Để phụ nữ làm tròn thiên chức
Các Website khác - 20/10/2005

Để phụ nữ làm tròn thiên chức

Nếu như ngày 8 tháng 3, toàn xã hội dành tình cảm yêu thương trìu mến cho phụ nữ như một nửa của thế giới rất đáng tôn trọng, thì ngày 20 tháng 10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam - đối với chúng ta có ý nghĩa thiêng liêng đặc biệt sâu sắc hơn.

Không ai cần nhắc ai, chúng ta đều nhớ tới phụ nữ một cách cụ thể, nhớ tới những người mẹ, người vợ đã tảo tần từ ngày dựng nước, gắn bó với vận mệnh đất nước, với mỗi cuộc đời chúng ta như máu thịt, như những gì thân thương nhất không thể thiếu.

Lấp lánh trên quê hương ta là những tấm gương anh hùng, tiết liệt của những người con gái Việt Nam tiêu biểu, và sâu lắng trong tim ta là những người phụ nữ mà ta suốt đời thương yêu, kính trọng. Phụ nữ Việt Nam là điểm tựa tâm hồn, là sự sẻ chia gian khó, vui buồn, là hạnh phúc của tình yêu bền chặt và cũng cần nói một cách riêng tư, là niềm hy vọng với những ao ước rất con người.

60 năm trong chế độ mới, vai trò vị trí người phụ nữ Việt Nam đã là một sự thay đổi sâu sắc nhất trong cả cộng đồng xã hội. Từ nhiệm vụ nội trợ, chăm sóc chồng con, bố mẹ chồng, chị em đã vươn lên trong công tác xã hội. Khỏi cần phải chứng minh cụ thể, cũng thấy được hiện nay tỉ lệ phụ nữ là nhà khoa học, nhà quản lý, đại biểu HĐND các cấp, đại biểu Quốc hội và các cương vị lãnh đạo khác đang khá cao.

Thái độ coi thường phụ nữ của các đấng mày râu hầu như không còn nữa trong chế độ chúng ta.
Tuy nhiên, bước sang giai đoạn phát triển với cơ chế kinh tế thị trường, vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến phụ nữ cần phải giải quyết mạnh mẽ hơn, triệt để hơn.

Đa số phụ nữ nước ta vẫn sống ở nông thôn. Đảng và Nhà nước quan tâm đến phát triển khu vực nông thôn chủ yếu gắn với đối tượng phụ nữ. Công tác xoá đói giảm nghèo đang tiến triển với việc bổ trợ các kiến thức sản xuất cho phụ nữ.

Những dự án của Hà Lan hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay vốn sản xuất có tới 50% thông qua kênh hội phụ nữ, dự án Việt - Bỉ với 6,5 triệu USD đã đến với 207 xã của 17 tỉnh, đã giúp chị em biết suy nghĩ sâu hơn trên thửa ruộng, mảnh vườn của mình.

Thế nhưng, mưa vẫn chưa đủ mát khắp cả. Hàng vạn chị em vẫn phải rời nhà ra thành phố kiếm sống bằng đủ các loại nghề, kể cả nghề đáng buồn và kể cả chuyện chưa hẳn là vui như "phong trào" lấy chồng Đài Loan...

Trong khu vực công nghiệp, đời sống nữ công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất gần như bị bỏ ngỏ đang là một thách thức lớn cho Hội Phụ nữ VN, Tổng Liên đoàn Lao Động VN và các ngành, các cấp chính quyền.

Tuy vậy, với truyền thống "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" của phụ nữ VN, với nỗ lực của toàn xã hội, chúng ta tin rằng phụ nữ nước ta sẽ ngày càng được tôn trọng, điều kiện sống ngày càng khá hơn, và những hiện tượng chưa vui trong bước giao thời hiện nay sẽ lùi dần vào quá khứ, nhường chỗ cho một tương lai tốt đẹp hơn với chị em. Bởi vì, tương lai của xã hội VN chỉ tốt đẹp khi phụ nữ được tôn trọng, được giải phóng triệt để khỏi lề thói phong kiến, được sống trong niềm vui và sự sung túc để làm tròn "thiên chức" của mình.

Trần Chinh Đức