Cựu thủ tướng Đức sẵn sàng làm cố vấn cho VN
Các Website khác - 18/03/2006

Hai lần trước đến VN với tư cách nguyên thủ quốc gia, lần trở lại này, ông Gerhard Schroeder tỏ ra mãn nguyện trong vai trò cố vấn cấp cao của tập đoàn in ấn và truyền thông Ringier AG (Thuỵ Sĩ). Trao đổi với báo giới tối qua tại Hà Nội, ông cho biết sẵn sàng cố vấn miễn phí cho Chính phủ VN.

"Tôi không hụt hẫng. Không có chính trường thì đời vẫn đẹp", ông trả lời như vậy khi được hỏi về tâm trạng sau ngày rời vị trí người đứng đầu của một cường quốc kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Ông dường như rất hài lòng với công việc hiện nay, cố vấn về các vấn đề quan hệ quốc tế để giúp cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn Ringier AG. Thiện cảm và sự hiểu biết của ông về văn hoá, lịch sử VN cũng giúp cho Ringier hiểu thêm nhiều về nơi mà tập đoàn này đã kinh doanh tròn 15 năm qua.

Ông Gerhard Schroeder tại buổi tiệc chiêu đãi tối qua ở Hà Nội. (Reuters)

"Nếu Chính phủ VN đặt ra cho tôi một câu hỏi và tôi có khả năng giúp đỡ để giải thích câu hỏi đó, tôi sẵn sàng đưa ra câu trả lời miễn phí. Tôi sẵn sàng làm với tư cách cố vấn miễn phí cho Chính phủ Việt Nam. Nếu các nhà lãnh đạo Việt Nam cần một lời khuyên của tôi, tôi sẵn sàng đưa ra lời khuyên của mình trên cơ sở tình hữu nghị giữa hai bên", ông trao đổi với các phóng viên tối qua.

Ông Gerhard Schroeder đến thăm VN cùng Chủ tịch tập đoàn Ringier AG, ông Michael Ringier, nhân dịp kỷ niệm 15 năm tập đoàn này hoạt động tại VN. Mục đích của chuyến thăm ngoài việc thể hiện quyết tâm hoạt động kinh doanh lâu dài tại đây, Ringier AG còn thể hiện sự thiện chí, sự nghiêm túc và cam kết không những trong các hoạt động kinh doanh mà còn trong hoạt động nhân đạo của công ty tại Việt Nam.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Ringier và ông Gerhard Schroeder đã có buổi tiếp kiến Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Phan Văn Khải.

Tại buổi tiệc chiêu đãi tối qua ở Hà Nội, đại diện của Trung ương đoàn TNCS HCM đã trao tặng ông Michael Ringier kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ nhằm đánh giá những đóng góp của Công ty Ringier AG vào các hoạt động của thanh niên trong gần 15 năm qua. Đồng thời Hội liên hiệp phụ nữ VN cũng trao tặng kỷ niệm chương của Hội cho ông vì những đóng góp nhân đạo của công ty thông qua quỹ Dariu cho chương trình xóa đói giảm nghèo cho phụ nữ nông thôn VN trong gần 5 năm qua. Thay mặt quỹ Dariu, ông Michael Ringier đã trao tặng cho trường Giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố thuộc quận Hoàn Kiếm một bộ máy vi tính và máy in đặc chủng để có thể in tài liệu dưới dạng chữ nổi dành cho người khiếm thị.

Ringier có mặt từ những ngày đầu VN mở cửa và sau đó quyết định đầu tư vào lĩnh vực xuất bản báo chí tại đây. Từ năm 1991, Ringier bắt đầu đầu tư vào Thời Báo Kinh tế Việt Nam, sau đó là tạp chí Thời Trang Trẻ.

X.H.