"Biếu, tặng... đầu heo"?
Các Website khác - 18/03/2006

"Biếu, tặng... đầu heo"?
Nguyễn Thịnh

Bộ mặt thành phố Pleiku (Gia Lai) đang trên đà "khởi sắc" với hàng loạt nhà cao tầng đã, đang và sẽ mọc lên trong thời gian gần đây. Tiên phong và được đặc quyền trong lĩnh vực này là một vài "đại gia" tư nhân và cổ phần ở tỉnh, như Hoàng Anh- Gia Lai, Đức Long, Cty Văn hoá du lịch tổng hợp...

Trước đó, hội đồng tỉnh cũng từng thảo luận khá rôm rả về việc, với một đô thị cao nguyên đặc thù như Pleiku, với không gian, địa hình, địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng như Pleiku, có nên xây nhà cao tầng? Thảo luận vậy nhưng nhà cao tầng vẫn mọc.

Đầu tiên là Khách sạn 4- 5 sao Hoàng Anh- Gia Lai toạ lạc ngay lối vào thành phố, khánh thành hồi tháng 2. Rồi Khách sạn Plaza- Tre Xanh. Rồi Siêu thị Hoàng Anh- Gia Lai đã khởi công. Tiếp tới sẽ là Cao ốc văn phòng Hoàng Anh- Gia Lai, và một số chung cư cao tầng khác... Chưa kể Bến xe liên tỉnh Đức Long là một kiểu ưu đãi, giúp tư nhân độc quyền bến bãi, bắt đầu từ bến xe tỉnh, mới đây là bến xe thành phố.

Người dân phố núi thật không yên tâm khi mà gần đây, "ông" địa chính suốt ngày tiếp tục vác thước đo đo vẽ vẽ ở những vị trí công sản đẹp nhất thành phố, diện tích rộng hàng chục hecta, để giao cho các "đại gia"; "giao hẳn, vĩnh viễn"- như khẳng định mới đây của Phó Chủ tịch Lê Việt Hường.

Dư luận chắc chắn là thiếu thông tin chứ không hề ác ý khi rộ chuyện rằng tỉnh này đang bán rẻ đất đai công sản cho "đại gia". Điều này cần kiểm chứng thêm nhưng rõ ràng sự không minh bạch về cơ chế mời gọi đầu tư (trên lĩnh vực không ưu tiên như phát triển cao ốc) đã khiến dư luận lo ngại.

Một là, không công khai mời gọi đầu tư cao ốc; hai là bất chấp chuyện bình đẳng và cần có sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế trong một mô hình đầu tư (trường hợp bến xe Đức Long); ba là chuyện này rất gần với việc "biếu, tặng đầu heo" cho người nấu cháo, khi mà, như phân tích của một chuyên gia kinh tế, các dự án cao tầng và cao tiền này thực chất các "đại gia" chỉ tốn... nước bọt; đất công sản thì được "biếu không", dự án đầu tư tự lập trên đất được triển khai bằng vốn vay ngân hàng (mà "đi đầu" trong các dự án này là Ngân hàng Đầu tư phát triển Gia Lai); phần vốn đối ứng (30 %) của chủ đầu tư chỉ giản đơn là việc nâng khống một cách hợp pháp giá trị dự án!

Chưa kể dự án này lại là vật thế mạng cho dự án khác, ném vào ngân hàng vay tiền, cứ thế. Với cung cách "phát triển" phiêu lưu này, giới hữu trách chắc chắn rõ hơn ai hết về "nguy cơ cao". Và giả dụ, cái vụ tiêu cực bóng đá có liên quan đến nhân vật chính "hối lộ" trọng tài kia mà đi đến nơi đến chốn thì điều gì sẽ xảy ra với hàng loạt những dự án đang được tinh Gia Lai ưu đãi?