Gói bánh tét kỷ lục
Các Website khác - 20/01/2006
Bánh tét dài 30m (năm 2005).
Tết Nguyên đán sắp tới, nhiều nơi đã chuẩn bị cho những chiếc bánh khổng lồ. Trong đó có thể kể tới đòn bánh tét 4m và 31m ở An Giang và Nha Trang.
4 tấn bánh tét đồng bằng

Đòn bánh tét dài 4 mét, đường kính 6 tấc, cân nặng 1.200 kg sau khi nấu chín của chú Bảy Tiêm, chủ quán ăn Sân vườn Việt Phong II (Nguyễn Văn Tiêm, ở phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên - An Giang) đã trở thành đòn bánh tét nặng kỷ lục ở đồng bằng sông Cửu Long.

Chú Bảy đã sử dụng 250 kg nếp thơm, 130 kg đậu xanh với 30 kg bột nhồi nhân, 50 kg đường, 30 kg đậu trắng và đậu đen, 10 kg muối... 250 kg lá chuối và 50 kg dây lác chiếu buộc bánh. Đòn bánh vừa to, vừa nặng nên chú phải dùng đến 20 cây tầm vông (làm đòn tay nhà) để nẹp bánh. Gói bánh xong, chú cho thợ hàn 5 cái thùng phuy (loại 220 lít) và nấu 32 giờ liền bánh mới chín. Khi trở bánh, chú phải thuê chiếc cần cẩu... Khi chín, cũng chính cần cẩu của Công ty xây dựng 1/5 chuyển đòn bánh đến nơi trưng bày tại Công viên Nguyễn Huệ trước tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Lễ hội Festival du lịch đồng bằng sông Cửu Long (tháng 2-2006) được tổ chức tại An Giang, chú Bảy sẽ "gói" đòn bánh tét vượt kỷ lục quốc gia 1,8 tấn của Công viên văn hóa Đầm Sen TP Hồ Chí Minh. Việc thiết kế lò, chọn nguyên liệu làm bánh, trang trí, trưng bày... sẽ chuyên nghiệp hơn bởi đòn bánh tét vừa qua đã thu hút đông khách đến xem.

Bánh tét dài Nha Trang

Là năm thứ ba, khách San Yasaka Sài Gòn - Nha Trang tổ chức Hội nấu bánh tét kỷ lục. Ông Đống Lương Sơn, tổng giám đốc khách sạn cho biết, chiếc bánh tét năm nay sẽ dài 31 mét, tượng trưng cho 31 năm đất nước hoàn toàn thống nhất. Năm 2004, chiếc bánh đầu tiên dài 29 mét đã nấu thành công. Con số 29 này tượng trưng cho 29 năm đất nước thống nhất, còn có ý nghĩa về sự kiện Vịnh Nha Trang được công nhận là 1 trong 29 vịnh đẹp thế giới. Ông Sơn kể, vì đó là lần đầu nấu bánh tét cho nên rất hồi hộp. Ngay cả khi đã nấu xong, cũng đã phải "lén" cắt bánh xem thử có chín chưa? Riêng chiếc bánh 30 mét vào năm 2005 thì đã chứng tỏ tay nghề gói bánh. Chiếc bánh dài 30 mét đã được cắt bán "lộc" với giá 10.000 đồng/miếng cho du khách và dân địa phương vào đêm 29 Tết thu được trên 10 triệu đồng để ủng hộ người nghèo.

Lễ gói chiếc bánh tét kỷ lục 31 mét sẽ được tiến hành vào sáng 27 Tết năm nay tại tiền sảnh của khách sạn. Sau đó chiếc bánh sẽ được đưa vào chiếc nồi độc đáo bằng inox ngay bãi biển trước khách sạn nấu. Đêm 28 Tết sẽ là lễ cắt bánh.

Từ kinh nghiệm hai chiếc bánh tét trước, việc chuẩn bị nấu bánh khá chặt chẽ và công phu. Bởi một chiếc bánh tét 31 mét, đường kính 0,2 mét, nặng gần 300kg ký với nhiều loại nhân khác nhau, gói thế nào để bánh đẹp đều, nấu chín không bung ruột là cả một nghệ thuật.

Theo ông Sơn, nếp được chọn kỹ càng, ngâm, sau đó rang lên vừa độ. Riêng các loại nhân thì chuẩn bị đủ chất lượng kiểm tra vệ sinh thực phẩm. Mười người thợ gói bánh tham gia gói, một đội ngũ chuyên đổ nếp và nhân vào bánh cũng thuần thục.

Theo Theo Sài Gòn tiếp thị