TP - Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Bạc Liêu vừa công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố cáo tham nhũng.
Theo đó, người cung cấp thông tin giá trị góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng và lãng phí, có thể được thưởng 10 triệu đồng hoặc cao hơn nữa.
Ông Võ Minh Lương |
Tiền phong có cuộc trao đổi với ông Võ Minh Lương, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Bạc Liêu.
Xuất phát từ đâu mà Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng quyết định mua tin?
Hôm rồi, trong hội nghị sơ kết công tác quí I/2008 của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng T.Ư cũng đã đề cập đến vấn đề này, ngoài ra Thông tư 20 ngày 18/2/2008 của Bộ Tài chính cũng cho phép chi kinh phí cho việc mua tin...
Vậy căn cứ nào để xác định giá trị thông tin để Ban chỉ đạo mua?
Nguồn tin cung cấp mức độ tham nhũng, tầm ảnh hưởng xã hội thông tin. Thông tin chính xác, góp phần cho công tác phòng chống tham nhũng lớn sẽ được mua đến 10 triệu đồng. Nếu những thông tin đặc biệt, góp phần phá những vụ án tham những lớn thì có thể mua với giá cao hơn. Căn cứ vào nguồn tin, Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo sẽ quyết định giá mua thông tin.
Ban chỉ đạo có trả tiền cho người cung cấp thông tin ngay khi nhận được thông tin tố cáo tham những hay chỉ trả sau khi đã xác minh?
Bạn đọc phát hiện hành vi tham nhũng có thể gọi cho số đường dây nóng: 0918901304, (0781) 958880, fax (0781) 958866 |
Chúng tôi không phải trả một lần hết số tiền mua tin. Khi nhận được thông tin, chúng tôi sẽ kiểm chứng, xác minh, định lượng để có thể trả lần lượt một vài triệu đồng... Và trong quá trình sử dụng nguồn tin sẽ trả tiếp. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo sẽ quyết định.
Trong thực tế, người dân tự nguyện cung cấp thông tin nhưng rất ngại khi nhận tiền vì sợ trả thù?
Ban chỉ đạo có qui chế bảo mật trong quá trình mua tin. Người được trả tiền mua tin có giá trị không phải mang chính tên mình mà được ký hiệu khác. Tóm lại, Ban chỉ đạo có cơ chế riêng trong việc mua tin, bảo vệ nguồn tin.
Cơ chế bảo vệ người cung cấp thông tin sẽ được Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng T.Ư hướng dẫn. Trước mắt, Ban chỉ đạo phối hợp với các ngành chức năng bảo vệ người cung cấp thông tin.
Những biểu hiệu không bình thường, đe dọa đến người cung cấp thông tin sẽ được lực lượng bảo vệ tuyệt đối. Vì các thành viên Ban chỉ đạo là người đứng đầu các ngành bảo vệ pháp luật ở địa phương.
Từ ngày công bố đường dây nóng, Ban chỉ đạo đã nhận được thông tin chưa và xử lý như thế nào?
Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Bạc Liêu vừa thành lập vào ngày 16/4/2008, do ông Cao Anh Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo. Chúng tôi có nhận được thông tin dưới dạng thư nặc danh. Theo qui định, thư nặc danh không xử lý. Tuy vậy, chúng tôi vẫn tiến hành thẩm tra, xác minh và xử lý trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.
Nguyễn Tiến Hưng
(thực hiện)
▪ “Nóng” đề án mở rộng Hà Nội (20/05/2008)
▪ Người nông dân gửi thư cho Thủ tướng (19/05/2008)
▪ Quảng Ninh: Sẽ thành lập Ban chỉ đạo chống than lậu (19/05/2008)
▪ Cả nước sôi nổi kỷ niệm 118 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/2008)
▪ Cổ vũ cho một thế giới tin tưởng lẫn nhau (17/05/2008)
▪ QH còn tranh luận việc bỏ tội danh sử dụng ma túy (17/05/2008)
▪ Chống tham nhũng - thông tin phải sẵn sàng cung cấp (17/05/2008)
▪ Hà Nội rộn rã ngày Giao thông xanh (17/05/2008)
▪ Kết thúc điều trần chất độc da cam VN (16/05/2008)
▪ Áp lực lạm phát có thể nghiêm trọng hơn (16/05/2008)