Đã thấy "một Việt Nam của chúng tôi"
Các Website khác - 19/01/2006
Giáo sư Erwin Marquit (bìa trái)
trao đổi với ông Trương Trọng Nghĩa,
phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến
thương mại đầu tư TP Hồ Chí Minh,
sáng 18-1.
Sáng 18-1, 32 giáo sư, tiến sĩ và chuyên gia đến từ các trường đại học, học viện và trung tâm nghiên cứu của Mỹ, Canada, Ireland và Thổ Nhĩ Kỳ đã có buổi hội kiến với lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh trong chương trình tìm hiểu về Việt Nam.
Giáo sư Ruth Bennett, giảng viên Trường ĐH North Carolina Greensboro, cho biết: "Sau một hành trình dài dọc theo đất nước, từ Hà Nội, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, chúng tôi - những người từng tham gia phong trào phản chiến tại Việt Nam ngày trước, những người nghiên cứu về Đảng Cộng sản và những người bạn của Việt Nam - đã tận mắt chứng kiến một Việt Nam của chúng tôi. Đó là một mảnh đất xinh đẹp, hiếu khách nhưng vẫn còn nghèo và đang cần hỗ trợ cho phát triển. Nhưng chúng tôi thấy hạnh phúc vì đã có một cách nhìn chính xác về Việt Nam sau thời gian rất dài bị ngập trong những luồng thông tin khác nhau về nước các bạn".

Các thành viên của đoàn - hầu hết tóc đã ngả màu, có người vừa kịp sắm chiếc áo dài tím Huế để đến dự buổi gặp mặt - đã trao đổi những thắc mắc của mình về chính sách thuế, định hướng phát triển đất nước, sự tồn tại của hợp tác xã, những ưu đãi của doanh nghiệp nhà nước so với các doanh nghiệp liên doanh hoặc 100% vốn nước ngoài...

Giáo sư Harry Parsekian của Trường ĐH Massachusetts thể hiện sự quan tâm đặc biệt của mình trong việc tìm kiếm những cơ hội hợp tác giáo dục giữa Mỹ và Việt Nam. Đồng thời, ông cũng đưa ra đề nghị được làm cầu nối để xây dựng mối quan hệ kết nghĩa giữa TP Hồ Chí Minh và thành phố Boston trên nhiều lĩnh vực.

Theo Tuổi trẻ