Chế độ cử tuyển đang bị lợi dụng
Các Website khác - 20/01/2006

"Một số nơi đang coi cử tuyển là một quyền lợi cần tranh thủ. Điều này dẫn tới hiện tượng gian lận như khai không đúng thực tế vùng, đối tượng được cử tuyển", Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Tráng A Pao phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác cử tuyển, sáng 20/1.

Theo ông Tráng A Pao, mặc dù đã có văn bản quản lý đầu vào, đầu ra với học sinh cử tuyển nhưng nhiều địa phương quản lý còn lỏng lẻo, không có cơ quan chịu trách nhiệm chính. Đây là nguyên nhân nảy sinh các sai sót, tệ quan liêu. Thậm chí, có cán bộ vì mục đích và động cơ cá nhân đã cố tình làm sai quy định của chế độ cử tuyển.

Từ thực tế tại địa phương, Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên Trương Xuân Cừ cho biết, trong năm qua, đã phát hiện hơn chục trường hợp cử tuyển không đúng quy định. Theo ông, cần phải giám sát chặt chẽ những trường hợp thuộc diện cử tuyển. Việc phân bố nguồn cử tuyển nên tiến hành ngay từ khi các em học lớp 10, không phải đợi đến năm lớp 12.

Theo Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, cách giao chỉ tiêu cử tuyển hiện nay còn nặng tính áp đặt, không gắn với ngành nghề đào tạo. Bộ GD&ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tham vấn cho Chính phủ để ban hành Nghị định về chế độ cử tuyển. Trong đó, phân định cụ thể trách nhiệm của Bộ, UBND tỉnh, thành trong việc chọn người đi học.

Theo Bộ GD&ĐT, trong 15 năm qua, có 20.590 học sinh được cử tuyển vào các ĐH, CĐ và THCN. Trong đó, có 95 % học sinh là con em dân tộc thiểu số. Sau khi tốt nghiệp, gần 81% học sinh-sinh viên trở về địa phương công tác. Thời gian tới, Bộ sẽ trình Chính phủ nâng mức học bổng bằng 80% mức lương tối thiểu và Nghị định về việc bồi hoàn kinh phí đào tạo đối với những người không chấp hành sự điều động công tác sau khi tốt nghiệp

Việt Anh