Dân rào cầu ngăn “siêu dự án” khoan thăm dò địa chất
Các Website khác - 30/09/2008

Sau khi tiến hành khoan khảo sát thăm dò địa chất tại xã Kỳ Liên và Kỳ Phương (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) để tiến hành xây dựng Khu liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương, Tập đoàn PORMOSA đưa máy móc đến xã Kỳ Lợi tiếp tục công việc thì bị người dân rào đường ngăn cản.

Chiều ngày 28/9, Tập đoàn PORMOSA (Đài Loan) cho máy đến khoan thăm dò địa chất tại xã Kỳ Lợi thì bị người dân xóm 2 lấy đá chặn ngang trên cầu Eo, đường vào khu vực khoan ngăn cản.

Người dân xóm 2 (Kỳ Lợi - Kỳ Anh) lấy đá chặn ngang cầu Eo, không cho máy móc vào khoan. (Ảnh: Hà Vy)

Mặc dù, chính quyền UBND xã Kỳ Lợi và UBND huyện Kỳ Anh đã có mặt kịp thời giải thích cho người dân việc khoan khảo sát địa chất là việc làm rất bình thường không ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của nhân dân.

Tuy nhiên, người dân xóm 2 vẫn nhất quyết không chịu. Đến chiều 29/9, máy khoan vẫn không thể qua cầu để tiến hành công việc.

Lí do người dân đưa ra biện minh cho hành động này là chiếc cầu Eo đang xuống cấp nên xe ô tô không được vào, hơn nữa trước khi cho máy vào khoan thăm dò trên ruộng của dân, chính quyền UBND xã Kỳ Lợi chưa thông báo cụ thể cho dân biết.

Ông Chu Đại Đườm - Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi nói: ”Nguyên nhân chính khiến người dân ngăn cản không cho máy vào vì họ sợ nếu khi dự án này được thi công thì hàng trăm hộ dân trong xóm phải di dời đi nơi khác. Chúng tôi sẽ tiến hành họp xóm để giải thích cho bà con hiểu”.

Được biết, Tập đoàn PORMOSA có vốn đầu tư gần 8 tỷ USD để xây dựng Khu liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương tại huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh. Siêu dự án này được khởi công xây dựng vào ngày 6/7/2008.

Theo Hà Vy