Hơn 10 nghìn hồ sơ sẽ được xem xét giải quyết
Các Website khác - 20/01/2006
Ông David T.Rockey.
Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận cuối cùng thực hiện tiến trình tái định cư nhân đạo (HR) cho các đối tượng từng làm việc cho các công ty tư nhân Hoa Kỳ hoặc là cựu nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ. Ông Kenneth S.Chern - Phó tổng lãnh sự và ông David T.Rockey - Trưởng bộ phận tái định cư nhân đạo Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh cho biết rõ hơn về tiến trình này.
* Một trong những tiêu chuẩn để có thể tham gia HR là người phải chứng minh "có mối liên hệ chặt chẽ với cơ quan, tổ chức của Chính phủ Hoa Kỳ". Xin giải thích rõ về mối quan hệ này?

- Ông Kenneth: Trong thông cáo chung nói rất rõ điều này. Đương đơn phải chứng minh là đã từng được đào tạo ở Hoa Kỳ dưới sự bảo trợ của Chính phủ Hoa Kỳ, làm việc trực tiếp cho chính phủ, một tổ chức hoặc một công ty Hoa Kỳ, đã từng trải qua học tập cải tạo... Tất cả phải được chứng minh bằng văn bản như bảng lương, giấy ra trại...

* Nhưng nhiều trường hợp không còn giấy tờ để chứng minh…?

- Ông David: Chúng tôi hiểu rất nhiều trường hợp bị thất lạc giấy tờ nên cũng xem xét đến những trường hợp này thật cẩn thận. Mục tiêu của chúng tôi là làm sao mở rộng ra để giải quyết cho các trường hợp chưa có điều kiện hoàn tất hồ sơ xin tái định cư trước năm 1994 vì những lý do khách quan mà không phải lỗi của họ. Nhưng để giải quyết cho nhanh chóng thì những trường hợp có đủ giấy tờ chứng minh vẫn tốt hơn.

Những trường hợp đã nộp hồ sơ nhưng vì lý do gì đó chưa thể thực hiện khâu phỏng vấn đều có thể được xem xét lại. Xin lưu ý, những trường hợp nào được thông báo là "deny" (từ chối) thì không được xem xét lại, nhưng những trường hợp được thông báo là "close" (đóng lại) vì lý do nào đó thì được xem xét lại.

* Trường hợp người ở xa hoặc do sức khỏe không tự đi làm trực tiếp được có thể nhờ đến luật sư ủy quyền?

- Ông David: Chúng tôi không khuyến khích bất kỳ trường hợp làm thay nào. Vì đây là chương trình hoàn toàn không mất tiền nên các đương đơn nên tự làm lấy. Hồ sơ được phát miễn phí, có gì không hiểu có thể liên lạc với chúng tôi để được giải thích. Khi phỏng vấn mà không biết tiếng Anh, chúng tôi sẽ có phiên dịch... Cơ quan chúng tôi cũng không nhờ đến bất kỳ dịch vụ nào bên ngoài nên những người nào đi thuê dịch vụ làm thay cho mình là không khôn ngoan tí nào.

* Xin cho biết thủ tục thực hiện ra sao?

- Ông David: Đương đơn có thể nhận một mẫu đơn yêu cầu tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc tại Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an Việt Nam hay tại phòng quản lý xuất nhập cảnh 33 tỉnh, thành phố. Sau khi điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, đương đơn gửi đến chúng tôi. Xin lưu ý, đó chỉ là đơn yêu cầu. Sau khi xem xét đơn này, chúng tôi sẽ gửi mẫu đơn xin tái định cư đến từng người theo địa chỉ đã ghi trong đơn yêu cầu. Đây mới là đơn xin tái định cư chính thức (có dấu của Chính phủ Mỹ) và chúng tôi không phát rộng rãi đơn này. Sau khi nhận được đơn xin tái định cư, chúng tôi sẽ xem xét và tiếp tục gửi thư mời sơ vấn. Sau lần sơ vấn này khoảng 1-2 tháng, chúng tôi sẽ mời phỏng vấn chính thức.

* Xin cho biết nếu đương đơn được chấp nhận cho tái định cư tại Hoa Kỳ thì họ có được đem theo của cải gì không và có bị hạn chế?

- Ông David: Theo luật của chúng tôi thì được phép mang theo của cải, tiền bạc nhưng phải khai báo. Còn theo luật của Việt Nam thì tôi không hiểu.

* Thưa ông, quyền lợi của những người sang Hoa Kỳ tái định cư được đảm bảo thế nào? Có gì khác so với chương trình ODP trước đây?


Ông Kenneth S.Chern.

- Ông Kenneth:
Nhìn chung quyền lợi của họ không khác gì so với chương trình trước đây. Chính phủ Hoa Kỳ không trực tiếp chi tiền trợ cấp cho họ mà sẽ chi trả cho một số tổ chức dịch vụ để chăm sóc những người này. Trong khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng đầu, họ sẽ được hưởng trợ cấp xã hội, được dạy tiếng Anh, được dạy nghề... Tổ chức di dân quốc tế sẽ trả tiền máy bay cho những người này theo kiểu cho mượn trước, khi nào có việc làm sẽ trả lại sau.

* Những người này có quyền giữ quốc tịch Việt Nam?

- Ông Kenneth: Sau năm đầu tiên, họ sẽ làm đơn xin "thẻ xanh". Sau 5 năm, họ được quyền làm đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ nhưng không bắt buộc. Nghĩa là họ vẫn có quyền giữ quốc tịch Việt Nam nếu muốn.

* Dự kiến sẽ có khoảng bao nhiêu người được giải quyết trong đợt này?

- Ông David: Chúng tôi đã nhận được khoảng 8.000 đơn yêu cầu. Dự kiến sẽ xem xét giải quyết cho khoảng 10.000 - 11.000 hồ sơ trong đợt này.

* Xin cám ơn hai ông!

* Tiến trình tái định cư nhân đạo (HR) được thực hiện từ 25-6-2006 đến 25-6-2008 và chỉ áp dụng cho những người chưa thể nộp đơn hoặc chưa hoàn tất thủ tục hồ sơ trước khi chương trình ra đi có trật tự (ODP) kết thúc vào ngày 30-4-1994.

* Đối tượng được xem xét gồm những công dân Việt Nam đã từng là quân nhân hoặc từng là công chức của chính quyền miền Nam trước ngày 30-4-1975 và đã trải qua thời gian trong các trại cải tạo (HO); từng là cựu nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ (U-11); từng là cựu nhân viên của các công ty tư nhân hoặc tổ chức Hoa Kỳ (V-11).

Để được cung cấp thông tin về HR, liên lạc các kênh sau:
Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, số 4 Lê Duẩn, quận 1, điện thoại trả lời vấn đề HR: 08 8292750, e-mail: [email protected], http://hochiminh.usconsulate.gov/rrs.html.


Theo (Thanh niên)