Du lịch ngắn ngày “đắt sô” dịp Tết dương lịch
Các Website khác - 26/12/2007
Phong Nha - Huế - Hội An là một tour "gói" trọn 3 di sản miền Trung. (Ảnh Vietravel).

Thời tiết lạnh vẫn lên núi, xuống biển

Do thời gian đi nghỉ, tham quan của phần nhiều du khách trong dịp Tết dương lịch chỉ là 3 ngày nên lựa chọn phổ biến vẫn là Sapa, vịnh Hạ Long, Huế - Đà Nẵng. Lượng khách nhìn chung không tăng nhiều so với năm trước nhưng giá tour đã tăng hơn khoảng 15%. Mức tăng này được lý giải bởi sự đẩy giá về phương tiện di chuyển, thuê khách sạn, suất ăn...

Ông Lê Hồng Thái, Trưởng phòng Du lịch nội địa - Công ty Hanoitourist cho biết, vịnh Hạ Long là điểm được du khách đăng ký nhiều nhất tại công ty này. Hình thức tham quan, câu cá và ngủ đêm trên tàu vốn chủ yếu được người nước ngoài lựa chọn thì nay cũng có sự góp mặt của nhiều du khách trong nước. Giá cho cả tour như vậy trong 2 ngày là 120 USD/người. Điều kiện trên tàu không hề thua kém khách sạn 3 sao đã khiến cho những lựa chọn trên bờ chỉ còn khoảng 35-40%.

Lựa chọn hấp dẫn thứ hai vẫn là Sapa, một điểm du lịch vốn được biết đến với phong cảnh và không gian du lịch khá hấp dẫn. Đặc biệt, khách đi du lịch đúng vào dịp lạnh nên cũng mang theo hi vọng được chứng kiến hiện tượng tuyết rơi ở đây. Chi phí trọn gói cho cả chuyến Sapa là hơn 1,3 triệu đồng/người, tăng không đáng kể so với cùng thời điểm của năm ngoái. Hiện tại Hanoitourist chỉ còn trống một lượng vé không nhiều cho tour này.

 


Sapa mờ sương vẫn là sự lựa chọn lý tưởng của du khách ngoài Bắc.

Rất nhiều khách du lịch đã lỡ hẹn với chuyến đi Huế - Đà Nẵng trong những tháng qua do ảnh hưởng của bão lũ và Tết dương lịch này là dịp lý tưởng để đi “bù”. Do quĩ thời gian không nhiều, trong khi chênh lệch giá vé tàu và máy bay không lớn, nên phần lớn du khách đã chọn máy bay.

Đây cũng là tour chịu sức ép tăng giá cao hơn hẳn những điểm du lịch ở phía Bắc. Riêng giá vé máy bay đã tăng hơn 300 ngàn đồng/người, cả chiều đi và về. Giá trọn gói cho chuyến đi 3 ngày 2 đêm của Hanoitourist là 3,55 triệu/người, trong khi tại thời điểm tháng 11 giá chỉ là 2,79 triệu/người.

Tour đi TPHCM và đồng bằng sông Cửu Long (kéo dài 7-10 ngày) có rất ít người đăng kí. Cũng có những đôi vợ chồng trẻ chọn tour đi Nha Trang, Đà Lạt hưởng tuần trăng mật trong dịp Tết dương lịch này. Chi phí trọn gói đi Nha Trang khoảng gần 12 triệu, Đà Lạt là khoảng gần 11 triệu, với khách sạn 4 sao trở lên.

Theo đánh giá, nhìn chung khách năm nay lựa chọn các dịch vụ cao cấp hơn mọi năm.

Tour đi Thái hồi phục, tour Mã-Sing ăn khách

Tại Hanoitourist, du lịch nước ngoài vẫn ăn khách hơn du lịch trong nước. Tại Viettravel Hà Nội, tình hình cũng tương tự. Việc các hãng bay liên tục cạnh tranh giá rẻ khiến việc du lịch nước ngoài không còn là ước muốn quá xa vời.

Riêng tại Viettravel, lượng khách du lịch nước ngoài cho đến chiều ngày 25/12 là khoảng gần 300 người. Trong đó, tour đi Thái Lan, Malaysia - Singapore được lựa chọn nhiều nhất, mỗi tour kéo dài 5-6 ngày.

Du lịch Thái Lan tiếp tục tăng khách và nhìn chung đã hồi phục trở lại so với trước, khi có những bất ổn tại chính trường nước này. Tuy vậy, Malaysia - Singapore vẫn được lựa chọn nhiều hơn và thực tế, hiện nay khách sạn ở Sing đã khá “căng” làm ảnh hưởng đến việc tổ chức các tour.
 

Du lịch kiêm mua sắm ở Malaysia - Singapore được nhiều người chuộng.

Xếp sau các tour trên là Trung Quốc. Các tour đi Hàn Quốc hay châu Âu không nhiều nhưng cũng gia tăng đáng kể so với trước đây.

Theo bà Dương Mai Lan, phụ trách phòng Nghiên cứu phát triển của Viettravel, tính trung bình giá cả các tour nước ngoài trong dịp Tết tăng hơn so với các tour ở các dịp lễ khác hay cùng thời điểm năm ngoái. Nguyên nhân là do đồng USD rớt giá, giá xăng dầu tăng, giá khách sạn tăng... Để bù lại sự tăng giá này, các công ty du lịch đều chú tâm đến những món quà trao cho khách sau chuyến đi.

Cũng theo bà Lan, hiện các tour nước ngoài chưa kín chỗ nhưng cũng đã phủ đến 90%.

Phương Thảo - Kim Tân