Đổi mới phương pháp... họp
Các Website khác - 24/01/2006

Đổi mới phương pháp... họp

Họp là một nội dung trong phương án "3 trong 1", nhằm đạt đến mục tiêu tập hợp được lực lượng công nhân xung quanh tổ chức công đoàn của BCH Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Khánh Hoà (CĐCKCNKH).

Các cuộc họp của BCH CĐCKCNKH thường diễn ra chớp nhoáng bất kể lúc nào và bất cứ ở đâu, bởi phải tranh thủ tối đa những gì có thể để lắng nghe và triển khai công tác.

Ông Nguyễn Kim Sơn - Chủ tịch CĐCKCNKH - giải thích: "Thành viên BCH đều là cán bộ chủ chốt, phụ trách công tác chuyên môn sâu của doanh nghiệp; chỉ khi nào ông chủ cho phép mới được nghỉ. Các doanh nghiệp nước ngoài đều làm việc thông tầm, công nhân thường xuyên lên ca; muốn họp tổ CĐ hay sinh hoạt toàn thể đoàn viên..., CĐCS phải biết cách làm việc riêng với... sếp và nhất thiết phải lồng ghép nội dung, sao cho vừa chuyển tải được thông điệp, vừa bàn cách gỡ khó mà kết thúc thật vui".

Có những CĐCS tranh thủ dăm phút mừng sinh nhật công nhân để thông báo tin tức hoặc gửi tặng tờ tin, tập san Công đoàn. Có những đơn vị nhân dịp nghỉ lễ tổ chức sinh hoạt tập thể, trên nền "văn-thể-mỹ" là một cuộc tập dượt tuyên truyền về an toàn giao thông, hoặc phòng, chống HIV/AIDS trong công sở.

Hầu hết các cuộc họp đều diễn ra không quá 1 giờ đồng hồ, riêng những lúc công nhân khiếu nại, lãn công thì cán bộ CĐ mời bằng được cán bộ lãnh đạo Ban quản lý các Khu CN và đại diện giới chủ, nếu cần thì cả nhà báo cùng vào cuộc để bàn cho đến khi nào... rốt ráo mà đoạn kết thường "có hậu" vì ông chủ buộc phải công khai... xin lỗi công nhân.

Duy nhất một cuộc họp lớn (mỗi năm 1 lần) tổng kết cuối năm cũng là dịp giao lưu cùng toàn thể cán bộ CĐCS và các ông chủ thân thiết với công đoàn - nhất thiết phải khai mạc sau giờ tan tầm của ngày nghỉ cuối tuần áp Tết. Họp tổng kết bên bàn tiệc, nhận xét đánh giá, biểu dương, khen thưởng rất bài bản mà vui như mở... hội. Tại cuộc họp tổng kết năm 2005, triển khai nhiệm vụ năm 2006, CĐCKCNKH đã có sáng kiến đặt 3 bức trướng rất đẹp để tặng 3 ông chủ gần gũi với công nhân và có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động CĐ.

Đổi mới phương pháp họp để lời nói đi đôi với việc làm - đó là bước tiến tạo uy tín cho CĐCKCNKH. Đến thời điểm này, đơn vị đã vận động kết nạp được 5.777 đoàn viên (hơn 32%) trong số 14.434 lao động của 19/23 doanh nghiệp tại các khu CN.

Bảo Chân