Chuyện hy hữu ở Nghệ An: Bò sinh 3
Các Website khác - 30/09/2008

Một con bò ở Nghệ An vừa hạ sinh 3 con bê, trong đó có 1 chú bê đực và 2 con bê cái. Theo nhiều nhà nghiên cứu, bò sinh 3 là trường hợp rất hiếm ở Việt Nam.

Chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Quốc Miền, ở xóm Đại Thắng, xã Nam Cát, huyện Nam Đàn để tận mắt chiêm ngưỡng "dung nhan" bộ tứ - bò mẹ và 3 con bê mới chào đời chưa được bao lâu.

Anh Nguyễn Quốc Bình, con trai ông Miền, cho biết con bò cái này được gia đình nuôi từ mấy năm nay. Trước đây, bò đã qua 2 lần sinh đẻ nhưng mỗi lẫn chỉ được 1 con. Đến lần sinh con lứa thứ 3 này, thật bất ngờ là nó lại sinh một lúc 3 con bê.

Bò mẹ ghi kỳ tích sinh 3

Anh Bình kể: "Tôi là người chứng kiến từ đầu đến cuối lúc bò cái nhà tôi sinh con. Bò mẹ đã lên cân nhiều trong lần mang bầu này. Trong lần sinh này, đầu tiên bò mẹ sinh ra 2 cái bọc, trong mỗi một bọc có một con bê con. Khoảng 10 phút sau, bò mẹ nằm xuống chuồng. Tôi đang loay hoay tìm cách hỗ trợ cho nó thì lại thấy một bê nữa chào đời".

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam, cho biết bình thường bò cái chỉ sinh một, cũng có thể sinh đôi, nhưng sinh 3 là chuyện hiếm thấy ở Việt Nam.

Ba chú bê con trông hao hao giống nhau. Người nhà anh Bình không nhận ra con bê nào ra trước, con nào ra sau để phân biệt anh chị em.

Từ ngày bò nhà ông Miền sinh 3, bà con quanh khu vực đã kéo đến xem rất đông.

Sau 3 tuần, cả 3 con bê đều lớn khá nhanh. Hiện tại, bò mẹ vẫn đi cày kéo bình thường. Tuy nhiên, do bò mẹ không có đủ sữa cho cả 3 đứa con mới sinh nên gia đình ông Miền phải bán đi 2 con bê cái với giá rất rẻ, một triệu đồng/2 con. Nhà ông Miền chỉ giữ lại con bê đực.

Theo Quốc Cường