Ngưng chuyển nhượng đất tại làng nghề “tai tiếng”
Các Website khác - 30/09/2008

Xin một… làm 10, dự án “trên giấy” của HTX Hà Quang (huyện Củ Chi) vừa bị yêu cầu ngưng góp vốn, chuyển nhượng… sau khi Thanh tra TP.HCM tiến hành kiểm tra, phát hiện sai phạm.

>> Kiểm tra các sai phạm của dự án làng nghề “tai tiếng”

Biệt thự mẫu của HTX Hà Quang đang xây dựng dở thì bị đình chỉ thi công vì không xin phép

Tháng 10/2004, HTX nuôi trồng thuỷ sản Hà Quang (HTX Hà Quang) lập dự án đầu tư Khu làng nghề cá cảnh, hoa lan, cây kiểng tại liên xã Trung An và Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi với quy mô từ 20 đến 30ha.

Cùng thời gian này, HTX đã tiến hành thoả thuận bồi thường với các hộ dân thuộc khu vực dự án 142,7ha. Xét thấy nhu cầu phát triển của HTX Hà Quang là phù hợp với cơ cấu kinh tế của huyện, UBND huyện Củ Chi đã thuận địa điểm 110ha tại khu vực xã Trung An và Phú Hoà Đông cho HTX Hà Quang đầu tư phát triển làng nghề cá cảnh; đồng thời kiến nghị  UBND TP cho mở rộng dự án này.

Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 6/2008, UBND TP vẫn chưa thống nhất việc mở rộng dự án, do dự án Khu làng nghề cá cảnh, cây kiểng với quy mô 30ha của HTX Hà Quang vẫn chưa tiến hành sơ kết đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm trước khi xin phép được mở rộng (đây là dự án thí điểm của TP.HCM – P.V)  

Theo Thanh tra TP.HCM, việc HTX Hà Quang tiến hành bồi thường vượt quá phạm vi 30ha đất được  UBND TP thuận địa điểm, đồng thời tiến hành san lấp mặt bằng 6ha trong khi quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 của Dự án Khu trang trại kinh tế vườn với quy mô 495ha chưa được phê duyệt là thực hiện chưa đúng Điều 103, Nghị định 81/CP về thi hành Luật Đất đai.

Cũng theo Thanh tra TP, việc huy động vốn góp của các cá nhân xin gia nhập HTX tuy không sai Luật HTX năm 2003, nhưng nội dung hợp đồng góp vốn có những điều khoản về việc chuyển mục đích sử dụng đất ở, giao đất và cấp giấy CNQSDĐ cho người góp vốn là chưa phù hợp với quy định của Luật Đất đai vì hiện nay dự án đầu tư chưa được phê duyệt.

Sau khi được Thanh tra TP.HCM kiểm tra làm rõ, mới đây lãnh đạo  UBND TP.HCM đã có chỉ đạo xử lý, chấn chỉnh hoạt động của HTX Hà Quang theo hướng: yêu cầu tạm ngưng toàn bộ việc san lấp mặt bằng, việc thoả thuận bồi thường nhận chuyển nhượng QSDĐ của các hộ dân và các công việc liên quan đến dự án, chờ quy hoạch chi tiết của cơ quan có thẩm quyền và hoàn tất các thủ tục pháp lý của dự án.

UBND TP giao UBND huyện Củ Chi kiểm tra chặt chẽ việc huy động vốn của HTX Hà Quang, chịu trách nhiệm không để phát sinh hậu quả khó khắc phục.

Tuy nhiên, khi thông qua kết quả kiểm tra của Thanh tra TP.HCM, trong phần kiến nghị xử lý “kiểm điểm rút kinh nghiệm, báo cáo kết quả kiểm điểm cho  UBND TP” đối với HTX Hà Quang và “kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với việc quản lý thực hiện dự án của HTX Hà Quang trong việc bồi thường đất, san lấp mặt bằng, vi phạm xây dựng...” của UBND huyện Củ Chi đã bị lãnh đạo  UBND TP “bỏ quên” không nhắc tới (?)

Điều này đồng nghĩa với việc không ai có trách nhiệm trong sai phạm của dự án này, và nếu khắc phục thì vẫn được làm. Dư luận đặt câu hỏi: Xử lý các sai phạm tại dự án làng nghề này đang được  UBND TP.HCM “giơ cao, đánh khẽ” (?)

Theo Thái Thiện