Đăng ký xe máy ở Hà Nội: "Chắc là chưa được"
Các Website khác - 08/12/2005

(VietNamNet) - Trả lời báo giới về việc kỳ họp HĐND TP.Hà Nội lần này đã có thể quyết định tiếp tục ngừng đăng ký xe máy hay cho đăng ký trở lại hay chưa, ông Phùng Hữu Phú - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP cho biết: ''Chắc là chưa được!''.
>> “Hà Nội cấm đăng ký xe máy để giữ đặc thù”
>> Hà Nội có "mở" đăng ký xe máy?
>> Toàn cảnh cho đăng ký xe máy trở lại

Theo Công an TP Hà Nội, lượng đăng ký xe máy tại Hà Nội giảm mạnh sau khi ban hành quy định tạm ngừng đăng ký xe máy.

Ông Phú cho biết, theo thông tin mới nhất của vị Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội là ý kiến của Bộ Công an chưa chính thức đăng Công báo. Bộ này chỉ yêu cầu tiếp tục cho đăng ký xe máy sau khi đăng Công báo 15 ngày. Vì vậy, Hà Nội vẫn còn thời gian để cân nhắc vấn đề này.

Theo lãnh đạo TP.Hà Nội, trên cơ sở tổng kết thực tế, TP sẽ báo cáo, xin ý kiến cấp trên; vẫn theo hướng kiên quyết giảm phương tiện cá nhân ở Hà Nội. Đồng thời, tìm giải pháp hợp lý nhất trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Ông Phùng Hữu Phú giải thích, Hà Nội coi giao thông là bài toán tổng thể, và lâu nay vẫn triển khai cũng theo tinh thần này. Cụ thể, đã đầu tư mở rộng đường, cải tạo các nút giao thông, làm cầu qua sông Hồng và đang tính toán các đường vành đai 1, 2, 3.

Ông Vũ Văn Ninh
(Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội):

''Cần tiếp tục thảo luận để có thể đánh giá một cách chính xác nhất. Nếu việc tạm dừng đăng ký xe máy góp phần tổ chức giao thông tốt hơn thì đó là hiệu quả cần coi trọng. Còn nếu không thì sẽ phải xem xét.

Cần đánh giá đầy đủ và toàn diện trước khi xem xét bỏ hay không bỏ quy định này''.

Theo ông, đây là những giải pháp rất cơ bản và coi trọng phương pháp tổ chức giao thông. Giảm phương tiện cá nhân chỉ là một trong những giải pháp tổng thể đó.

Ông Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh: Thực tiễn bao giờ cũng phong phú hơn, phức tạp hơn dự tính, đòi hỏi luôn phải nhận thức, điều chỉnh cho phù hợp.

Ví dụ, có thể Hà Nội chưa tính hết nếu tạm dừng đăng ký xe máy nhưng các địa phương khác xung quanh vẫn cho đăng ký thoải mái thì sẽ như bình thông nhau.

Vì vậy theo ông Phú, trước khi kết luận phải xem xét tỉ mỉ, thấu đáo các thông số. ''Việc xem xét vấn đề này có thể sẽ nhanh'' - ông Phú cho biết.

Theo chương trình, trong phiên họp HĐND ngày 9/12 tới, UBND TP.Hà Nội sẽ có báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết số 34 của HĐND TP khóa XII về một số giải pháp và cơ chế, chính sách kiềm chế và tiến tới giảm dần TNGT và ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Trong đó có giải pháp tạm dừng đăng ký xe máy.

  • Kiều Minh

Ý kiến của bạn?