Đề xuất đóng BHYT từ ngân sách nhà nước cho người nhiễm HIV?
Báo Tiếng Chuông - 30/08/2017
Đó là một trong những điểm mới được đưa ra trong Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đang được đưa ra lấy ý kiến.

Theo dự thảo Nghị định, người nhiễm HIV/AIDS sẽ được đưa vào 18 nhóm người được ngân sách nhà nước đóng phí Bảo hiểm y tế (BHYT) như người có công với cách mạng, các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng, trẻ em dưới 6 tuổi... Đồng thời, người nhiễm HIV cũng sẽ được hỗ trợ 100% chi phí thuốc ARV.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Như vậy, nếu Nghị định được thông qua, hơn 200 nghìn người nhiễm HIV trên cả nước sẽ có BHYT, một “cứu tinh” khi tài trợ quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS giảm.

Người tham gia Bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ có ảnh: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Thẻ học sinh; Thẻ sinh viên; Thẻ nhà báo; Giấy phép lái xe; Thẻ đại biểu Quốc hội; Thẻ Đảng viên; Thẻ Đoàn viên công đoàn; Chứng minh sỹ quan; Giấy Chứng minh công an nhân dân; Thẻ công chức, viên chức; Thẻ hưu trí; Thẻ hội viên hội chính trị - xã hội; Giấy xác nhận của Công an cấp xã; Sổ Y bạ hoặc Sổ khám bệnh, chữa bệnh hoặc giấy tờ khác có xác nhận của trường học nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.