EC cam kết hỗ trợ Việt Nam phòng, chống cúm gia cầm
Các Website khác - 08/11/2005
Ngày 8-11, Phái đoàn Ủy ban châu Ấu (EC) tại Hà Nội tổ chức họp báo nhân kết thúc chuyến thăm của Cao ủy EC về Y tế và Bảo vệ người tiêu dùng Markos Kyprianou tại Việt Nam từ ngày 6 đến 8-11.

Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm, làm việc của Cao ủy M.Kyprianou tại bốn nước Đông-Nam Á, nhằm thảo luận hai vấn đề chính là an toàn vệ sinh thực phẩm và đối phó đại dịch cúm gia cầm. Ông M.Kyprianou đã hội kiến Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm; gặp, thảo luận với bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Thủy sản.

Tại cuộc họp báo, Cao ủy EC M.Kyprianou vui mừng nhận xét: Việt Nam đã cố gắng cải tiến các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đáp ứng hầu hết các quy định của Liên hiệp châu Ấu (EU), nhất là về thủy sản, góp phần đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường EU (trong tám tháng đầu năm 2005 tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái).

Liên quan dịch cúm gia cầm, ông M.Kyprianou đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, đặc biệt trong việc huy động nguồn nhân lực to lớn phòng, chống nguy cơ đại dịch toàn cầu này; thông báo EC cam kết dành 30 triệu euro giúp các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đối phó dịch cúm gia cầm. Việc đánh giá nhu cầu tài chính và phân bổ khoản viện trợ này sẽ được quyết định sau Hội nghị giữa các đối tác quốc tế về dịch cúm gia cầm và dịch cúm ở người, diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) từ ngày 7 đến 9-11. Đến nay, EC đã hỗ trợ Việt Nam 1,6 triệu euro để phòng, chống cúm gia cầm.

* Ngày 8-11, ông M.Kyprianou có buổi làm việc với Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến về các vấn đề trong chăm sóc sức khỏe nhân dân; hoạt động đối phó với dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) trên người; công tác phòng, chống HIV/AIDS. Ông M.Kyprianou đánh giá cao những kết quả Việt Nam đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là các mục tiêu thiên niên kỷ về y tế. Hai bên dành nhiều thời gian thông báo về tình hình dịch cúm gia cầm cũng như các biện pháp đối phó với dịch tại châu Ấu cũng như tại Việt Nam. Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến nhấn mạnh, Việt Nam đã và đang có nhiều biện pháp để phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này và mong muốn hai bên có nhiều hợp tác hơn nữa, cùng các nước trên thế giới ngăn chặn, không để bùng phát thành đại dịch.