Đà Nẵng: Chỉ cần 2 giờ để dập tắt 1 điểm dịch!
Các Website khác - 09/11/2005

(VietNamNet) - Ngày 8/11, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng cam kết như vậy với đoàn công tác khẩn cấp của Chính phủ, sau khi TP thực hiện quyết liệt "3 cấm" để chặn dịch cúm gia cầm.

Soạn: AM 612963 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bộ trưởng Mai Ái Trực làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm

Toàn thành phố: "Thực hiện 3 cấm"

Báo cáo với đoàn kiểm tra phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch cúm A (H5N1) trên người tại khu vực miền Trung (từ Ðà Nẵng - Bình Ðịnh), Ban chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm TP cho biết Đà Nẵng đã cấm chăn nuôi gia cầm trong nội thị; cấm vận chuyển mua bán gia cầm; cấm giết mổ chế biến làm tiết canh gia cầm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh để nâng cao ý thức phòng chống cho dân.

Ngày 8/11, Đoàn công tác Chính phủ tới khoa Lây (BV Đà Nẵng), thị sát các vùng nuôi gia cầm trọng điểm, các điểm mua bán gia cầm tại các chợ Đà Nẵng để tìm hiểu tình hình buôn bán, giết mổ gia cầm.

Trong buổi làm việc với UBND TP, đoàn đã góp ý cụ thể với Đà Nẵng về chính sách hỗ trợ người chăn nuôi gia cầm chuyển nghề; việc giám sát môi trường, nguồn nước...

Qua chiến dịch tiêm phòng triển khai từ giữa tháng 10, đến nay toàn TP đã có trên 300.000 trong tổng số 700.000 con gia cầm được tiêm phòng dịch cúm mũi một.

Cuối năm, Đà Nẵng sẽ tổ chức "Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng cho môi trường", tổ chức tiêm phòng mũi hai theo đúng kế hoạch, đẩy mạnh công tác giám sát với các biện pháp quyết liệt hơn và thực hiện triệt để các quy định cấm chăn nuôi, giết mổ, mua bán gia cầm trong khu vực nội thành...

Đến thời điểm này, ở Đà Nẵng chưa xảy ra hiện tượng gia cầm chết hàng loạt cũng như chưa phát hiện ổ dịch gia cầm nào dù nằm cạnh tỉnh Quảng Nam - một trong 4 địa phương đầu tiên trong cả nước xuất hiện dịch cúm gia cầm.

Soạn: AM 613037 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tiêm phòng cúm đợt 1 cho đàn gia cầm Đà Nẵng.

Ngày 7/11, Thường trực UBND TP Đà Nẵng cũng quyết định chi kinh phí ban đầu 7,4 tỉ đồng phục vụ kế hoạch hành động khẩn cấp phòng dịch dịch cúm A trên địa bàn. Kinh phí này sẽ dùng để nâng cấp khoa Lây, mua 3 máy thở và trang bị thêm một số thiết bị y tế khác.

Bệnh viện Đà Nẵng cũng đang gấp rút hợp đồng thêm 30 bác sĩ trẻ và nhân viên điều dưỡng, thành lập Đội TNXK mang tên "Đặng Thuỳ Trâm" để làm nhiệm vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân cúm A. Một kế hoạch thu dung, điều trị liên hoàn, hỗ trợ giữa tuyến TP và các trung tâm y tế quận, huyện cũng đã được tính đến nhằm phối hợp tác chiến trong tình huống dịch xảy ra ở người

Bộ trưởng Mai Ái Trực: Cần có "kịch bản" chống dịch cụ thể

Sau khi đánh giá cao hiệu quả và đề nghị tăng cường mạnh hơn nữa cường độ tuyên truyền về dịch cúm gia cầm, Trưởng đoàn công tác của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ tài Nguyên & Môi trường Mai Ái Trực đề nghị Đà Nẵng lên một kịch bản chỉ đạo cụ thể để chủ động đối phó.

Cụ thể: xây dựng các tình huống có khả năng xảy ra; kèm theo đó là người chỉ huy, lực lượng tham gia xử lý dịch, phương tiện...

Theo Bộ trưởng, kịch bản này sẽ giúp Đà Nẵng không bị chậm trễ khi xử trí. "Mà việc này chậm trễ thì có thể gây ra tổn thất rất lớn!" - ông nhấn mạnh.

  • Thanh Hải