Dịch vụ thuê hoa dịp Tết
Các Website khác - 24/01/2006
Các vườn hoa Hà Nội đang nở rộ dịch vụ cho thuê hoa dịp Tết. Đào thế, mai, cây cảnh, hoa lan... được thuê nhiều nhất.
Mấy năm trước, người trồng hoa cảnh thường đi nhặt lại gốc mai, đào bị vứt bỏ sau dịp Tết về trồng lại. Số thu về lại ấy rất ít so với số vứt đi, vừa phí vừa bẩn nhà, luộm thuộm phố. Năm nay, nhiều vườn đào, mai mở dịch vụ cho thuê cây. "Bày hết ba ngày Tết hoặc đến sau rằm, chúng tôi sẽ tới lấy lại"- Chị Tần, chủ vườn đào còn sót lại ở Phú Thượng, Hà Nội hứa.

Nhiều người chơi hoa cho biết, nhu cầu đi thuê hoa, cây cảnh dịp Tết xuất phát từ việc thiếu diện tích trong nhà, sau đó là ý thức tiết kiệm. Hết Tết, nhiều nhà không biết để cây vào đâu vì không còn chỗ. Thời gian chăm sóc cũng không có nên nếu giữ lại, cây hoặc còi cọc hoặc chết. Một nhà môi trường ước tính dịp Tết cả nước có chừng 1 triệu cành mai, đào được tiêu thụ, và cũng chừng ấy gốc mai, đào bị vứt đi sau Tết, hàng trăm ha đất bị ngốn bởi rác mai, đào. Trong khi đó để có một cây đào đẹp bày Tết, người trồng phải mất dăm năm, chưa kể công chăm sóc hết sức công phu.

Tại vườn đào 300 gốc nhà ông Nguyễn Văn Cách, phường Nhật Tân, ông cụ đang tất bật chỉ đạo đám thợ bứng đi một cây đào bích trị giá 4,5 triệu đồng. "Nếu mua đứt sẽ đắt hơn nhiều, 6 triệu tôi mới bán", ông Cách nói.

Chỉ vào gốc đào cổ thụ phủ đầy rêu, cụ bảo: "Gốc này trước là gốc đào phai, mua tận rừng đã 600.000 đồng. Đem về chăm sóc, ghép cành đào bích, bốn, năm năm mới được như thế này. Có mua đứt tôi cũng không muốn bán". Cách đây chừng một tháng, nhiều người đã tới vườn nhà ông đặt thuê đào.

"Nhiều người tới đây định mua nhưng tôi tư vấn cho họ nên thuê sẽ rẻ hơn . Sau Tết, chúng tôi tới tận nơi lấy gốc, năm sau hoa nở đẹp lại giao cho họ", anh Thế Anh, chủ vườn đào 200 gốc ở Nhật Tân cho biết. Hiện tại, vườn nhà anh chỉ còn hơn chục gốc đào bích giá cho thuê từ 1,5 triệu - 1,8 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người thuê chủ yếu là các cơ quan doanh nghiệp, nhà hàng... Đào được thuê là những cây lâu năm, đắt tiền (từ 1 triệu đồng/cây trở lên). Đào dáng cổ thụ, tự nhiên là loại được ưa chuộng năm nay. Theo những người trồng đào, phải mất ít nhất chục năm chăm sóc công phu mới có một cây đào dáng cổ thụ. Ngoài chi phí mua gốc đào từ rừng không hề rẻ, người trồng còn phải mất mỗi năm dăm bận chữa bệnh nấm trắng, đốm đỏ cho đào nên không ai muốn bán đứt một lần.

Mai vàng giá rẻ hơn, chừng 200.000 đồng - 400.000 đồng/cây cho thuê, nếu mua hẳn sẽ phải trả thêm từ 150.000 đồng - 200.000 đồng/cây. Lan Đà Lạt và Đài Loan tại vườn Hoàng Lan, cung Văn hóa Hữu Nghị Việt - Xô giá cho thuê rẻ bằng nửa so với giá mua. Một chậu lan Đà Lạt bán 350.000 đồng nếu thuê chỉ mất 200.000 đồng. Một chậu lan Đài Loan 3 triệu đồng nếu thuê chỉ mất 1,5 triệu. Chủ vườn cho biết cách đây vài năm đã cho thuê lan nhiều hơn bán vì không muốn mất đi những giống lan hiếm vừa khó nhập vừa khó trồng.

Trong khi đó, ít vườn chịu cho thuê quất. "Quất rẻ lắm, 50.000 đồng- 100.000 đồng/cây thuê làm gì cho mệt", anh Tâm có vườn quất 200 cây ở Phú Thượng cho hay.

Song song với dịch vụ cho thuê đào, mai còn có dịch vụ chăm sóc cây cảnh và tư vấn, thiết kế không gian vườn. Ông Khương Văn Đông, cụm 3, phường Nhật Tân, Tây Hồ cho biết, khách hàng có thể gọi điện để được tư vấn miễn phí cách bài trí cây trong phòng, cách chữa khi cây có bệnh. Nếu mời người tới tận nhà chữa bệnh cho cây thì mất 20.000 đồng - 50.000 đồng/lần. Chậu, đôn đất cũng sẽ được chở đến tận nhà khi có yêu cầu. Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu trang trí vườn hoặc cây cũng sẽ được đáp ứng với các vật liệu trang trí hết sức phong phú như gỗ, đá, sỏi cuội các mầu, v.v...

Theo Theo Tiền phong