Pháo Trung Quốc tràn qua biên giới
Các Website khác - 19/01/2006
Pháo được bày bán công khai ở nhiều chợ của Lạng Sơn. (Tiền phong)
Pháo được bày bán công khai ở nhiều chợ của Lạng Sơn. (Tiền Phong)

Gần Tết người dân Lạng Sơn hàng đêm lại giật thột vì có tiếng nổ đì đòm của pháo. Các chợ lớn của tỉnh thì công khai bày bán pháo cây. Lực lượng chức năng những ngày này liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển, buôn bán pháo lậu từ biên giới qua.

Ông Nguyễn Thắng Lợi - Quyền Chi cục trưởng quản lý thị trường (QLTT), Thường trực ban 127 của tỉnh, cho biết: “Giáp Tết tình hình vận chuyển, buôn bán pháo nổ qua địa bàn Lạng Sơn diễn ra khá phức tạp. Năm 2006, chỉ trong vòng 5 ngày, QLTT đã thu 7 vụ gồm 80 kg pháo diêm, 80 pháo nổ dạng bánh”.

Còn lực lượng công an trong vài tháng cuối năm 2005 cũng đã thu giữ hơn 300 kg pháo nổ. Trưa 26/12/2005 tại khu vực biên giới Kéo Kham, công an đã thu tại hiện trường 3 bao tải lớn pháo nổ do TQ sản xuất. Nhiều kẻ buôn lậu thấy công an mật phục nên vác hàng chạy ngược lại biên giới.

Trong khi đó, các chợ cửa khẩu như Tân Thanh, Đồng Đăng và các chợ ở trung tâm thành phố Lạng Sơn như: Chợ đêm - Kỳ Lừa, chợ Đông Kinh bày bán la liệt pháo cây của Trung Quốc với đủ loại, to nhỏ, dài ngắn khác nhau.

Ông Nguyễn Thắng Lợi cho biết thêm: “Trước đây có văn bản cấm loại pháo này. Thế nhưng gần đây loại pháo “hoa lễ hội” được sử dụng nhiều trong những dịp động thổ, khánh thành, lễ mừng công nên chúng tôi không thể “cấm” được. Chi cục QLTT Lạng Sơn đã có văn bản báo cáo Cục QLTT trung ương và cấp trên có yêu cầu gửi mẫu loại pháo hoa này xuống. Chúng tôi cũng đã gửi đi hai mẫu song đến nay vẫn chưa có hồi âm...”.

Còn cán bộ quản lý chợ Đông Kinh thì cho biết: “Về mặt phòng cháy chữa cháy, chúng tôi chỉ nhắc nhở các hộ bán loại pháo hoa này cẩn thận bởi chúng rất dễ gây cháy...”. Trong khi các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn chờ xem loại pháo “hoa lễ hội” này có được phép lưu hành, mua bán hay không thì ở Lạng Sơn cũng đã xảy ra một số sự cố.

Ngày 31/10 tại khối 10, pháo phụt gây sự cố mất điện đường dây 35KV trên diện rộng khu vực thành phố Lạng Sơn, Đồng Đăng và cửa khẩu Tân Thanh.

Ngày 27/11 tại khối 6 phường Tam Thanh, hai gia đình tổ chức lễ cưới cũng sử dụng pháo phụt gần đường điện gây mất điện khu vực phường Tam Thanh, phường Hoàng Văn Thụ và xã Hoàng Đồng, xã Quảng Lạc...

(Theo Tiền Phong)