Di dời nghĩa trang lớn nhất TPHCM, tốn hơn 300 tỷ đồng
Các Website khác - 26/12/2007
Nhiều nhà dân nằm sát nghĩa trang Bình Hưng Hoà.

Trong cuộc trao đổi với Dân trí, Ông Nguyễn Văn Phước, phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TPHCM cho biết: Diện tích của nghĩa trang BHH khoảng 60 ha chia thành hai khu vực: Công ty Môi trường đô thị TP quản lý khoảng 40 ha (chôn cất khoảng 70.000 ngôi mộ), phần còn lại khoảng 20 ha là của các hội, đoàn tôn giáo, các tổ chức mai táng và các cá nhân (có khoảng 25.000 ngôi mộ).

Việc di dời nghĩa trang này trong giai đoạn hiện là là vấn đề hoàn toàn cần thiết vì lượng dân cư sống quanh nghĩa trang hiện nay đã tăng vọt. Theo thống kê, năm 1979 xã Bình Hưng Hòa (huyện Bình Chánh) có hơn 10.600 người. Sau khi tách Quận , dân số của 3 P.Bình Hưng Hoà lên khoảng 102.000 người.

Những năm gần đây số dân khu vực này đã tăng lên khoảng 160.000 người. Trong khi đó hai phường Sơn Kỳ và Tân Quí (Q.Tân Phú) cũng có hơn 100.000 người sinh sống quanh khu vực nghĩa trang.

Người dân sống tại đây chưa có hệ thống cấp nước sạch, đa số sử dụng nước từ nguồn khai thác nước ngầm. Kết quả thí nghiệm sinh hóa mẫu nước thử giếng khoan cho thấy các chỉ số nhiễm bẩn từ chất hữu cơ mai táng thẩm thấu qua đất rất lớn.

Mức độ ô nhiễm không khí do khí thải  hữu cơ từ các hầm mộ chôn cất không bảo đảm độ sâu, hoặc xói mòn qua thời gian cũng làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân. Ngoài ra, sự thiếu quy hoạch về vị trí chôn cất cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc quy hoạch giao thông. Bên cạnh đó việc không có tường rào bảo vệ, tiếp giáp với khu dân cư và địa bàn Q.Tân Phú rất dễ phát sinh các tệ nạn xã hội…

Quy trình thực hiện di dời nghĩa trang lớn nhất TPHCM sẽ  được chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1: UBND Q.Bình Tân hoàn tất thủ tục pháp lý về qui hoạch chung xây dựng, kế hoạch sử dụng đất. Sở Tài nguyên và môi trường TP và UBND Q.Bình Tân cùng trình lên UBND TP.HCM ban hành quyết định.

Giai đoạn 2:  Sẽ được thực hiện từ ngày 01/1/2008 cho đến hết tháng 12/ 2008, khi có quyết định “ngưng chôn cất” của UBND TPHCM. Đây là giai đoạn thực hiện các công viêc các công việc cụ thể để chuẩn bị cho công việc di dời, cải táng.

Giai  đoạn cuối cùng sẽ được thực hiện từ năm 2009 đến năm 2011, đây là giai đoạn tổ chức hiệp thương, bồi thường và bốc mộ cải táng (dự tính sẽ bốc mộ, di dời cải táng 10 ha đầu tiên sẽ hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2009. 50 ha còn lại sẽ thực hiện trong thời gian 24 tháng từ tháng 6/2009 đến tháng 6/2011).

Ông Nguyễn Văn Phước còn cho biết thêm những ngôi mộ ở đây và tổ chức an táng cho người đã khuất trong thời gian sắp tới sẽ được chuyển về các nghĩa trang Đa Phước (59 ha) thuộc các huyện Bình Chánh và nghĩa trang ở xã Hóa An (20 ha), TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai do công ty môi trường đô thị TPHCM quản lí. Bên cạnh đó dự án nghĩa trang chính sách TP có quy mô 103 ha tại xã Phú Hoà Đông, H.Củ Chi do sở LĐ-TB-XH làm chủ đầu tư sẽ được triển khai.

Các phương án bốc mộ và cải táng cũng là vấn đề được quan tâm, nhất là vấn đề đảm bảo môi trường, sức khoẻ cho công nhân và người dân sống xung quanh sẽ kiểm tra một cách nghiêm ngặt và kĩ lưỡng.

Cũng theo ông Phước trong quá trình bốc mộ, di dời và cải táng với mỗi ngôi mộ sẽ hỗ trợ 850.000 đồng, còn tổng chi phí cho việc di dời toàn bộ nghĩa trang BHH là 304.345.000.000 đồng. Ông phước còn cho hay trong quá trình triển khai có thể sẽ có phát sinh về ngân sách cũng như thời gian do vấn đề thoả hiệp với các đoàn hội còn rất nhiều phức tạp. 

Đức Nguyễn