Đà Nẵng: Dân phản ứng điện kế cơ gắn chíp điện tử
Các Website khác - 19/08/2005

(VietNamNet) – Nhiều hộ dân phản ứng điện kế cơ gắn chíp điện tử đo đếm điện từ xa vì cho là chạy quá nhanh. Nhà sản xuất thì bảo cứ yên tâm!

Soạn: AM 521871 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đến lượt ĐKC gắn chíp điện tử đo đếm điện từ xa cũng bị phản ứng.
Tiếp theo những phản ứng của người dân ở các tổ 3 và 4 phường Thuận Phước (Đà Nẵng) đối với loại điện kế cơ có gắn thiết bị ghi điện từ xa, trong những ngày gần đây, 73 hộ ở tổ 01 phường Vĩnh Trung và 85 hộ ở tổ 11 phường Tân Chính, quận Thanh Khê (Đà Nẵng), cùng nằm trên tuyến đường Đào Duy Từ, cũng đồng loạt gửi đơn đến các cơ quan yêu cầu kiểm tra loại ĐKC gắn chíp điện tử.

Theo đơn phản ánh, khoảng từ tháng 5 và 6/2004, Điện lực Đà Nẵng tiến hành tiến hành thay loại điện kế cơ có gắn chíp điện tử đo đếm công suất tiêu thụ điện từ xa. Sau khi dùng loại điện kế mới này, chỉ số điện của các hộ đều tăng lên không bình thường, trong khi các thiết bị sử dụng điện của những gia đình trên đều không thay đổi đáng kể.

Ông Lê Công Kiên, cho biết trước kia gia đình ông chỉ tiêu thụ mỗi tháng từ 80 đến 90 chữ (kw) điện, sau khi lắp điện kế mới đã tăng dần từ 129 lên 138 kw. Ông Đỗ Trọng Hoà, bức xúc: “Trước khi lắp điện kế mới mỗi tháng gia đình tôi chỉ trả 200.000 - 250.000 đồng tiền điện, nay dùng điện kế mới đã tăng vọt 300.000 - 400.000 đồng, ai mà chịu nổi”.

Theo phản ánh của người dân, loại điện kế cơ mới có gắn chíp điện tử đo đếm từ xa được lắp đặt ở các hộ sử dụng điện ở khu vực nêu trên chạy không chính xác, gây thiệt hại cho người sử dụng. Vì vậy, họ yêu cầu được kiểm tra, xác minh lại độ chính xác của các điện kế cơ này để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Được biết, việc gắn chíp điện tử đo đếm điện từ xa vào các ĐKC là do Trung tâm Máy tính (Công ty Điện lực 3 - PC3) thực hiện theo công nghệ AMR (Automatic Meter Reading) và triển khai tại các Điện lực địa phương. Trả lời phỏng vấn VietNamNet về vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Máy tính PC3 Trần Dũng cho hay:

Có thể tóm tắt công nghệ AMR như sau: ĐKC được gắn một chíp vi mạch có nhiệm vụ đọc chỉ số ĐK của khách hàng và định kỳ theo thời gian truyền thông tin này về bộ tập trung (Concentrator) lắp ở trạm biến áp phân phối qua đường dây điện hạ thế sử dụng công nghệ trải phổ (Spread Spectrum PLC). Phần chíp gắn vào ĐK hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến phần đo lường hay sai số của điện kế. Việc gắn chíp vào điện kế đã có thỏa thuận với đơn vị sản xuất ĐK là EMIC trên loại ĐK mang ký hiệu CV140s.

Soạn: AM 517939 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Trần Dũng: 'Phần chíp gắn vào ĐK hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc ĐJ chạy nhanh hay chậm!".

Do phần Concentrator là một thiết bị đặc biệt (thực chất là 1 máy tính công nghiệp có gắn thiết bị thu thập số liệu) hiện trong nước chưa sản xuất được nên chúng tôi phải kết hợp với đối tác tại CANADA chuyển giao công nghệ, đặt mua 300 cái với giá 500 USD/cái, chíp vi xử lý cũng nhập ngoại với giá 7,05USD/con và đặt mua dần theo từng đợt. Phần còn lại do chúng tôi tự lắp ráp để giảm chi phí nhập ngoại.

Chúng tôi đã triển khai thí điểm tại khu vực quận 3 TP Đà Nẵng 11.604 cái và đã có kết quả rất tốt. Tuy nhiên, trong thời gian này tại khu vực quận 3, lưới điện hạ thế có sự biến động lớn do qui hoạch lại vì thi công đường Ngô Quyền. Do đó công việc tạm thời dừng lại và chuyển vào lắp đặt tại khu vực chi nhánh I : 4.539 cái. Một số khác lắp đặt rải rác ở khu vực miền Trung để thử nghiệm. Số lượng lắp đặt cho đến nay là 35.928 cái ở các tỉnh miền Trung. Việc thử nghiệm này chỉ chiếm chưa đến 4% trên tổng số khách hàng sử dụng điện.

Biện pháp triển khai hiện nay của chúng tôi là: Bước một lắp đặt, kiểm tra và xử lý các sai sót (thực tế chỉ 2% như đã nêu ở trên). Bước 2 kiểm tra lại sau khi xử lý, đảm bảo kết quả đều tốt có thể báo cáo đưa vào ứng dụng. Chương trình AMR hiện đang triển khai và hoàn toàn không có chuyện dừng lại. Việc triển khai đang được thực hiện dần dần từng bước đối với các ĐK lắp mới hoặc thay thế định kỳ.

Trong năm 2005 EVN đã có chuẩn bị tổng kết công tác này, chúng tôi đang tổng hợp chi tiết để báo cáo, đồng thời kiến nghị EVN cho kết thúc giai đoạn thử nghiệm để đưa vào ứng dụng thực tế!”.

Mặc dù vậy, việc hàng trăm hộ dân đồng loạt phản ứng với ĐKC có gắn chíp điện tử đo đếm điện từ xa như hiện nay là rất đáng lưu tâm. Hiện đoàn kiểm định độc lập gồm đại diện nhiều cơ quan, chính quyền địa phương và các hộ sử dụng loại ĐKC có gắn thiết bị ghi điện từ xa ở các tổ 3 và 4 của phường Thuận Phước (Đà Nẵng) đang tiến hành kiểm định để xác định rõ thực chất vấn đề!

  • Hải Châu

Ý kiến của bạn: