Dành 10.000 tỷ đồng xóa nhà lụp xụp cho người nghèo và thu nhập thấp
Các Website khác - 22/05/2008


 

Chiều 21/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, Bộ XD vừa trình Chính phủ Chương trình hỗ trợ người nghèo cải thiện nhà ở.

 

Theo đó, Nhà nước sẽ chi khoảng 10.000 tỷ đồng để xóa nhà rách nát, lụp xụp cho người nghèo, người thu nhập thấp. Trong đó, 50% là ngân sách Nhà nước cấp thẳng, phần còn lại huy động từ nguồn vốn vay. Theo đó, sẽ tạo ra những căn nhà có diện tích tối thiểu 24 m2, với mái che, tường vững chãi, đảm bảo được sinh hoạt bình thường. Danh sách các gia đình được hỗ trợ do địa phương duyệt. Mỗi hộ sẽ được Nhà nước cấp cho 7 triệu đồng và được vay ưu đãi 8 triệu đồng. Hộ vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được thêm 1 triệu đồng.

 

- Vậy còn cán bộ, công chức Nhà nước, người thu nhập thấp có được hỗ trợ gì không?

 

- Đúng là với bối cảnh giá cả đắt đỏ như hiện nay, cán bộ, công nhân, viên chức, người có thu nhập thấp hầu như không có khả năng mua nhà ở thương mại. Chính vì thế, Nhà nước phải đứng ra tạo lập quỹ nhà ở cho những đối tượng này. Chính phủ đang xem xét phê duyệt đề án phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thuê hoặc thuê mua. Tuy nhiên, nhà ở xã hội lần này sẽ không mang hình thái bao cấp như trước đây, nghĩa là Nhà nước sẽ đảm bảo thu hồi vốn, dù thời gian có thể lâu tới 30 - 40 năm. Bởi nếu không, chỉ chi phí cho việc bảo trì tòa nhà cũng không đủ.

 

- Thưa ông, Luật Nhà ở đã có hiệu lực gần 2 năm nhưng nhà xã hội cho người thu nhập thấp vẫn chưa có căn nào, tại sao lại chậm trễ như vậy?

 

- Chính phủ hiện vẫn chưa duyệt 3 đề án của các địa phương này. Một số cơ quan có liên quan cũng chưa góp ý nên mới chậm. Thực tế là, trong khi chờ duyệt, Hà Nội cũng đã triển khai rồi như dự án nhà cho công nhân ở Đông Anh. Sắp tới, Bộ Xây dựng cũng sẽ có riêng một đề án nhà ở cho đối tượng là công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất.

 

- Vậy có phải vì thiếu kinh phí mà các dự án nhà ở xã hội triển khai quá chậm?

 

- Kinh phí cho nhà xã hội chủ yếu lấy từ ngân sách Nhà nước, có thể từ Trung ương hoặc địa phương. Nói thiếu thì đúng là vô cùng, ngân sách có bao giờ thừa đâu. Nhiều địa phương còn nộp về Trung ương. Cái chính là nếu có quyết tâm triển khai thì ngoài việc bố trí cho những việc khác, phải lưu tâm tới nội dung quan trọng là nhà ở xã hội, chứ nếu cứ trông chờ Trung ương thì rất khó.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

 

Song Hà