Đặc sắc festival hoa Ðà Lạt
Các Website khác - 07/12/2005
Festival hoa Ðà Lạt nhằm tôn vinh những người trồng hoa, không chỉ ở Ðà Lạt mà ở khắp nơi trong cả nước. Sự kiện này diễn ra từ ngày 10 - 18-12-2005.
Festival hoa Ðà Lạt 2005 diễn ra suốt chín ngày đêm với 11 chương trình đặc biệt phục vụ nhân dân địa phương và du khách đến tham quan Ðà Lạt. Ðó là các chương trình: diễu hành hoa trên đường phố; lễ khai mạc; Hội chợ du lịch thương mại và công nghệ; Công viên nghệ thuật Tây Nguyên huyền diệu; Hội chợ triển lãm hoa tại công viên hoa; Chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp; Những bông hoa điểm hẹn; Lễ hội tình yêu; Lễ hội rượu vang; Tuổi trẻ chinh phục Lang Biang và Lưu luyến Ðà Lạt Hoa.

Lễ khai mạc là chương trình diễu hành xe hoa trên đường phố. Khoảng 140 xe hoa lớn nhỏ, nối tiếp nhau suốt chiều dài 3 km, trong đó có xe hoa của Saigon Tourist, Hoàng Anh-Gia Lai, sẽ mang lại ấn tượng mạnh cho du khách và nhân dân địa phương. Trong đoàn xe hoa diễu hành này, có xe rước tôn vinh 10 nghệ nhân trồng hoa nổi tiếng của thành phố hoa, và 9 xe hoa mang các chủ đề khác nhau về hoa.

"Ðà Lạt, bạn và hoa" là tên chính thức của cả đêm hội khai mạc (10-12) diễn ra trên mặt hồ Xuân Hương. Sân khấu nổi trên mặt hồ rộng 600m2 mang hình hoa cúc đại đóa, nằm cách xa bờ hồ 15m, diễn viên đi lên xuống bằng lối đi cách điệu thành những cánh hoa. Khán đài cũng rất lớn, với chiều dài 170m, đặt tại quảng trường Ðà Lạt, từ cổng triển lãm đến giáp Công viên Yersin, sức chứa trên 10.000 người.

Trong lễ hội còn có các chương trình: Ðêm hội của các kỷ lục gia Việt Nam (12-12); Ðêm lễ hội tình yêu với lễ cưới tập thể cho khoảng 150 cặp uyên ương đến từ các miền của đất nước (14-12).

Tinh thần của những nhà tổ chức là thiết kế ra một chương trình hoàn toàn dành cho người dân - là chủ thể và đối tượng của các lễ hội - dùng ngôn ngữ nghệ thuật để chuyển tải thông điệp đến mọi người. Mỗi đêm biểu diễn phải thực sự là một đêm hội. Sẽ có tới 900.000 đơn vị hoa tham gia lễ hội, tăng gấp 3 lần so với Festival hoa Ðà Lạt 2004. Các loài hoa chủ đạo là địa lan, hoa hồng, hoa pensée và đặc biệt là hoa nhật quỳnh, loài hoa quỳnh nở ban ngày... là những loài hoa nổi tiếng của Ðà Lạt.

Bên cạnh đó là các loài hoa và cây cảnh của 10 tỉnh, thành phố khác cũng có mặt trong lễ hội là các loài hoa của các nước.

Trên mặt hồ Xuân Hương, trong đêm khai mạc còn có 10 chiếc bè hoa đăng, thể hiện các truyền thuyết dân tộc và huyền thoại một số loài hoa. Như truyền thuyết Lạc Long Quân-Âu Cơ; Giáng Hương-Từ Thức; Trương Chi-Mỵ Nương; Hằng Nga-Chú Cuội; Ngưu Lang-Chức Nữ; truyền thuyết Lang Biang; truyền thuyết hồ Than Thở; huyền thoại hoa hồng, hoa thủy tiên, hoa lưu ly...

Gây ấn tượng nhất cho du khách là trong các ngày diễn ra lễ hội hai ngôi nhà thờ Thánh Tâm và chánh tòa Ðà Lạt sẽ được phủ đầy hoa.

Lượng du khách đến Ðà Lạt trong dịp lễ hội độc đáo này chắc chắn sẽ rất đông. Vấn đề lưu trú và giá cả sinh hoạt trong những ngày này cũng đang được địa phương đặc biệt quan tâm. Hiện toàn thành phố Ðà Lạt có 7.000 phòng đăng ký đón khách, có khả năng đón và phục vụ 30 đến 35 nghìn lượt khách cùng lúc. Nên theo dự báo của Ban tổ chức là khó có thể xảy ra tình trạng thiếu chỗ lưu trú cho du khách.