Đi đầu
Các Website khác - 10/12/2005

Đi đầu
Tô Phán

Ngày 8.12, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát - trong khi cùng đoàn cán bộ của bộ làm việc ở tỉnh Đồng Nai - đã ăn trưa món thịt gà và trứng gà luộc. Cũng trong ngày 8.12, báo chí trên thế giới đưa tin: Cựu Thủ tướng Đức G.Schroeder đi học tiếng Anh ở trường tư thục Park Hous.

Trong khi cả nước vẫn đang rất lo ngại về dịch cúm gia cầm, đại đa số người dân Việt Nam không dám ăn thịt gà, thì Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cùng đoàn cán bộ của mình không ngại ngần gì ăn một bữa tiệc thịt gà. Cả nước hiện vẫn còn hơn 200 triệu gia cầm sạch bệnh cần được tiêu thụ, trong khi đó hàng ngàn hộ dân, DN nuôi gia cầm đang điêu đứng, phải huỷ cả gia cầm sạch vì không có đầu ra.

Việc ăn thịt gà của ông Bộ trưởng Bộ NNPTNT nhằm để khẳng định ăn thịt gà sạch được chế biến đúng tiêu chuẩn thì không có gì phải lo ngại. Nhưng ý nghĩa lớn hơn là "mở cửa" cho việc tiêu thụ gà sạch, hạn chế thiệt hại cho người dân chăn nuôi. Như vậy không có nghĩa là chúng ta lơi lỏng việc phòng, chống dịch.

Còn cựu Thủ tướng Đức G.Schroeder lý giải việc đi học tiếng Anh của mình rằng: "Trong suốt 7 năm làm thủ tướng, tiếng Anh của mình hơi... kém, khó giao tiếp bằng tiếng Anh với các vị khách quốc tế". Tình trạng này cũng diễn ra với một số nguyên thủ các quốc gia Châu Á. Thêm một thông điệp nữa của vị cựu Thủ tướng Đức là làm gương cho một bộ phận người dân Đức hiện đang không chịu học ngoại ngữ.

Trên thế giới, đây không phải là chuyện lần đầu tiên diễn ra đối với những người có vị trí cao trong chính quyền, hoặc là người có vị trí cao trong xã hội. Cách đây không lâu, một vài vị nguyên thủ ở Châu Á đã tự nhận mình kém tiếng Anh và quyết tâm theo một lớp học tiếng Anh rất nghiêm túc.

Cũng cách đây không lâu, thủ tướng một quốc gia Đông Nam Á cũng đã ăn tiệc thịt gà sạch khi dịch cúm gia cầm đang hoành hành. Nghĩa là những người có vị trí cao trong chính quyền đã có hành động làm gương cho công chúng.

Khi anh là công dân bình thường, thì hầu như công chúng chẳng đòi hỏi ở anh điều gì. Nhưng khi anh là người có chức vụ cao, là người của công chúng thì công chúng đòi hỏi anh phải sống chuẩn mực hơn, làm việc tốt hơn để đem lại lợi ích cho dân. Điều đó buộc người có chức vụ cao phải luôn đi đầu. Không đi đầu, công chúng sẽ không tin.

Công chúng làm sao có thể tin và làm theo được, khi một vị nguyên thủ chỉ hô hào người dân phải học ngoại ngữ, trong khi chính vị đó lại không cần biết một ngoại ngữ nào. Công chúng làm sao có thể tin và làm theo được, khi vị Bộ trưởng Bộ NNPTNT chỉ hô hào dân ăn thịt gà sạch, còn mình lại... sợ!

Vậy nên, đối với bất cứ xã hội nào, sự làm gương, đi đầu trong mọi phương diện của những người có trách nhiệm luôn quan trọng biết nhường nào.