúng tôi không quan tâm xây nhà, xây cửa ngay, nhưng cái này thuộc thẩm quyền chính quyền thành phố”.

Ông Hồng cũng cho biết thêm: Việc xây mới thay thế những ngôi nhà gỗ nói trên chưa được triển khai, do “vướng” Pháp lệnh Đê điều. Tuy nhiên theo quan sát của PV VietNamNet thì bên cạnh ngôi nhà gỗ 4A vừa cháy có rất nhiều những căn nhà xây kiên cố 2, 3 thậm chí 4, 5 tầng.

Ông Hồng và nhân dân sống trong những ngôi nhà gỗ còn lại trên địa bàn phường Chương Dương lo cháy là phải, khi mà TP.Hà Nội vẫn chưa có một quyết định dứt khoát nào về việc xoá sổ những ngôi nhà gỗ cũ nát, dù đang giữa mùa hanh khô.

Soạn: AM 662839 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Quần áo phơi ngoài sân cũng không thoát cháy.
Soạn: AM 662841 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chiếc nồi là tài sản duy nhất còn lại sau cháy.
Soạn: AM 662845 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Khu nhà 4A sau khi bị thần lửa thiêu rụi
Soạn: AM 662847 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bảo vệ hiện trường 24/24 phục vụ công tác điều tra.

  • Phạm Trần