Chớ lại... phê bình nghiêm khắc!
Các Website khác - 16/12/2005

Chớ lại... phê bình nghiêm khắc!
Bắc Lập

Cuối cùng thì những người đứng đầu hai ngành dầu khí và điện lực cũng đã được Bộ Công nghiệp đưa ra kiểm điểm trong hai ngày 14 và 15.12 về trách nhiệm quản lý, khi để xảy ra hai vụ tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng trong ngành thời gian qua (vụ sửa chữa hệ thống nước dằn (ballast tank) giàn khoan Đại Hùng 01 và vụ công tơ điện tử tại TPHCM).

Trước đó, các thuộc cấp của họ liên quan trực tiếp đến 2 vụ việc tiêu cực này đều đã bị khởi tố, bắt giam. Khi đó, những người có trách nhiệm ở hai ngành này một mực cho rằng, họ trong sạch và vô can, rằng đã phân cấp quản lý nên không thể chịu trách nhiệm! Thậm chí, ông TGĐ TCty Dầu khí VN - khi kiểm điểm trong nội bộ - đã đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan, khẳng định mình không có thiếu sót!

Thực ra, chuyện người đứng đầu các đơn vị, tổ chức, các cấp chính quyền ở ta lâu nay ít có dũng khí nhận trách nhiệm khi đơn vị, ngành, địa phương mình xảy ra tiêu cực, hoặc xảy ra sự cố không phải là cá biệt.

Còn nhớ, vụ đổ tàu khách làm chết và bị thương gần trăm nhân mạng hồi đầu năm nhưng người đứng đầu ngành này cùng một số cán bộ chủ chốt khác cũng chỉ tự nhận hình thức kỷ luật "phê bình nghiêm khắc"!

Hoặc như một số vụ tiêu cực, mất đoàn kết tại một số tổng công ty lớn của Nhà nước gần đây, khi kiểm điểm, các vị đứng đầu cũng chỉ tự nhận hình thức kỷ luật tương tự! Rồi hàng loạt vụ tiêu cực đất đai, xà xẻo công quỹ, nhưng người đứng đầu một số địa phương cũng chỉ dừng lại ở mức độ "đã kiểm điểm sâu sắc và nhận hình thức kỷ luật... phê bình nghiêm khắc"!

Nhưng "phê bình nghiêm khắc" là gì nhỉ? Không mất chức, không hạ lương, thậm chí cơ hội thăng tiến vẫn rộng mở! Như thế, "phê bình nghiêm khắc" đồng nghĩa với việc không có mức án kỷ luật nào cả!
Nhìn rộng ra xung quanh ta một chút thì càng thấy "ý thức trách nhiệm" và "ý thức tự xử" của những người đứng đầu của ta còn thấp lắm.

Cách đây vài năm, chỉ có một cây cầu bên Hàn Quốc bị sập mà chưa đầy mấy giờ sau, ông Bộ trưởng GTVT nước này đã đệ đơn từ chức. Mới đây nhất, khi để hoá chất rò rỉ ra sông Tùng Hoa (Trung Quốc), người đứng đầu Bộ Tài nguyên - Môi trường nước này cũng đã đệ đơn từ chức. Như thế là cái "trách nhiệm lãnh đạo" của họ cao hơn, nghiêm túc và cụ thể hơn ta rất nhiều.

Mặc dù chưa có kết luận chính thức nào về hình thức kỷ luật các vị đứng đầu hai ngành dầu khí và điện lực của Bộ Công nghiệp, song những thông tin ban đầu từ hai cuộc kiểm điểm này thì tình hình xem ra không khác các vụ nêu trên là mấy.

Các điệp khúc "đã nghiêm túc kiểm điểm và cần rút kinh nghiệm nghiêm túc" vẫn được nhắc đi nhắc lại trong các bản tự kiểm điểm! Dư luận đang trông chờ thái độ kiên quyết, không nể nang né tránh, xử lý đúng trách nhiệm, khuyết điểm của người đứng đầu hai ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Còn nếu lại kiến nghị hình thức kỷ luật "phê bình nghiêm khắc" thì dân sẽ không phục!