Mùa đông đang càng ngày càng lạnh hơn
Các Website khác - 07/12/2005

Mùa đông năm nay được dự đoán là sẽ lạnh hơn năm trước một vài độ C. Các đợt rét đậm cũng đến sớm hơn, và theo dự đoán của các chuyên gia, nhiệt độ sẽ còn giảm xuống trong các năm tới.

Soạn: AM 643030 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Kín từ đầu đến chân để... "trốn" rét.

Theo chu kỳ, thời tiết mùa đông những năm gần đây đang có xu hướng lạnh dần. Miền Bắc đang phải đối mặt với đợt rét đậm đầu tiên.

Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn và ông Nguyễn Hữu Hải - Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa và hạn dài đã trao đổi về vấn đề này.

Ông có thể cho biết đợt rét này sẽ kéo dài trong bao lâu và nhiệt độ thấp nhất có thể xuống tới mức nào?

Ông Nguyễn Văn Bảy: Đợt rét này sẽ kéo dài trong vài ngày nữa, lâu nhất là tới ngày 9/12, thời tiết sẽ ấm lên. Nguyên nhân của đợt rét là do khối không khí lạnh ở lục địa di chuyển xuống phía nam bán cầu, gây ra rét đậm (nhiệt độ trung bình bằng hoặc dưới 15 độ C) ở nhiều nơi. Một vài nơi khác có rét hại (nhiệt độ bằng hoặc dưới 13 độ C).

Các khu vực chịu ảnh hưởng của đợt rét này khá rộng, gồm có toàn khu vực Bắc Bộ, một phần Bắc Trung Bộ và kéo xuống tới cả Trung Trung Bộ. Nhiệt độ trong ngày 6/12 có thể coi là ở mức thấp nhất của đợt rét (nhiệt độ trung bình khoảng 13 độ C). Ban đêm ở một số khu vực núi cao, nhiệt độ có thể xuống tới dưới 8 độ C.

Có ý kiến cho rằng vài năm trở lại đây, thời tiết vào mùa đông ngày càng lạnh hơn và năm nay sẽ là năm lạnh nhất trong vài chục năm trở lại đây?

Ông Nguyễn Hữu Hải: Theo dự báo của chúng tôi, mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn năm trước một vài độ C. Nhiệt độ trung bình dao động từ khoảng 15,5 - 16,5 độ C. Đợt rét đậm năm nay cũng tới sớm hơn. Mọi năm, phải tới cuối tháng 12 mới bắt đầu có đợt rét đậm đầu tiên.

Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy có một chu kỳ: Từ năm 1999 tới 2003, nhiệt độ theo hướng tăng lên và năm 2003 là năm ấm nhất. Sau đó, nhiệt độ lại theo hướng giảm xuống, càng ngày càng lạnh. Có thể, nhiệt độ mùa đông sẽ còn tiếp tục giảm xuống trong một vài năm tới, sau đó sẽ lại theo chiều hướng tăng lên.

(Theo Lao động)