Ấn định khách hàng mua bảo hiểm
Các Website khác - 09/12/2005
Ở Thừa Thiên-Huế, khi đến phòng CSGT Công an tỉnh làm thủ tục đăng ký mô-tô, xe máy, thì cán bộ làm thủ tục ở đây buộc khách hàng phải mua bảo hiểm tại chỗ của một doanh nghiệp bảo hiểm ấn định mà không được lựa chọn mua bảo hiểm ở các đơn vị khác.

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện có năm đơn vị cùng kinh doanh bảo hiểm hoạt động là Bảo Việt, Bảo Minh, PJICO, Viễn Ðông và Bảo hiểm Bưu điện. Ðơn vị bảo hiểm nào cũng dùng cách riêng của mình để thu hút khách hàng như phát triển đại lý, tăng cường tiếp thị, quảng cáo...

Song, có một cách làm gây bất bình cho nhiều người liên quan bảo hiểm như sau: Khi đến phòng CSGT Công an tỉnh này làm thủ tục đăng ký mô-tô, xe máy, thì cán bộ làm thủ tục ở đây buộc khách hàng phải mua bảo hiểm tại chỗ của một doanh nghiệp bảo hiểm ấn định mà không được lựa chọn mua bảo hiểm ở các đơn vị khác.

Ðiều này gây khó chịu cho không ít người. Theo chúng tôi, bảo hiểm mô-tô, xe máy hiện nay không thuộc loại bảo hiểm bắt buộc. Và nếu thuộc loại bảo hiểm bắt buộc thì cũng không có nghĩa là chủ xe phải mua bảo hiểm tại một đơn vị theo chỉ định của người khác. Việc này đã tồn tại từ nhiều năm nay, gây thắc mắc cho người tham gia bảo hiểm.

Chúng tôi còn được biết, Cục CSGT đường bộ - đường sắt có văn bản gửi các Phòng CSGT Công an các tỉnh, thành phố chỉ đạo rất rõ là: CSGT thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, không được can thiệp các công việc thuộc chức năng của ngành khác, không làm đại lý hoặc cho phép các công ty bảo hiểm tổ chức bán bảo hiểm trong trụ sở cơ quan CSGT. Công văn này có hiệu lực cách đây hơn một năm. Không hiểu sao tình trạng bắt buộc mua bảo hiểm tại một cơ quan bảo hiểm nhất định khi đăng ký xe tại phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn tồn tại?

NGUYỄN TUẤN
(Thừa Thiên - Huế)