Chưa thanh tra đã nhận sai phạm!
Các Website khác - 15/09/2005

Đó là chuyện lạ trong thanh tra và Chủ tịch UBND quận 8 Nguyễn Đô Lương nhìn nhận: “Hồi mới làm, chúng tôi nghĩ đâu có chuyện gì lớn, nhưng khi đụng chuyện mới thấy đã sai căn bản quy định của pháp luật!”

Sáng 15-9, tại UBND quận 8, Thanh tra TP đã công bố quyết định thanh tra việc quản lý, sử dụng, chuyển đổi công năng từ nhà kho thành nhà ở tại số 207 Bến Bình Đông, phường 11, quận 8.

Sai phạm đã rõ!

Theo giải trình của cơ quan chức năng quận 8, nhà 207 Bến Bình Đông vốn là 2 căn nhà mang số 207 và 209 được Nhà nước xác lập sở hữu Nhà nước thuộc diện “nhà cải tạo cho thuê” bằng Quyết định số 42728/QĐ-UB ngày 11-10-1994 của UBND TP. Tháng 5-1985, UBND quận 8 đã có quyết định tạm giao nhà trên cho Cửa hàng Kinh doanh Lương thực quận 8 để làm trạm lau gạo phục vụ nhân dân. Đến năm 2000, do bị hư hỏng, xuống cấp nặng, ngành lương thực đã giao trả nhà kho lại cho quận 8 quản lý. Giữa tháng 10-2001, UBND quận 8 có Quyết định số 6661/QĐ-UB giao Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 quản lý nhà kho trên để lập thủ tục chuyển đổi công năng, cải tạo, xây dựng thành nhà liên kế, căn hộ tập thể phục vụ nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, theo UBND TP, cơ quan chức năng quận 8 đã có nhiều sai phạm. Song, tại buổi công bố quyết định thanh tra sáng 15-9, lãnh đạo UBND quận 8, chỉ thừa nhận có 2 sai phạm chính trong vụ này, đó là tự chuyển đổi công năng nhà kho thành nhà ở và đấu giá nhà ở sai thẩm quyền. Sau khi sự việc xảy ra, quận đã cho kiểm điểm nghiêm túc, phân tích trách nhiệm, sai phạm của từng đơn vị liên quan... Ông Nguyễn Đô Lương, Chủ tịch UBND quận 8, đã gây bất ngờ cho mọi người khi thừa nhận sai phạm của quận trong việc này là đã rõ! Ông Lương cho rằng nguyên nhân để xảy ra vụ việc này do quận đã chủ quan, không xin ý kiến TP vì cứ nghĩ nhà kho đã do quận quản lý... tưởng chuyện sẽ đơn giản. Vị lãnh đạo UBND quận 8 thú thật: “Hồi mới làm, chúng tôi nghĩ đâu có chuyện gì lớn, nhưng khi đụng chuyện mới thấy sai căn bản quy định của pháp luật!”.

Nhà xây trên kho: 160 lượng vàng/căn

Sau khi làm việc với UBND quận 8, Đoàn Thanh tra đã đi khảo sát thực địa nhà kho 207 Bến Bình Đông. Nhà kho 207 (diện tích gần 520 m2) nay đã biến mất, thay vào đó là 2 căn nhà liên kế mặt tiền 1 trệt 3 lầu, mang số 207A và 207B và 1 chung cư mini, gồm 8 căn hộ đang bỏ trống; riêng căn phòng lớn ở tầng trệt đã được quận giao cho phường 11, quận 8 sử dụng làm Nhà Văn hóa. Sau khi bán đấu giá 2 căn nhà liên kế với giá 160 lượng vàng/căn, lãnh đạo UBND quận 8 cho biết đến nay vẫn chưa bố trí, giải quyết cho ai mua căn hộ tại đây để chờ kết luận của UBND TP. Việc bán đấu giá 2 căn nhà trên đã gây bàn tán cho dư luận. Vì, giá bán 2 căn nhà trên do Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 đưa ra chứ chưa được Sở Tài chính thẩm định. Tiếp xúc với chúng tôi, một số người dân địa phương cho rằng chủ nhân của 2 căn nhà phố (sẽ được thanh tra làm rõ), mặt tiền kênh Tàu Hũ và đại lộ Đông Tây trong tương lai gần được mua với giá quá hời, hiện đất tại đây đã có giá khoảng 15 triệu đồng/m2 và tiếp tục tăng cao trong vài năm tới...

Minh Nam