Cư dân Phú Mỹ Hưng khổ vì "nổi tiếng"
Các Website khác - 11/09/2008
 Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng được chọn là khu đô thị kiểu mẫu, hiện đại nhưng lại không có thùng rác, nhà vệ sinh công cộng. Nhiều nhóm thanh thiếu niên ở khu vực khác rủ nhau đến đây chơi đùa, xả rác bừa bãi rồi kéo nhau nhảy xuống hồ nước công viên tắm, tiểu tiện lung tung...

Một góc khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. (Ảnh VNN)

Sáng 10/9, nhiều cư dân trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM) tham dự Hội nghị Tham vấn ý kiến nhân dân về thực hiện nếp sống văn minh đô thị do Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM tổ chức đã đề nghị chính quyền tăng cường công tác quản lý để đảm bảo an ninh trật tự; ngăn chặn, xử lý những hành vi phóng uế, xả rác, lấn chiếm vỉa hè, đua xe trái phép... đang diễn ra trong khu đô thị kiểu mẫu này.

Bà Dương Thị Quyên, cư dân khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (PMH) bức xúc, thời gian gần đây nhiều người dân ở những nơi khác đến PMH tham quan, vui chơi đã gây mất trật tự, xả rác, phóng uế bừa bãi làm xấu mỹ quan khu đô thị kiểu mẫu.

Người dân sống trong khu đô thị mới PMH không dám dẫn con cái ra công viên chơi vì chính người lớn còn thấy xấu hổ khi nhìn cảnh trai gái lạ hoắc ôm nhau xà nẹo, có những hành vi quá mức giữa thanh thiên bạch nhật.

Nhiều nhóm thanh thiếu niên ở khu vực khác kéo vào công viên ở đây chơi đùa xả rác bừa bãi rồi kéo nhau nhảy xuống hồ nước công viên tắm. Tường nhà thì bị tiểu tiện lung tung, nắng lên là không thể chịu nổi.

"Khu đô thị mới PMH là khu đô thị mở và cư dân ở đây cũng không muốn sống trong một ốc đảo, tuy nhiên, không thể chấp nhận những cung cách ứng xử thiếu văn hóa, văn minh do những người tư nơi khác đem đến. Do vậy, đề nghị chính quyền tăng cường công tác quản lý, xử lý những hành vi thiếu văn hoá đang diễn ra ở khu đô thị PMH", bà Quên nói.

Ông Đỗ Tế Giang, Trưởng ban quản trị khu phố Mỹ Khánh 4 cho biết, mặc dù ở từng khu phố trong khu đô thị mới PMH đã có Ban tự quản nhưng chỉ quản nhau trong nhà, trong khu phố, còn ngoài đường là trách nhiệm của chính quyền. "Chúng tôi cần chính quyền can thiệp vào để quản lý điều hành, xử lý những hành vi không văn hoá vi phạp nếp sống văn minh đô thị, thuần phong mỹ tục một cách hợp pháp" - ông Giang có ý kiến.

Theo người dân ở đây, nếu chính quyền cứ giao phó hết cho chủ đầu tư là Công ty liên doanh PMH thì khó có thể quản được vì họ không có thẩm quyền. "Ngay cả chuyện lấn chiếm vỉa hè PMH cũng không thể làm gì được" - ông Giang nói.

Đại diện Công ty liên doanh PMH cũng đề nghị chính quyền nên tăng cường hơn nữa công tác quản lý, phối hợp với PMH giải quyết những vấn đề đang phát sinh trên địa bàn không thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư.

Qua ý kiến của người dân và đại diện Công ty liên doanh PMH, đại diện UBND quận 7, TP.HCM đã hứa sẽ tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, phối hợp với chủ đầu tư trong công tác an ninh trật tự, quản lý địa bàn, đồng thời đề nghị phía Công ty liên doanh PMH nhanh chóng lắp đặt thùng rác, nhà vệ sinh công cộng phục vụ nhu cầu người dân.

Theo Tấn Thuấn
vietnamnet