Cống hộp đường Cao Thắng nối dài có thể phải làm lại
Các Website khác - 07/04/2006

"Những sai phạm của đơn vị thi công trong quá trình lắp đặt 32 m cống hộp đường Cao Thắng nối dài tại phường 12, quận 10, đã rõ ràng, việc làm lại gần như tất yếu", ông Trần Hồng Nam, Phó chánh thanh tra Giao thông công chính TP HCM, khẳng định với VnExpress.

Tuyên bố trên của ông Nam vừa đưa ra mới đây - một tuần sau khi Thanh tra GTCC thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM (ngày 27/3) về việc thanh tra những sai phạm trong thi công cống hộp tại đoạn đường Cao Thắng nối dài. "Khi có kết luận chính thức, Thanh tra sẽ kiến nghị Sở GTCC và UBND quận 10 làm lại tuyến cống" - ông Nam nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua tới hiện trường kiểm tra sai phạm và quyết định thanh kiểm tra hệ thống cống hộp đường Cao Thắng nối dài. Ảnh: Nguyễn Đỗ

Thi công chậm, nhiều sai sót

Tuyến đường Cao Thắng nối dài được khởi công xây dựng từ năm 1999, đến năm 2002 được đưa vào sử dụng. Riêng hạng mục cống hộp thoát nước có tổng chiều dài khoảng 180 m, tới đầu năm 2002 thi công được khoảng 145 m thì bị ngưng trệ. 32 m cống hộp còn lại được thi công dở dang đang là nguyên nhân của tình trạng ngập nước vào mùa mưa thường xuyên xảy ra hiện nay tại khu vực này.

Giải thích tình trạng chậm trễ, ông Đào Cung Chức, Phó Giám đốc Công ty dịch vụ đô thị và quản lý nhà quận 10 - chủ đầu tư - cho biết, từ cuối năm 1988, Chính phủ đã có quyết định thu hồi một phần đất của Nhà máy Z756 để bàn giao cho thành phố xây dựng công trình. Tuy nhiên trong suốt nhiều năm qua, giữa chủ đầu tư và Nhà máy Z756 lại không thống nhất được ranh giới khiến công trình bị trì trệ.

Đầu tháng 3 vừa qua, chủ đầu tư cho thi công lắp đặt đoạn 32 m cống hộp còn lại. Theo dự kiến cuối tháng 3 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, khi đoạn cống được đào lên làm tiếp thì một số người dân sống quanh khu vực bất bình về các biện pháp thi công của nhà thầu.

Theo thiết kế, trước khi đặt cống hộp phải đổ cát, đá và xi măng phía dưới. Tuy nhiên, đơn vị thi công chỉ đổ cát và đá chứ không có xi măng. Tại các mối nối giữa 2 đốt cống hộp lẽ ra phải được đổ bê tông đúng với chiều cao của cống là 2 m, nhưng đơn vị thi công lại chỉ đổ "lưng lửng" khoảng 1,5 m.

Ông Nguyễn Liễu, cán bộ hưu trí phường 12, quận 10, cho hay, ban đầu đơn vị thi công làm đúng như thiết kế, nhưng càng về sau, họ thi công càng cẩu thả. "Tôi và một số người dân có thắc mắc, nhưng anh em công nhân đã làm ngơ. Với cách làm kiểu này sẽ không thể tránh khỏi việc đất và cát tràn vào lòng cống gây tắc cống ", ông Liễu bức xúc.

Vẫn theo ông Liễu, khi đổ bê tông xong, hôm sau tháo cốp pha ra thì mối nối có chỗ bị gãy ra. Tổ dân phố đã đề nghị khắc phục, nhưng đơn vị thi công không sửa chữa mà cho lấp đất lại. "Chúng tôi đề nghị UBND TP cho thanh tra lại đoạn cống. Nếu cần thì đập đi làm lại để đảm bảo thoát nước cho bà con khu vực này", ông Liễu kiến nghị.

Liệu cống hộp có kịp thoát nước mùa mưa năm nay?

Phó Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Văn Đua đã giao Chánh Thanh tra TP HCM lập đoàn thanh tra toàn diện dự án đường Cao Thắng nối dài (gồm hệ thống đường, cống thoát nước, vỉa hè...) và dự án khu nhà tái định cư, nhà kinh doanh để tạo vốn.

Liệu những Liệu những "lỗ hổng" ở đoạn cống hộp này có kịp khắc phục trước mùa mưa năm nay? Ảnh: H.N.

Riêng đối với hạng mục 32 m cống hộp này, cần phải hoàn thành trước mùa mưa 2006. Ông Đua đã giao Sở Xây dựng, Sở GTCC gấp rút thuê một đơn vị nhà nước có chức năng kiểm định về xây dựng, tiến hành kiểm định: khâu khảo sát thiết kế, đánh giá chất lượng công trình. Sau khi có kết quả kiểm định (trong 10 ngày) nếu công trình không đạt chất lượng buộc đơn vị thi công phải tháo ra làm lại. Khi đó sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát và nhà thầu. "Điều quan trọng nhất là nhanh chóng khắc phục sự cố này để đảm bảo thoát nước cho khu vực khi mùa mưa đến", ông Đua nói.

Theo văn phòng Công ty Dịch vụ và Quản lý nhà quận 10, chiều qua, 6/4, Công ty đã nhận được đề cương kiểm định công trình từ đơn vị chức năng đối với hạng mục thoát nước bằng cống hộp đường Cao Thắng nối dài. Theo đó, từ nay tới ngày 15/4, Công ty kiểm định xây dựng Sài Gòn sẽ kiểm tra đoạn cống hộp trên. Các hạng mục: bề mặt, mối nối, cấu tạo đáy cống và kết cấu chịu lực.... sẽ được kiểm tra toàn diện.

Ông Trần Hồng Nam cho hay, để thi công nhanh chóng, công trình này cần được làm lại trong điều kiện khô ráo, tức là phải chặn dòng, bơm nước, móc cống lên làm lại theo đúng như thiết kế đã được Sở GTCC điều chỉnh. "Với hướng khắc phục như trên, tôi nghĩ nếu nhà thầu tập trung làm thì chỉ trong vòng 1 tuần lễ là sẽ xong", ông Nam nói.

Hải Ngọc